Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

อาชญากรรม Crypto กำลังลดลง สวนทางกับการแฮ็ก DeFi ที่เพิ่มขึ้น

ด้วยการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของ DeFi ในปี 2020 ทำให้อุตสาหกรรมนี้เป็นเป้าหมายที่น่าสนใจสำหรับแฮ็กเกอร์ แทนที่การโจรกรรมผ่าน Cryptocurrency

Photo 1506378950192 D9Fc7E45Bc71

รายงานฉบับใหม่ระบุว่าอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลได้ชะลอตัวลงในปี 2020 แต่ทว่านี่ไม่ใช่ข่าวดีสักทีเดียว เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นคือ บางภาคส่วนในอุตสาหกรรมคริปโตกลับกลายเป็นแหล่งกบดานใหม่สำหรับเหล่าอาชญากรไซเบอร์ทั้งหลาย

อุตสาหกรรมคริปโตเริ่มแข็งแกร่ง

สำนักข่าวรอยเตอร์ได้อ้างถึงสิ่งที่ CipherTrace บริษัทผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ด้าน Crypto รายใหญ่ได้รายงานเอาไว้เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ว่าความสูญเสียทั้งหมดที่เกิดจากการขโมยคริปโต, การแฮ็ก และการฉ้อโกงลดลงจาก 4.4 พันล้านดอลลาร์ในปี 2019 เหลือเพียง 1.8 พันล้านดอลลาร์ในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2020 นี้

Dave Jevans CEO ของ CipherTrace กล่าวว่าการลดลงของกิจกรรมทางอาญาโดยทั่วไปในอุตสาหกรรม Crypto เป็นผลมาจากมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น

Dave Jevans
Dave Jevans CEO ของ CipherTrace

“สิ่งที่เราได้เห็นก็คือผู้ให้บริการการแลกเปลี่ยน และเหล่าผู้เล่นสกุลเงินดิจิทัลรายอื่น ๆ ได้ใช้ขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยที่มากขึ้น [… ] พวกเขาต่างได้รับคำแนะนำ และดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อให้กองทุนของพวกนั้นเขาดีขึ้น ดังนั้นคุณจะเห็นการแฮ็กขนาดมหึมาน้อยลงไป”

เหล่าอาชญากรนั้นไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ

แม้จะมีอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency ลดลงอย่างมากในปีนี้ แต่ CipherTrace ก็ยังรายงานต่อไปว่าเหตุการณ์การแฮ็กในการเงินแบบกระจายอำนาจหรือ DeFi กลับมีอัตราการเติบโตสูงมาก ในขณะที่ในปี 2019  การแฮ็ก DeFi นั้น “แทบจะไม่สำคัญเลย” แต่ตอนนี้การกระทำดังกล่าวคิดเป็น 20% ของการสูญเสีย Xrypto จากการขโมย และการแฮ็ก โดยสิ่งที่นักวิเคราะห์ของ CipherTrace ค้นพบก็คือ “การพรั่งพรูเข้าสู่วงการ DeFi เป็นสิ่งที่ดึงดูดเหล่าแฮ็กเกอร์ และอาชญากรไซเบอร์ทั้งหลาย ซึ่งในที่สุดก็ส่งผลให้อุตสาหกรรมนี้เป็นภาคส่วนที่มีการแฮ็กข้อมูลมากที่สุดในปี 2020”

Jevans กล่าวว่าอุตสาหกรรม DeFi ได้กลายเป็น “สวรรค์สำหรับนักฟอกเงิน” เนื่องจากโครงการ DeFi นั้นมาในรูปแบบ “Permissionless by design” หรืออนุญาตให้ใคร ๆ ก็ได้ สามารถที่จะพัฒนา และออกแบบมันขึ้นมา จึงมักขาดเครื่องมือที่จำเป็น ซึ่งก็คือระบบการตรวจสอบความปลอดภัยของโครงการแบบรวมศูนย์นั่นเอง

“บริษัท และบุคคลต่าง ๆ ได้เร่งนำผลิตภัณฑ์ DeFi ของพวกเขาออกสู่ตลาดโดยไม่ผ่านการตรวจสอบ และรับรองความปลอดภัย [… ] ดังนั้นผู้คนมากมายจึงพบว่ามีจุดอ่อนแบบนี้”

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว