จะเกิดอะไรขึ้น? เมื่อยักษ์ใหญ่ด้านเครือข่าย หันมาลุย Blockchain

บริษัท DecentraNet ได้บรรลุข้อตกลงร่วมกับ ThreeFold ประสานงานโปรเจ็ค Blockchain จับมือกับเครือข่าย P2P ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Blockchain Technology

บริษัทด้านการลงทุนและการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับ Blockchain Technology อย่าง DecentraNet ได้บรรลุข้อตกลงร่วมกับ ThreeFold ซึ่งเป็นเครือข่าย Peer-to-Peer (P2P) ที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งบริษัทแห่งนี้สามารถสนับสนุนพื้นที่จัดเก็บไว้รองรับข้อมูลได้มากกว่า 80,000,000 Gigabytes จากความจุทั้งหมดของเครือข่าย ประกอบไปด้วยซีพียูมากกว่า 20,000 Cores และยังมี 600 Nodes กระจายอยู่ภายใน 21 ประเทศทั่วโลก

การร่วมมือกันครั้งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ภารกิจของของบริษัท DecentraNet  คือการเร่งการเปลี่ยนแปลงของโลกไปสู่อนาคตที่มีการกระจายอำนาจมากขึ้น ด้วยเหตุนี้เองทำให้ Matt McKibbin ผู้ก่อตั้ง DecentraNet ได้พิจารณาว่าเห็นว่า ThreeFold สามารถเข้ามาเป็นหุ้นส่วนที่สมบูรณ์ที่การก้าวเดินไปสู้เป้าหมายเป้านี้ ซึ่งพวกเขาจะสามารถช่วยกันทำให้ Blockchain และโครงการด้านเทคโนโลยีอื่นๆ มีความเป็นอิสระอย่างแท้จริง สามารถใช้ความเป็นเจ้าของข้อมูลจริงและเป็นส่วนหนึ่งของอินเทอร์เน็ตที่ยั่งยืนในอนาคต

Matt Mckibbin
Matt McKibbin ผู้ก่อตั้ง DecentraNet

พลังในมือของ ThreeFold สามารถทำให้ทั้งโลกเข้าใกล้เป้าประสงค์นี้ได้

ThreeFold เองก็มีเป้าหมายไม่ต่างจาก DecentraNet มากนัก โดยได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะเสริมสร้างความเท่าเทียม มีความเป็นอิสระและความยั่งยืนเพื่อก้าวทันเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วและสร้างระบบนิเวศที่ทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่น

ด้วยการเป็นผู้จัดเก็บข้อมูลที่สำคัญ จำนวนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีอยู่ในมือและปริมาณของเครือข่ายที่มีอยู่ทั่วโลกรวมถึงความร่วมมือของบริษัทยักษ์ใหญ่ อย่างเช่น Hewlett Packard (HP) และ Stellar (OpenSource Platform สำหรับระบบการเงิน) ทำให้ ThreeFoldก็กำลังวางแผนปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานของอินเทอร์เน็ตเป็นจำนวน 4 ชั้นจากทั้งหมดเจ็ดชั้น (OSI Model) หากทำสำเร็จจะส่งผลให้เกิดระบบที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ยืดหยุ่นขึ้นและยั่งยืนมากขึ้น แถมยังมีราคาที่เหมาะสมและสามารถใช้ระบบ Peer-to-Peer

Kristof De Spiegeleer ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ ThreeFold บอกว่าตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 เขาได้สร้างอินเทอร์เน็ตแบบ Peer-to-Peer เพื่อสร้างสถาปัตยกรรมเว็บไซต์ระดับโลกที่สามารถกระจายอำนาจได้อย่างแท้จริง

Kristof De Spiegeleer
Kristof De Spiegeleer ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ ThreeFold

“ในปัจจุบันมีบริษัทไม่ถึง 20 แห่งในโลกเท่านั้นที่ได้ครอบครองพื้นที่การใช้งานบนอินเทอร์เน็ตไปมากถึง 80% ของความจุทั้งหมด แถมข้อมูลต่างๆยังคงถูกจัดเก็บอยู่ในศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่ กลายเป็นว่าทุกวันนี้เรานั้นไม่ได้เป็นเจ้าของข้อมูลของเราหรือแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์ของเราอย่างแท้จริง แม้การเติบโตของกระเเสไฟฟ้าในโลกมีมากถึง 5 ถึง 10% และจะเติบโตขึ้นอีกในปีถัดๆไปแล้วก็ตาม แต่การขับเคลื่อนด้านกระจายอำนาจยังไปไม่ถึงไหน”

ในวันข้างหน้า อินเทอร์เน็ตจะเปลี่ยนไป

Matt McKibbin ผู้ก่อตั้ง DecentraNet กล่าวถึงแนวโน้มของการพัฒนาอินเทอร์เน็ตไว้ว่า

“อินเทอร์เน็ตในยุคถัดไปจำเป็นจะต้องมีความเป็นประชาธิปไตย มีความเป็นกลางและปลอดภัย เพื่อสามารถให้อิสระแก่ผู้มีส่วนได้เสียทั้งหมด”

“ทุกคนจะมีอิสระในระบบดิจิทัลและเป็นเจ้าของข้อมูลต่างๆเหมือนกับที่พวกเขามีประสบการณ์ทางกายภาพเลยก็ว่าได้”

“ส่วนในด้านของ Bitcoin และ Blockchain Network อื่นๆ ส่วนใหญ่ใช้ Nodes ของ DecentraNet และจัดเก็บข้อมูลของพวกเขาในศูนย์เก็บข้อมูลบน Cloud ส่วนกลางจาก บริษัท เช่น AWS, Google และ Microsoft ในการมีเครือข่ายการกระจายอำนาจอย่างแท้จริง โหนดและโครงสร้างพื้นฐานจำเป็นต้องเป็นเจ้าของโดยผู้ใช้ไม่ใช่องค์กรขนาดใหญ่ ทริปเปิ้ลนำสิ่งนี้ไปปฏิบัติใช้กับเครือข่ายการกระจายอำนาจที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม