Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

จะเกิดอะไรขึ้น? เมื่อยักษ์ใหญ่ด้านเครือข่าย หันมาลุย Blockchain

บริษัท DecentraNet ได้บรรลุข้อตกลงร่วมกับ ThreeFold ประสานงานโปรเจ็ค Blockchain จับมือกับเครือข่าย P2P ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Blockchain Technology

บริษัทด้านการลงทุนและการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับ Blockchain Technology อย่าง DecentraNet ได้บรรลุข้อตกลงร่วมกับ ThreeFold ซึ่งเป็นเครือข่าย Peer-to-Peer (P2P) ที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งบริษัทแห่งนี้สามารถสนับสนุนพื้นที่จัดเก็บไว้รองรับข้อมูลได้มากกว่า 80,000,000 Gigabytes จากความจุทั้งหมดของเครือข่าย ประกอบไปด้วยซีพียูมากกว่า 20,000 Cores และยังมี 600 Nodes กระจายอยู่ภายใน 21 ประเทศทั่วโลก

การร่วมมือกันครั้งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ภารกิจของของบริษัท DecentraNet  คือการเร่งการเปลี่ยนแปลงของโลกไปสู่อนาคตที่มีการกระจายอำนาจมากขึ้น ด้วยเหตุนี้เองทำให้ Matt McKibbin ผู้ก่อตั้ง DecentraNet ได้พิจารณาว่าเห็นว่า ThreeFold สามารถเข้ามาเป็นหุ้นส่วนที่สมบูรณ์ที่การก้าวเดินไปสู้เป้าหมายเป้านี้ ซึ่งพวกเขาจะสามารถช่วยกันทำให้ Blockchain และโครงการด้านเทคโนโลยีอื่นๆ มีความเป็นอิสระอย่างแท้จริง สามารถใช้ความเป็นเจ้าของข้อมูลจริงและเป็นส่วนหนึ่งของอินเทอร์เน็ตที่ยั่งยืนในอนาคต

Matt Mckibbin
Matt McKibbin ผู้ก่อตั้ง DecentraNet

พลังในมือของ ThreeFold สามารถทำให้ทั้งโลกเข้าใกล้เป้าประสงค์นี้ได้

ThreeFold เองก็มีเป้าหมายไม่ต่างจาก DecentraNet มากนัก โดยได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะเสริมสร้างความเท่าเทียม มีความเป็นอิสระและความยั่งยืนเพื่อก้าวทันเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วและสร้างระบบนิเวศที่ทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่น

ด้วยการเป็นผู้จัดเก็บข้อมูลที่สำคัญ จำนวนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีอยู่ในมือและปริมาณของเครือข่ายที่มีอยู่ทั่วโลกรวมถึงความร่วมมือของบริษัทยักษ์ใหญ่ อย่างเช่น Hewlett Packard (HP) และ Stellar (OpenSource Platform สำหรับระบบการเงิน) ทำให้ ThreeFoldก็กำลังวางแผนปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานของอินเทอร์เน็ตเป็นจำนวน 4 ชั้นจากทั้งหมดเจ็ดชั้น (OSI Model) หากทำสำเร็จจะส่งผลให้เกิดระบบที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ยืดหยุ่นขึ้นและยั่งยืนมากขึ้น แถมยังมีราคาที่เหมาะสมและสามารถใช้ระบบ Peer-to-Peer

Kristof De Spiegeleer ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ ThreeFold บอกว่าตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 เขาได้สร้างอินเทอร์เน็ตแบบ Peer-to-Peer เพื่อสร้างสถาปัตยกรรมเว็บไซต์ระดับโลกที่สามารถกระจายอำนาจได้อย่างแท้จริง

Kristof De Spiegeleer
Kristof De Spiegeleer ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ ThreeFold

“ในปัจจุบันมีบริษัทไม่ถึง 20 แห่งในโลกเท่านั้นที่ได้ครอบครองพื้นที่การใช้งานบนอินเทอร์เน็ตไปมากถึง 80% ของความจุทั้งหมด แถมข้อมูลต่างๆยังคงถูกจัดเก็บอยู่ในศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่ กลายเป็นว่าทุกวันนี้เรานั้นไม่ได้เป็นเจ้าของข้อมูลของเราหรือแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์ของเราอย่างแท้จริง แม้การเติบโตของกระเเสไฟฟ้าในโลกมีมากถึง 5 ถึง 10% และจะเติบโตขึ้นอีกในปีถัดๆไปแล้วก็ตาม แต่การขับเคลื่อนด้านกระจายอำนาจยังไปไม่ถึงไหน”

ในวันข้างหน้า อินเทอร์เน็ตจะเปลี่ยนไป

Matt McKibbin ผู้ก่อตั้ง DecentraNet กล่าวถึงแนวโน้มของการพัฒนาอินเทอร์เน็ตไว้ว่า

“อินเทอร์เน็ตในยุคถัดไปจำเป็นจะต้องมีความเป็นประชาธิปไตย มีความเป็นกลางและปลอดภัย เพื่อสามารถให้อิสระแก่ผู้มีส่วนได้เสียทั้งหมด”

“ทุกคนจะมีอิสระในระบบดิจิทัลและเป็นเจ้าของข้อมูลต่างๆเหมือนกับที่พวกเขามีประสบการณ์ทางกายภาพเลยก็ว่าได้”

“ส่วนในด้านของ Bitcoin และ Blockchain Network อื่นๆ ส่วนใหญ่ใช้ Nodes ของ DecentraNet และจัดเก็บข้อมูลของพวกเขาในศูนย์เก็บข้อมูลบน Cloud ส่วนกลางจาก บริษัท เช่น AWS, Google และ Microsoft ในการมีเครือข่ายการกระจายอำนาจอย่างแท้จริง โหนดและโครงสร้างพื้นฐานจำเป็นต้องเป็นเจ้าของโดยผู้ใช้ไม่ใช่องค์กรขนาดใหญ่ ทริปเปิ้ลนำสิ่งนี้ไปปฏิบัติใช้กับเครือข่ายการกระจายอำนาจที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
ฝรั่งเศสนำร่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Cbdc) โดยทดสอบในตลาดตราสารหนี้

ฝรั่งเศสนำร่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยทดสอบในตลาดตราสารหนี้

ธนาคารกลางของฝรั่งเศสยังคงเดินหน้าสำรวจสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดประเทศได้ทดลองใช้ CBDC ในตลาดตราสารหนี้ของประเทศ
China Flag

จีนผลักดัน Blockchain ให้ใช้งานทุกภาคส่วน แต่ยังคงแบนคริปโตอยู่

รัฐบาลจีนผลักดันให้อุตสาหกรรม องค์กรและหน่วยงานรัฐต่าง ๆ ในจีนนำ Blockchain ไปใช้ประโยชน์ทั้งหมดภายในสิ้นปี 2023
Mds Mexico นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ปรับปรุงผลตรวจ Covid-19

MDS Mexico นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ปรับปรุงผลตรวจ COVID-19

MDS Mexico บริษัทการแพทย์ของเม็กซิโก ได้เปิดตัวบริการเกี่ยวกับผลทดสอบ Covid-19 โดยใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน เพื่อเพิ่มความแม่นยำให้กับการวินิจฉัยและหลีกเลี่ยงการปลอมแปลงข้อมูลอีกด้วย