De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่บริษัทเหมืองขุดเพชรระดับโลกได้เข้ามาคลุกคลีกับเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตอย่าง Blockchain ย้อนกลับไปในช่วงปี 2018 De Beers ได้เคยทดลองนำแพลตฟอร์มนำร่องที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเข้ามาทำหน้าที่ติดตาม, บันทึก และจัดการกับเหมือง รวมไปถึงกระบวนการการผลิต และขั้นตอนการจัดจำหน่ายเพชรจากทั่วโลกมาแล้ว จนกระทั่งล่าสุด ในปี 2022 จึงได้เริ่มเปิดตัวแพลตฟอร์ม Tracr ให้กับผู้ประกอบการรายอื่น ๆ ในอุตสาหกรรมเหมืองขุดเพชรอย่างเป็นทางการ โดยปัจจุบัน De Beers ได้ดำเนินการประสานงานร่วมกับระบบปฏิบัติการทั่วโลก และคาดการณ์ว่าโรงงานผลิตเพชรในเครือกว่า 25% ได้ตบเท้าลงทะเบียนบน Tracr กันไปเป็นที่เรียบร้อย เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับบริษัทก่อนที่การจัดประมูลเพชรครั้งยิ่งใหญ่ประจำปี 2022 จะถูกจัดขึ้นในเร็ว ๆ นี้

Table of Contents

De Beers ใช้ Blockchain การันตีเพชรให้ลูกค้า

แน่นอนว่าการที่ De Beers ใช้ Blockchain มาขับเคลื่อนแพลตฟอร์ม Tracr ที่เพิ่งเปิดตัวไปนั้น ก็เพื่อที่จะนำมาใช้อำนวยความสะดวกให้กับเหล่าผู้ผลิต และบรรดาผู้ค้ารายย่อยในอุตสาหกรรม ให้สามารถเข้าถึงแหล่งที่มาของเพชรได้ด้วยระบบป้องกันความปลอดภัยอย่างหนาแน่น ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงผู้บริโภคเท่านั้นที่จะได้รับสิทธิประโยชน์มากมายจากการเข้าใช้งานแพลตฟอร์มดังกล่าว แต่ยังรวมไปถึงทางฝั่งของ Sightholders หรือ บริษัทผู้ได้รับอนุญาตให้จัดงานประมูลเพชรดิบยังจะได้รับผลประโยชน์จากการบันทึกข้อมูลของเพชร เพื่อเป็นเครื่องหมายยืนยันให้กับผู้ค้ารายย่อยถึงแหล่งที่มา และต้นกำเนิดของเพชรแต่ละเม็ดด้วยเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ ผู้ใช้งานแต่ละรายยังสามารถอนุมัติการทำงาน และการเข้าถึงข้อมูลของผลิตภัณฑ์ได้ด้วยตนเองได้อีกด้วย

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร
กระบวนการการติดตามแหล่งที่มาของเพชรด้วย Tracr

นอกจากนี้ ทาง De Beers ยังได้เพิ่มปรับขนาดของ Tracr ให้มีขนาดใหญ่มากพอที่จะรองรับผู้ใช้งานได้ในยามที่ตลาดมีความต้องการในการผลิตที่สูง โดยทางแพลตฟอร์มสามารถรองรับการลงทะเบียนเพชรจำนวน 1 ล้านเม็ดจากผู้ใช้งานได้ภายในระยะเวลาเพียง 1 อาทิตย์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการพัฒนาดังกล่าวจะเต็มไปด้วยข้อดี แต่ทว่า การอัปเกรดแอปพลิเคชันให้กลายเป็นแพลตฟอร์มแบบ Centralized กลับถูกผู้ใช้งานหลายรายออกมาวิจารณ์ถึงความยากลำบากในการใช้งานบนแพลตฟอร์มที่มีข้อมูลจำนวนมาก จนก่อให้เกิดปัญหาคอขวด (Bottleneck) หรือ กระบวนการทำงานที่ทำให้เกิดความล่าช้าในการสร้างผลผลิตในขั้นต่อไปนั่นเอง

Tracr ปลอดภัยจริงหรือ?

ความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยนั้นก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อระบบปฏิบัติการในอุตสาหกรรมเพชร ซึ่งแน่นอนว่า Tracr ก็ได้คำนึงถึงปัญหาในด้านนี้ และได้สร้างฟังก์ชันรักษาความปลอดภัยที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้ว่าการทำธุรกรรมในแต่ละครั้งบนแพลตฟอร์มจะไม่สามารถถูกแซกแซงอย่างแน่นอน พร้อมกันนี้ทางระบบยังจะช่วยขจัดภัยคุกคามจากการปลอมแปลงข้อมูลของเพชรออกไป ด้วยการนำห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain) เข้ามาจัดการกับระบบปฏิบัติการอีกด้วย จึงทำให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้ว่าจะสามารถใช้งาน Tracr ได้อย่างปลอดภัยแน่นอน

ทำไม De Beers ใช้ Blockchain ปฏิวัติอุตสาหกรรมเพชร?

อ้างอิงจากผลการรายงานขององค์กร Antwerp World Diamond Centre (AWDC) และ Brain & Company ฉบับล่าสุดในปี 2021 ที่ชี้ให้เห็นว่า ตลาดเพชรควรให้ความสำคัญกับความยั่งยืน และความนิยมของผู้บริโภคในสังคมให้มากขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคในตลาดนั้นเริ่มหันมาตระหนักถึงประเด็นด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมไปถึงการขจัดอุปสรรคที่เกิดขึ้นในห่วงโซ่อุปทาน เช่นเดียวกันกับการลดปริมาณ Carbon Footpirnt ในการสร้างเหมืองขุดเพชรอีกด้วย ดังนั้น De Beers จึงเล็งเห็นถึงโอกาสสำคัญในการนำเทคโนโลยีเกิดใหม่เข้ามาช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค และยกระดับอุตสาหกรรมตามความต้องการของลูกค้าให้ได้นั่นเอง

ทางด้าน Bruce Cleaver ซีอีโอแห่งบริษัท De Beers Group กล่าวถึงการเปิดตัวแพลตฟอร์ม Tracr คาดหวังที่จะได้เห็นเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาช่วยสร้างความมั่นใจในการยืนยันข้อมูลของเพชร และช่วยกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านเทคโนโลยีที่จะยกระดับมาตรฐาน และเพิ่มศักยภาพการให้บริการแก่ผู้บริโภคให้กับอุตสาหกรรมเหล่านี้ได้นั่นเอง

บอตสวานาเล็งนำ Tracr เข้ามาพัฒนาประเทศ

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร
Lefoko Moagi รัฐมนตรีประจำกระทรวงแร่ธาตุ และพลังงานแห่งบอตสวานา

ในขณะเดียวกัน ข้อมูลจาก AWDC และ Bain ยังได้ระบุว่าประเทศแอฟริกาใต้ได้กลายเป็นเพียงประเทศเดียวที่มีปริมาณการผลิตเพชรดิบเพิ่มมากขึ้นในปี 2020 ซึ่งทางฝั่งของสาธารณรัฐบอตสวานา, สาธารณรัฐแองโกลา และสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกกลับมีปริมาณการผลิตที่ลดลง ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ Lefoko Moagi รัฐมนตรีประจำกระทรวงแร่ธาตุ และพลังงานแห่งบอตสวานาเชื่อมั่นว่าแพลตฟอร์ม Tracr จะสามารถเข้ามาช่วยกอบกู้อุตสาหกรรมเพชรภายในประเทศ พร้อมกับขจัดความไม่แน่นอนของสภาพเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากการพิษร้ายของการแพร่ระบาดโรค COVID-19 ได้นั่นเอง

“ความมั่นใจถึงแหล่งกำเนิดของเพชรนั้นเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก และพวกเราก็คาดหวังว่าจะได้เห็นการเปิดตัวโปรแกรมชิ้นใหม่ชิ้นนี้ที่จะช่วยสร้างผลประโยชน์ให้กับอุตสาหกรรมเพชร และเพิ่มความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคได้มากขึ้น”

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!