เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

หยวนดิจิทัลจีนพร้อมใช้งานแล้วหลังมีการทดสอบใช้กับระบบบัตรเครดิต

ธนาคารกลางของจีนได้ทดสอบกับระบบการชำระเงินบัตรเครดิต ประกาศจาก PBOC เผย DCEP พัฒนาด้านเทคนิคครบทุกด้าน

Pboc2

รายงานความคืบหน้าของ DCEP หรือหยวนดิจิทัลของจีนในขณะนี้มีเผยธนาคารกลาง PBOC ของจีนกำลังทดสอบการใช้งาน DCEP กับระบบการชำระเงินคืนบัตรเครดิต คาดว่าจะยิ่งดึงฐานผู้ใช้งาน DCEP มากกว่าเดิม

ธนาคารกลางจีนทดสอบ DCEP กับระบบบัตรเครดิต

เงินหยวนดิจิทัลของจีนยังคงมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง คาดว่าน่าจะเปิดตัวออกมาให้ประชาชนจีนใช้ทั่วไปอีกไม่นานแล้ว ประมาณวันจันทร์ที่ผ่านมาประเทศจีนได้ประกาศเพิ่มเขตทดสอบการค้าเสรี (FTZ) เข้ามาอีก 3 แห่ง เพิ่มเติมจากเขตเจ้อเจียงที่เป็นเขต FTZ อยู่แล้ว

เขตทดสอบการค้าเสรี FTZ เป็นโครงการที่ให้ในพื้นที่ได้ทดสอบการใช้งานระบบการเงินด้วย Blockchain ของ PBOC ก่อนหน้านั้นมีการประกาศด้วยว่าจะเริ่มโครงการทดลองนวัตกรรมหลัก ๆ สามโครงการ ได้แก่ โครงการนำร่องการรายงานเครดิตดิจิทัลระดับองค์กรขนาดเล็ก สกุลเงินดิจิทัลและการกำกับดูแลนวัตกรรมเทคโนโลยีการเงิน

สถาบันการวิจัยเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของ PBOC ได้รับแรงสนับสนุนอีกรายที่ได้เข้ามาเป็นพันธมิตรด้วยก็คือ JD Digits ซึ่งทั้ง PBOC และ JD Digits ก็กำลังวิจัยและสนับสนุนการใช้งานแพลตฟอร์ม DLT ที่เป็นของเงินหยวนดิจิทัล (DCEP) อยู่ด้วยเพื่อผลักดันโปรเจคทดสอบ ทั้งสองร่วมมือกันพัฒนาการชำระเงินแบบออนไลน์และออฟไลน์ และการสร้างวอลเล็ทดิจิทัลของ DCEP

โครงการทดสอบดังกล่าวจะนำไปใช้กับระบบการชำระเงินของ DCEP ด้วยเพื่อเติมเงินบัตรขนส่งสาธารณะด้วยบัตรเครดิตโดยเริ่มจากพื้นที่ที่ใช้การชำระเงินที่มีขนาดการทำธุรกรรมไม่ใหญ่มาก คล้ายกับแพลตฟอร์มการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์

เตรียมปล่อยระบบ DCEP

ไม่กี่วันที่ผ่านมาแหล่งข่าว China Banking News เผยว่าธนาคารกลางจีนได้ประกาศว่าขั้นตอนการเตรียมด้านเทคนิคการสำหรับการเปิดใช้งาน DCEP ทุกอย่างนั้นพร้อมแล้ว ประกาศดังกล่าวได้เผยแพร่สู่สาธารณะบนหน้าเว็บไซต์ของ PBOC’s Financial Times เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ที่ผ่านมา

ธนาคารกลางของจีนเริ่มทดสอบสกุลเงินดิจิทัลมาตั้งแต่ปี 2014 และได้เริ่มสร้างสถาบันการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลในปี 2017 เท่ากับว่าจีนได้พัฒนาโปรเจค DCEP มาร่วมกว่า 6 ปีแล้ว เชื่อว่ารัฐบาลนั้นไม่อยากจะให้เกิดข้อบกพร่องใด ๆ ในการใช้งาน DCEP

PBOC ประกาศเมื่อปลายเดือนเมษายน 2020 ว่า ธนาคารกลางได้เริ่มการทดสอบภายในของ DCEP ในเมืองต่าง ๆ เช่น เซินเจิ้น ซูโจวเขตใหม่ Xiong’an และเฉิงตู รวมถึงสถานที่สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในช่วงฤดูหนาว

เมื่อต้นเดือนสิงหาคมมีรายงานระบุว่าธนาคารของรัฐใหญ่ ๆ ได้เริ่มทดสอบกระเป๋าเงินหยวนดิจิทัลรวมถึงธนาคารการเกษตรแห่งประเทศจีน (ABC), ICBC, ธนาคารแห่งประเทศจีน (BOC) และธนาคารเพื่อการก่อสร้างแห่งประเทศจีน (China Construction Bank)

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0%

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% หวังให้ไทยเป็น Tech Hub

นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาอนุมัติ พ.ร.ฎ.ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% ให้กับธุรกิจสตาร์ทอัพ หวังผลักดันให้ไทยกลายเป็น “Tech Hub” ในภูมิภาคอาเซียน
การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

แม้การแข่งขันภายในสมรภูมิของการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ระหว่างนานาประเทศทั่วทุกมุมโลกยังคงดำเนินไปอย่างดุเดือด แต่หนึ่งในประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกานั้นยังเดินตามหลังประเทศอื่น ๆ อยู่มากเลยทีเดียว
Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน