หยวนดิจิทัลจีนพร้อมใช้งานแล้วหลังมีการทดสอบใช้กับระบบบัตรเครดิต

ธนาคารกลางของจีนได้ทดสอบกับระบบการชำระเงินบัตรเครดิต ประกาศจาก PBOC เผย DCEP พัฒนาด้านเทคนิคครบทุกด้าน

Pboc2

รายงานความคืบหน้าของ DCEP หรือหยวนดิจิทัลของจีนในขณะนี้มีเผยธนาคารกลาง PBOC ของจีนกำลังทดสอบการใช้งาน DCEP กับระบบการชำระเงินคืนบัตรเครดิต คาดว่าจะยิ่งดึงฐานผู้ใช้งาน DCEP มากกว่าเดิม

ธนาคารกลางจีนทดสอบ DCEP กับระบบบัตรเครดิต

เงินหยวนดิจิทัลของจีนยังคงมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง คาดว่าน่าจะเปิดตัวออกมาให้ประชาชนจีนใช้ทั่วไปอีกไม่นานแล้ว ประมาณวันจันทร์ที่ผ่านมาประเทศจีนได้ประกาศเพิ่มเขตทดสอบการค้าเสรี (FTZ) เข้ามาอีก 3 แห่ง เพิ่มเติมจากเขตเจ้อเจียงที่เป็นเขต FTZ อยู่แล้ว

เขตทดสอบการค้าเสรี FTZ เป็นโครงการที่ให้ในพื้นที่ได้ทดสอบการใช้งานระบบการเงินด้วย Blockchain ของ PBOC ก่อนหน้านั้นมีการประกาศด้วยว่าจะเริ่มโครงการทดลองนวัตกรรมหลัก ๆ สามโครงการ ได้แก่ โครงการนำร่องการรายงานเครดิตดิจิทัลระดับองค์กรขนาดเล็ก สกุลเงินดิจิทัลและการกำกับดูแลนวัตกรรมเทคโนโลยีการเงิน

สถาบันการวิจัยเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของ PBOC ได้รับแรงสนับสนุนอีกรายที่ได้เข้ามาเป็นพันธมิตรด้วยก็คือ JD Digits ซึ่งทั้ง PBOC และ JD Digits ก็กำลังวิจัยและสนับสนุนการใช้งานแพลตฟอร์ม DLT ที่เป็นของเงินหยวนดิจิทัล (DCEP) อยู่ด้วยเพื่อผลักดันโปรเจคทดสอบ ทั้งสองร่วมมือกันพัฒนาการชำระเงินแบบออนไลน์และออฟไลน์ และการสร้างวอลเล็ทดิจิทัลของ DCEP

โครงการทดสอบดังกล่าวจะนำไปใช้กับระบบการชำระเงินของ DCEP ด้วยเพื่อเติมเงินบัตรขนส่งสาธารณะด้วยบัตรเครดิตโดยเริ่มจากพื้นที่ที่ใช้การชำระเงินที่มีขนาดการทำธุรกรรมไม่ใหญ่มาก คล้ายกับแพลตฟอร์มการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์

เตรียมปล่อยระบบ DCEP

ไม่กี่วันที่ผ่านมาแหล่งข่าว China Banking News เผยว่าธนาคารกลางจีนได้ประกาศว่าขั้นตอนการเตรียมด้านเทคนิคการสำหรับการเปิดใช้งาน DCEP ทุกอย่างนั้นพร้อมแล้ว ประกาศดังกล่าวได้เผยแพร่สู่สาธารณะบนหน้าเว็บไซต์ของ PBOC’s Financial Times เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ที่ผ่านมา

ธนาคารกลางของจีนเริ่มทดสอบสกุลเงินดิจิทัลมาตั้งแต่ปี 2014 และได้เริ่มสร้างสถาบันการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลในปี 2017 เท่ากับว่าจีนได้พัฒนาโปรเจค DCEP มาร่วมกว่า 6 ปีแล้ว เชื่อว่ารัฐบาลนั้นไม่อยากจะให้เกิดข้อบกพร่องใด ๆ ในการใช้งาน DCEP

PBOC ประกาศเมื่อปลายเดือนเมษายน 2020 ว่า ธนาคารกลางได้เริ่มการทดสอบภายในของ DCEP ในเมืองต่าง ๆ เช่น เซินเจิ้น ซูโจวเขตใหม่ Xiong’an และเฉิงตู รวมถึงสถานที่สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในช่วงฤดูหนาว

เมื่อต้นเดือนสิงหาคมมีรายงานระบุว่าธนาคารของรัฐใหญ่ ๆ ได้เริ่มทดสอบกระเป๋าเงินหยวนดิจิทัลรวมถึงธนาคารการเกษตรแห่งประเทศจีน (ABC), ICBC, ธนาคารแห่งประเทศจีน (BOC) และธนาคารเพื่อการก่อสร้างแห่งประเทศจีน (China Construction Bank)

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว