บริษัทที่ดำเนินการด้านวีซ่าและหนังสือเดินทางในรัฐแคลิฟอร์เนียรับชำระเงินเป็น Bitcoin แล้วหลังจากที่การดำเนินงานของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯเริ่มกลับมาดำเนินการเป็นปกติ

จ่ายค่าทำวีซ่าและพาสปอร์ตเป็น Bitcoin

อ้างอิงจากประกาศเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนจากบริษัท  Peninsula Visa เผยว่าตอนนี้ทางบริษัทนั้นอนุญาตให้ลูกค้าทุกท่านสามารถจ่ายเงินค่าบริการเป็น Bitcoin ได้ โดยบริการดังกล่าวก็มี Coinbase Commerce เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนหลักด้วย

Peninsula Visa จะให้บริการเสนอการต่ออายุหนังสือเดินทางและการเปลี่ยนชื่อที่เกี่ยวข้องกับหนังสือเดินทางเล่มที่สอง พลเมืองสหรัฐฯที่มีอายุมากกว่า 16 ปีจะได้รับอนุญาตให้ถือหนังสือเดินทางหรือที่เป็นเล่มหลักที่มีอายุ 10 ปีและอีกเล่มมีอายุ 4 ปี

ด้าน COO คุณ Evan Jame ของ Peninsula Visa เผยความเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นความเคลื่อนไหวที่ถูกเวลาและถูกจังหวะ

“การให้บริการนักท่องเที่ยวทำวีซ่าและสามารถชำระเงินเป็น bitcoin ได้ผมคิดว่ามันเป็นความเคลื่อนไหวที่ถูกที่ถูกเวลา”

Covid ทำพิษ

ช่วงการแพร่ระบาดของโควิดทำให้บริษัทด้าน Visa นั้นเงียบเหงาเพราะไม่มีผู้เดินทาง แถมยังมีการประกาศให้ล็อกดาวในเดือนมีนาคมเป็นต้นมาเพื่อตอบโต้กับโรคระบาดทำให้ผู้ที่ต้องการทำหนังสือเดินทางวีซ่าหรือคนที่ต้องการมาต่อวีซ่าใหม่ต้องใช้เวลานานมากๆ

ความเคลื่อนไหวด้านอื่นก็จะมีในตอนนี้ธุรกิจเอกชนเปิดโอกาสให้ชาว Bitcoin สามารถซื้อเที่ยวบินระหว่างประเทศโดยใช้คริปโตได้ นอกจากนี้การที่ให้พลเมืองสามารถทำวีซ่าและพาสปอร์ตโดยใช้ Bitcoin จ่ายเงินได้ก็มีเกิดขึ้นเช่นกันในเวเนซูเอล่า ในเดือนมิถุนายนหน่วยงานรัฐบาลของเวเนซุเอลาเคยให้พลเมืองชาวเวเนซูเอล่าที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศสามารถขอหนังสือเดินทางและจ่ายค่าบริการเป็น Bitcoin ได้ก่อนที่จะปิดระบบนี้ภายหลัง