เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง

Malware

Microsoft พบมัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตระบาด

การโจมตีทางไซเบอร์ยังคงดุเดือดและเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน อาชญากรออนไลน์มาในรูปแบบที่ทำให้เราต้องปวดหัว ไม่ว่าจะเป็น Call Center หรือการหลอกลวงตามอินเตอร์เน็ต ในโลกคริปโตก็มีอาชญากรไซเบอร์หัวหมอเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ 

จากข้อมูลของนักวิจัยของบริษัท Microsoft เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 65 ได้พบว่ามีเทคนิคต่าง ๆ รวมถึงการโจมตีทางไซเบอร์ที่เรียกว่า ‘Cryware’ มากขึ้นเรื่อย ๆ 

Cryware เป็นการโจมตีทางไซเบอร์รูปแบบหนึ่งที่อาชญากรจะเน้นโจมตีไปที่วอลเล็ตคริปโต โดยเฉพาะวอลเล็ตประเภทออนไลน์หรือ Hot Wallet เป็นหลักเพราะวอลเล็ตคริปโตชนิดนี้เข้าถึงได้ง่ายกว่า

ด้านคุณ Berman Enconado และคุณ Laurie Kirk ทีมงานของ Microsoft 365 Defender Analysis Workforce ได้กล่าวถึงกรณีการโจมตีทางไซเบอร์ด้วยว่ามันมีมากขึ้นทุก ๆ วัน 

“เมื่อคริปโตเคอร์เรนซีได้รับความนิยมมากขึ้น การโจมตีทางไซเบอร์อย่าง Cryware ก็มีมากขึ้นด้วย เราได้ตรวจสอบแล้วเจอไวรัสเรียกค่าไถ่ (Ransomware) ที่ใช้ Cryware เพื่อขโมยคริปโตจากเครื่องของเหยื่อ”

Malware Cryware Graph
กราฟแสดงรูปแบบการโจมตีทางไซเบอร์ ภาพจาก Microsoft

รูปแบบการโจมตีทางไซเบอร์เปลี่ยนไป

ก่อนที่จะมีรูปแบบการโจมตี Cryware เกิดขึ้น อาชญากรไซเบอร์ส่วนใหญ่มักจะโจมตีเหยื่อและเรียกค่าไถ่เป็นคริปโต และเหยื่อก็ต้องทำการโอนเงินไปให้ด้วยตัวเอง ส่วนการโจมตี cryptojackers จะเป็นการฝังซอร์ฟแวร์ขุดคริปโต ซึ่งทั้งสองรูปแบบนั้นอาศัยทรัพยากรและความสามารถของอุปกรณ์เหยื่อเป็นหลัก

ในขณะที่ Cryware นั้นทำให้อาชญากรสามารถเคลื่อนย้ายเหรียญคริปโตที่เก็บไว้บนวอลเล็ตของเหยื่อด้วยตัวเองได้เลยหลังจากที่สามารถโจมตีวอลเล็ตได้แล้ว การทำธุรกรรมบน Blockchain ก็ผ่านไปได้โดยง่ายโดยไม่ได้มีการตรวจสอบพบเจอว่าเป็นธุรกรรมที่เกิดจากการโจมตี ซึ่งจะไม่เหมือนกับเครือข่ายของบัตรเครดิตและการทำธุรกรรมทางการเงินอื่น ๆ ที่จะมีกลไกในการเยียวยาความเสียหายของผู้บริโภคหากมีเหตุการณ์แฮกเกิดขึ้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Celsius Network

Celsius Network จ้างทนายเพิ่ม หวังปรับโครงสร้างองค์กรสู้วิกฤตใหญ่!

Celsius Network ว่าจ้างทนายความเพื่อค้นหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาด้านการเงินที่บริษัทกำลังเผชิญอยู่
1500X500

Celsius คือ อะไร? เว็บกู้ยืมคริปโตแถวหน้า ที่กำลังถูกจับตามอง!

Celsius Network กำลังเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ แล้วพวกเขาเป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการด้านใด มาทำความรู้จักให้มากขึ้นกันครับ
แพลตฟอร์ม Celsius หอบเงินหนีกว่า 320 ล้าน Usd

แพลตฟอร์ม Celsius หอบเงินหนีกว่า 320 ล้าน USD

Celsius แพลตฟอร์มการเงินแบบกระจายอำนาจได้ทำการย้ายสินทรัพย์ในมือมูลค่ากว่า 320 ล้านดอลลาร์ ไปที่แพลตฟอร์มอื่น แถมยังระงับเหล่าผู้ใช้ของพวกเขาไม่ให้ทำการถอนหรือโอนอีกด้วย
Jack Dorsey แง้มแผนสร้าง Web5 ด้วย Bitcoin

Jack Dorsey แง้มแผนสร้าง Web5 ด้วย Bitcoin

Jack Dorsey กำลังมองหาวิธีที่จะหลีกเลี่ยงการใช้งาน Web3 พร้อมเล็งสร้าง Web5 ด้วย Bitcoin (BTC) เพื่อจัดการกับระบบการระบุตัวตน