เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง

Microsoft พบมัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตระบาด

การโจมตีทางไซเบอร์ยังคงดุเดือดและเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน อาชญากรออนไลน์มาในรูปแบบที่ทำให้เราต้องปวดหัว ไม่ว่าจะเป็น Call Center หรือการหลอกลวงตามอินเตอร์เน็ต ในโลกคริปโตก็มีอาชญากรไซเบอร์หัวหมอเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ 

จากข้อมูลของนักวิจัยของบริษัท Microsoft เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 65 ได้พบว่ามีเทคนิคต่าง ๆ รวมถึงการโจมตีทางไซเบอร์ที่เรียกว่า ‘Cryware’ มากขึ้นเรื่อย ๆ 

Cryware เป็นการโจมตีทางไซเบอร์รูปแบบหนึ่งที่อาชญากรจะเน้นโจมตีไปที่วอลเล็ตคริปโต โดยเฉพาะวอลเล็ตประเภทออนไลน์หรือ Hot Wallet เป็นหลักเพราะวอลเล็ตคริปโตชนิดนี้เข้าถึงได้ง่ายกว่า

ด้านคุณ Berman Enconado และคุณ Laurie Kirk ทีมงานของ Microsoft 365 Defender Analysis Workforce ได้กล่าวถึงกรณีการโจมตีทางไซเบอร์ด้วยว่ามันมีมากขึ้นทุก ๆ วัน 

“เมื่อคริปโตเคอร์เรนซีได้รับความนิยมมากขึ้น การโจมตีทางไซเบอร์อย่าง Cryware ก็มีมากขึ้นด้วย เราได้ตรวจสอบแล้วเจอไวรัสเรียกค่าไถ่ (Ransomware) ที่ใช้ Cryware เพื่อขโมยคริปโตจากเครื่องของเหยื่อ”

Malware Cryware graph
กราฟแสดงรูปแบบการโจมตีทางไซเบอร์ ภาพจาก Microsoft

รูปแบบการโจมตีทางไซเบอร์เปลี่ยนไป

ก่อนที่จะมีรูปแบบการโจมตี Cryware เกิดขึ้น อาชญากรไซเบอร์ส่วนใหญ่มักจะโจมตีเหยื่อและเรียกค่าไถ่เป็นคริปโต และเหยื่อก็ต้องทำการโอนเงินไปให้ด้วยตัวเอง ส่วนการโจมตี cryptojackers จะเป็นการฝังซอร์ฟแวร์ขุดคริปโต ซึ่งทั้งสองรูปแบบนั้นอาศัยทรัพยากรและความสามารถของอุปกรณ์เหยื่อเป็นหลัก

ในขณะที่ Cryware นั้นทำให้อาชญากรสามารถเคลื่อนย้ายเหรียญคริปโตที่เก็บไว้บนวอลเล็ตของเหยื่อด้วยตัวเองได้เลยหลังจากที่สามารถโจมตีวอลเล็ตได้แล้ว การทำธุรกรรมบน Blockchain ก็ผ่านไปได้โดยง่ายโดยไม่ได้มีการตรวจสอบพบเจอว่าเป็นธุรกรรมที่เกิดจากการโจมตี ซึ่งจะไม่เหมือนกับเครือข่ายของบัตรเครดิตและการทำธุรกรรมทางการเงินอื่น ๆ ที่จะมีกลไกในการเยียวยาความเสียหายของผู้บริโภคหากมีเหตุการณ์แฮกเกิดขึ้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!