เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

การเป็นเจ้าของ Non-Fungible Token (NFT) ในปัจจุบันไม่ได้เป็นเพียงการแสดงออกถึงการเป็นเจ้าของสิทธิ์ในผลงานต่าง ๆ เพื่อนำมาใช้สำรับการคุยโม้โอ้อวดเท่านั้น เพราะ ณ ปัจจุบันมันได้ยังกลายเป็นอีกวิธีที่โดดเด่นในการจัดเก็บทรัพย์สินสำหรับคนจำนวนมาก ซึ่งสิ่งนี้สะท้อนได้จากการที่ผู้ใช้ Twitter รายหนึ่งได้ปฏิเสธข้อเสนอขอซื้อ NFT ชื่อดังอย่าง CryptoPunk #6046 ต่อ ด้วยราคา 2,500 ETH (ประมาณ 9.5 ล้านดอลลาร์) อย่างไม่ลังเล

มารู้จักกับ CryptoPunk กันเสียก่อน

เราทั้งหลายต่างรู้กันดีกว่า NFT นั้นเป็นวิธีใหม่ในการจัดเก็บผลงานศิลปะบนบล็อกเชน ที่มันโดดเด่นด้านการคงไว้ซึ่งความสมบูรณ์ ถูกต้อง และความสามารถในตรวจสอบของแท้ หรือเทียมได้อย่างไม่ยากเย็น โดยภายหลังจากที่วงการ NFT นั้นฮอตฮิตติดชาร์ต ศิลปินดิจิทัลทั่วโลกก็ได้มีโลกใบใหม่ที่พวกเขาสามารถแสดงความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ และนั่นก็ทำให้วงการศิลปะกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะได้รับความนิยม และเกิดบรรดาคอลเล็กชั่น NFT จำนวนมหาศาลที่เราเห็น ๆ กันทุกวันนี้ สิ่งที่เป็นตัวแปรสำคัญของความสำเร็จในวงการ NFT นั่นก็คือกลุ่ม “ผู้บุกเบิก” หรือก็คือผู้ที่ออกผลงานศิลปะชุดแรก ๆ ภายในโลกมายาแห่งนี้นั่นเอง

ทั้งนี้ CryptoPunks ซึ่งเป็นคอลเล็กชั่นรูปภาพที่สร้างขึ้นแบบสุ่ม 10,000 รูป โดย Larva Labs นั้นก็ถือเป็นหนึ่งในคอลเล็กชั่นบุกเบิกชุดแรก ๆ ที่ถือกำเนิดเมื่อประมาณปี 2017 และ ณ ขณะนี้มันก็ได้ขึ้นแท่นเป็นคอลเลกชัน NFT อันดับต้น ๆ ตลอดกาลในตลาด NFT OpenSea เป็นที่เรียบร้อย จากการที่มันทำมูลค่าการขายรวมได้มากกว่า 551,000 ETH (~ 2.1 พันล้านดอลลาร์)

ตัวอย่างผลงาน CryptoPunks ซึ่งถือเป็นหนึ่งคอลเล็กชั่น NFT ยอดฮิต ซึ่งยอดขาย NFT โดยรวมสูงสุดตลอดกาล
ตัวอย่างผลงาน CryptoPunks ซึ่งถือเป็นหนึ่งคอลเล็กชั่น NFT ยอดฮิต

จะรีบขาย NFT ไปทำไม?

ผู้ใช้ Twitter นามว่า Richerd นั้นเป็นเจ้าของผลงาน CryptoPunks #6046 ซึ่งถือเป็นตัวแรร์ขั้นเทพของคอลเล็กชั่นนี้เลยก็ว่าได้ และด้วยความแรร์นี้เองได้ทำให้ poap.eth นั้นกล้าเสนอราคาซื้อต่อสูงถึง 2,500 ETH ซึ่ง Richerd ก็ไม่รอช้า และตออกมากล่าวว่าจะ “ไม่มีทางขาย” ไม่ว่าจะเสนอราคาใดก็ตาม

ทั้งนี้ Richerd ก็ได้ให้เหตุผลในการปฏิเสธการเสนอราคาโดย poap.eth โดยกล่าวว่าการปฏิเสธของเขาส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงที่ว่าส่วนใหญ่ของตัวตนที่แท้จริงของเขานั้นคล้ายกับ CryptoPunk ของเขาอย่างมาก ซึ่งเขาให้ความสำคัญกับตัวตน และเอกลักษณ์ของตัวเองเหนือสิ่งอื่นใด ซึ่งนั่นหมายความว่าการขาย NFT ที่เขารักเพื่อผลกำไร ไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการนั่นเอง

แม้ว่า Punk #6046 จะมีมูลค่ามากที่สุดในบรรดา CryptoPunks ที่ขายได้จนถึงขณะนี้หากการประมูลได้รับการยอมรับ แต่ ณ ปัจจุบัน ผลงานชื่อ “Everydays” ของ Beeple ก็ยังคงเป็น NFT ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลด้วยการประเมินมูลค่า 69.3 ล้านดอลลาร์เมื่อถูกประมูลในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ยอดขาย NFT สูงสุดตลอดกาล "Everydays" ของ Beeple
“Everydays” ของ Beeple ซึ่งเป็น NFT ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล
Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้