คริปโต 101: มือใหม่เริ่มลงทุนคริปโตเคอร์เรนซีควรรู้อะไรบ้าง?

แม้สกุลเงินดิจิทัลจะมีความผันผวนสูงแต่ก็กำลังได้รับความนิยมมาก วันนี้คริปโตสยามจะพาไปเรียนรู้วิธีการเริ่มลงทุนกับสกุลเงินดิจิทัลและสิ่งที่ควรระมัดระวัง

มือใหม่เริ่มลงทุนคริปโตเคอร์เรนซีควรรู้อะไรบ้าง?

แม้สกุลเงินดิจิทัลจะมีความผันผวนสูงอย่างที่เรารู้กันดี แต่ก็กำลังได้รับความนิยมมาก และนักลงทุนหลายคนก็กำลังมองหาวิธีกำไรจากมัน วันนี้คริปโตสยามจะพาไปเรียนรู้วิธีการเริ่มลงทุนคริปโตเคอร์เรนซีและสิ่งที่ควรระมัดระวัง

Table of Contents

5 ขั้นตอนในการลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี

ก่อนที่จะเริ่มลงทุน เราควรมีแหล่งเงินทุนให้พร้อม หรือมีเงินฉุกเฉิน และมีระดับหนี้ที่สามารถจัดการได้ ซึ่งต้องไม่ทำให้ตนเองเดือดร้อน หากมีประสบการณ์การลงทุนที่หลากหลายก็จะยิ่งดีมากยิ่งขึ้น เพราะการลงทุนกับสกุลเงินดิจิทัลนั้น นอกจากจะสามารถเพิ่มประสบการณ์ใหม่ก็ยังช่วยเพิ่มผลตอบแทนได้อีกด้วย

1. ทำความเข้าใจสิ่งที่จะลงทุน

ก่อนที่จะลงทุนในสินทรัพย์ใด จำเป็นจะต้องศึกษาให้เข้าใจเสียก่อน เนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลนั้นมีอยู่หลายพันตัว และทั้งหมดนั้นก็ทำงานแตกต่างกัน ทั้งยังมีที่สกุลเงินที่เกิดขึ้นใหม่ทุกวัน เราจึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจเสียก่อน

สกุลเงินดิจิทัลนั้นไม่เหมือนกับหุ้นที่บริษัทสามารถสร้างผลกำไรและจ่ายผลตอบแทนให้กับเราได้อย่างแน่นอน แต่สินทรัพย์สกุลเงินดิจิทัลจำนวนมากยังต้องพึ่งพาตลาด และจำเป็นต้องอยู่ในช่วงขาขึ้นเพื่อให้ทำกำไรได้

เหรียญที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ Ethereum (ETH), Dogecoin (DOGE), Cardano (ADA) และ Ripple (XRP) ในส่วนของ Solana (SOL) ก็เป็นอีกเหรียญหนึ่งที่ประสบความสำเร็จอย่างมากเช่นกัน ดังนั้นก่อนลงทุน ควรจะทำความเข้าใจถึงข้อดีและข้อเสียที่อาจจะเกิดขึ้น

2. อดีตก็คืออดีต

ข้อผิดพลาดของนักลงทุนรายใหม่จำนวนมากคือการมองแต่อดีตและใช้สิ่งนั้นคาดการณ์ถึงอนาคต เพราะในปีที่ผ่านมาบิทคอยน์เป็นเหรียญที่มีค่าอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตาม ควรจะตั้งคำถามสำคัญอยู่เสมอคือ การเติบโตนั้นจะดำเนินต่อไปได้หรือไม่ หรือถึงเติบโตก็อาจจะไม่ได้มากเท่าที่คาดหวังก็ได้

3. ดูความผันผวน

ราคาของสกุลเงินดิจิทัลมีความผันผวนโดยสามารถเพิ่มขึนและสามารถลดลงอย่างรวดเร็วได้ในไม่กี่วินาทีจากเพียงแค่ข่าวลือหนึ่งที่สุดท้ายแล้วก็พิสูจน์ได้ว่าไม่ได้เป็นจริง

สำหรับนักลงทุนรายใหม่ที่ไม่มีทักษะเหล่านี้ ก็ไม่ต่างกับเกมสุ่มเหยียบกับระเบิดดี ๆ นี่เอง แต่นั่นอาจเป็นสิ่งที่ดีสำหรับนักลงทุนที่มีความเชี่ยวชาญ ซึ่งสามารถตัดสินใจซื้อขายได้อย่างรวดเร็ว และเข้าใจว่าตลาดมีแนวโน้มอย่างไรแล้วจะเป็นไปในทิศทางใดได้บ้าง 

ความผันผวนจะคัดสรรนักเทรดออกไปจากตลาดโดยเฉพาะอย่างยิ่งมือใหม่ที่มักตกใจกลัว ในขณะเดียวกัน นักเทรดรายอื่นอาจเข้ามาซื้อในราคาที่ถูกได้ หรือก็คือ ความผันผวนสามารถช่วยให้นักเทรดที่มีความเชี่ยวชาญได้ “ซื้อถูกและขายแพง” ในขณะที่นักลงทุนไร้ประสบการณ์จะ “ซื้อแพงและขายถูก”

4. จัดการความเสี่ยง

ในฐานะนักเทรดมือใหม่ ท่านจะต้องเข้าใจวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการความเสี่ยง และหาวิธีของตนเอง
ที่จะช่วยทำให้ท่านสูญเสียน้อยที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสินทรัพย์ที่มีความผันผวนอย่างสกุลเงินดิจิทัล 

นักลงทุนระยะยาวอาจบริหารความเสี่ยงโดยไม่ขาย ไม่ว่าราคาจะอยู่ที่เท่าไหร่ก็ตาม วิธีการคิดในเชิงระยะยาวช่วยให้นักลงทุนรับมือกับราคาที่ผันผวนได้

การจัดการความเสี่ยงเป็นสิ่งสำคัญ แต่นั่นจะต้องแลกมาด้วยสุขภาวะทางอารมณ์ การขายโดยที่ขาดทุนนั้นคงทำให้เจ็บปวดอย่างมาก แต่เมื่อได้ประสบครั้งหนึ่งแล้ว ท่านก็จะสามารถเลี่ยงการสูญเสียที่หนักยิ่งกว่าได้ในภายหลังจากประสบการณ์ที่เคยได้รับ

เทรดเดอร์ระยะสั้นอาจบริหารความเสี่ยง โดยกำหนดกฎที่เข้มงวดกับตนเองว่าเมื่อใดควรขาย เช่น เมื่อการลงทุนลดลง 10 เปอร์เซ็นต์ เพื่อป้องกันกลายเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ในภายหลัง

นอกจากนี้ควรพิจารณาจัดสรรเงินในการซื้อขายแล้วใช้เพียงบางส่วน เพื่อป้องกันกรณีที่ราคาตลาดไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์เอาไว้ เพื่อที่อย่างน้อยก็ยังมีเงินสำรองเพื่อซื้อขายในภายหลัง เมื่อมีเงินสำรอง ท่านก็จะมีเงินทุนสำหรับการซื้อขายเสมอ

5. อย่าลงทุนเยอะเกินกว่าจำนวนที่ท่านจะสามารถเสียได้

สิ่งสำคัญคือท่านต้องเลี่ยงการนำเงินส่วนที่จำเป็นไปลงทุนในสินทรัพย์ เพื่อการเก็งกำไร หากเงินส่วนนั้นไม่ใช่เงินที่ถึงจะเสียไปทั้งหมดก็ไม่เป็นไร แต่ถ้านั่นเป็นเงินก้อนสำคัญ เช่น เงินดาวน์สำหรับบ้านหรือเงินที่จำเป็นสำหรับท่านในช่วงอีกไม่กี่ปีข้างหน้าและสมควรที่จะเก็บไว้ในบัญชีที่ปลอดภัย เพื่อใช้ในยามจำเป็น ก็อย่าได้นำมันไปลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยง เช่น สกุลเงินดิจิทัล หรือสินทรัพย์ตามตลาดอื่น ๆ อย่าง หุ้นหรือกองทุน ETF 

สุดท้ายนี้ อย่าได้มองข้ามความปลอดภัยของแพลตฟอร์มซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล (exchange) หรือโบรกเกอร์ (broker) ใด ๆ ที่ท่านใช้งานอยู่ ท่านอาจเป็นเจ้าของสินทรัพย์ตามกฎหมาย แต่ยังต้องมีคนที่จะมารักษาความปลอดภัยให้กับสินทรัพย์นั้น แล้วความปลอดภัยนั้นต้องแน่นหนาด้วย หรือบางคนก็เลือกลงทุนผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัล เพื่อเก็บเหรียญของพวกเขาแบบออฟไลน์ เพื่อที่แฮกเกอร์หรือคนอื่น ๆ จะได้เข้าถึงไม่ได้

การลงทุนเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลแบบอื่น ๆ

แต่ละวิธีข้างนั้นมีทั้งความเสี่ยงและโอกาสในระดับที่ต่างกันออกไป อย่างไรก็ตามท่านก็ควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งที่ท่านจะซื้อให้แน่ชัด และดูว่าตรงกับความต้องการของท่านหรือไม่

ฟิวเจอร์ (Futures) : เป็นอีกวิธีหนึ่งในการเดิมพันกับการแกว่งตัวของราคาของบิทคอยน์ และฟิวเจอร์จะช่วยให้ท่านใช้พลังของ leverage เพื่อสร้างผลตอบแทน (หรือขาดทุน) ได้อย่างมหาศาล เพราะเป็นตลาดที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วและทำให้การผันผวนของสกุลเงินดิจิทัลรุนแรงขึ้น

กองทุนสกุลเงินดิจิทัล : (เช่น Grayscale Bitcoin Trust) ที่จะทำให้ท่านเดิมพันการแกว่งตัวของราคาใน Bitcoin, Ethereum รวมถึง altcoins อื่น ๆ ได้ โดยทำให้ท่านสามารถซื้อสกุลเงินดิจิทัลได้ง่าย ๆ ผ่านสิ่งที่คล้ายกองทุน

หุ้นของตลาดซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลหรือโบรกเกอร์ : ตลาดซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Binance, Coinbase หรือบริษัทหลักทรัพย์อย่าง Robinhood นั้นมีรายได้มหาศาลจากการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล เป็นการซื้อหุ้นในบริษัทที่มุ่งทำกำไรจากการเพิ่มราคาของสกุลเงินดิจิทัลโดยไม่สนผู้ชนะ

กองทุน บล็อกเชน ETFs (Blockchain ETFs) : ช่วยให้ท่านสามารถลงทุนในบริษัทที่อาจได้กำไรจากเทคโนโลยีบล็อกเชน โดยจะช่วยให้ท่านได้สัมผัสกับบริษัทที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ที่สำคัญบางแห่งในพื้นที่ แต่บริษัทเหล่านี้มักจะไม่ได้ทำธุรกิจที่เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิตอลเพียงอย่างเดียว ซึ่งก็อาจจะช่วยลดทั้งผลดีและผลเสียที่เกิดขึ้น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการลงทุนสกุลเงินดิจิทัล

ต้องใช้เงินเท่าไหร่ในการเริ่มลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล?

ตามหลักแล้วการลงทุนคริปโตจะใช้เพียงไม่กี่ดอลลาร์ อย่างส่วนใหญ่กำหนดราคาซื้อขายขั้นต่ำราว ๆ 5 ดอลลาร์หรือ 10 ดอลลาร์ แต่ในแอปพลิเคชันซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ก็อาจมีขั้นต่ำที่น้อยกว่านั้น

อย่างไรก็ตามหากท่านจะซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลในจำนวนน้อย บางแพลตฟอร์มจะหักค่าธรรมเนียมก้อนใหญ่จากเงินลงทุนของท่าน การจะมองหาโบรกเกอร์หรือตลาดซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่เก็บค่าธรรมเนียมน้อยที่สุดจึงเป็นเรื่องสำคัญ

บล็อกเชนทำงานอย่างไร?

บล็อกเชนเป็นฐานข้อมูลชนิดหนึ่งที่บันทึกและตรวจสอบธุรกรรม รวมถึงความเคลื่อนไหวของสกุลเงินดิจิทัลนั้น พร้อมกับตรวจดูว่าใครเป็นเจ้าของมัน เทียบได้ง่าย ๆ ว่า ก็เหมือนกับใบเสร็จการทำธุรกรรมที่เพิ่มข้อมูลได้ตลอด 

ฐานข้อมูลบล็อกเชนทำงานด้วยเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่กระจายอำนาจ คือมีคอมพิวเตอร์หลายเครื่องทำงานซ้ำซ้อนกันในการดูแลฐานข้อมูล โดยตรวจสอบธุรกรรมซ้ำ ๆ หลายรอบ เพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลนั้นถูกต้อง หากข้อมูลมีความคลาดเคลื่อน คอมพิวเตอร์ภายในเครือข่ายก็จะต้องแก้ไขข้อมูลนั้น

ขุดสกุลเงินดิจิทัลได้อย่างไร?

สกุลเงินดิจิทัลบางตัวมอบรางวัลแก่ผู้ที่ตรวจสอบธุรกรรมบนฐานข้อมูลบล็อกเชนด้วยกระบวนการที่เรียกว่าการขุด (mining) ตัวอย่างเช่น นักขุด (miner) ที่เกี่ยวข้องกับบิทคอยน์จะแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการตรวจสอบ หากพวกเขาแก้ปัญหาได้สำเร็จ ก็จะได้รับรางวัลบิทคอยน์ตามที่กำหนดไว้

ในการขุดบิทคอยน์ นั้นต้องการหน่วยประมวลผลที่ใช้พลังงานจำนวนมาก หลายคนจึงใช้งานห้องขนาดใหญ่ที่มีแท่นขุด (mining rig) เพื่อรับรางวัลเหล่านี้ 

จะลงทุนบิทคอยน์ได้อย่างไร?

หากท่านต้องการลงทุนในบิทคอยน์ก็สามารถทำได้หลายวิธี และลงทุนร่วมกับบริษัทได้หลายบริษัท ได้แก่

ตลาดซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล : ตลาดซื้อขายจะมีชนิดสกุลเงินดิจิทัลให้เลือกมากมาย แแพลตฟอร์มซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำ ได้แก่ Binance  Coinbase, และ Kraken

โบรกเกอร์แบบดั้งเดิม : นอกเหนือจากหุ้นและสินทรัพย์ทางการเงินชนิดอื่น บางแห่งอาจอนุญาตให้ท่านซื้อขายบิทคอยน์ได้เช่นกัน แต่มีให้เลือกค่อนข้างน้อย โบรกเกอร์อันดับต้น ๆ ได้แก่ Interactive Brokers, TradeStation และ tastyworks

แอปพลิเคชั่นทางการเงิน : ท่านสามารถซื้อขายบิทคอยน์และสกุลเงินดิจิทัลอื่นผ่านแอปพลิเคชั่น
ทางการเงินได้หลายตัว แอปอันดับต้น ๆ ได้แก่ Robinhood และ Webull ตลอดจนแอปการชำระเงิน เช่น PayPal, Venmo และ Cash App

เหรียญ Altcoins คืออะไร?

เนื่องจากบิทคอยน์เป็นสกุลเงินดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุดและคนนิยมลงทุนมากที่สุด ดังนั้นเหรียญอื่น ๆ ที่ไม่ใช่บิทคอยน์จึงถูกจัดหมวดแบบเย้ยหยันว่าเป็น Altcoins

ปัจจุบันบิทคอยน์ก็ไม่ได้โดดเด่นเหมือนในยุคเริ่มต้นของสกุลเงินดิจิทัลอีกต่อไป เหรียญ Altcoins อื่น ๆ เช่น Ethereum และ Solana ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้มีสกุลเงินดิจิทัลอยู่ราว ๆ 15,000 ตัวหรือมากกว่านั้นอีก 

สรุปสิ่งสำคัญ

สกุลเงินดิจิตอลนั้นเป็นตลาดที่มีความเสี่ยงสูง สำหรับมือใหม่ที่ต้องการเริ่มต้นซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล จึงควรเริ่มต้นจากเงินจำนวนน้อยก่อน และให้ลงทุนเงินถึงส่วนที่จะเสียไปก็ไม่เป็นไรเท่านั้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!