ธุรกรรมคริปโตในเอเชียเพิ่มขึ้นกว่า 706% จากความต้องการของนักลงทุนสถาบัน นำโดยประเทศเวียดนาม

ข้อมูลจาก Chainalysis เผยว่า การทำธุรกรรมในคริปโตเคอร์เรนซี่เพิ่มขึ้นอย่างมากในเอเชีย นำโดยเวียดนาม อินเดียและปากีสถาน นับเป็นมูลค่ากว่า 572.5 พันล้านดอลลาห์เลยทีเดียว

ธุรกรรมคริปโตในเอเชียเพิ่มขึ้นกว่า 706% จากความต้องการของนักลงทุนสถาบัน นำโดยประเทศเวียดนาม

ข้อมูลจาก Chainalysis เผยว่า การทำธุรกรรมในคริปโตเคอร์เรนซี่เพิ่มขึ้นอย่างมากในเอเชีย นำโดยเวียดนาม อินเดียและปากีสถาน นับเป็นมูลค่ากว่า 572.5 พันล้านดอลลาห์เลยทีเดียว

ยุโรป ภูมิภาคที่มีตลาดคริปโตใหญ่ที่สุดของโลก

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางคริปโตสยามได้รายงานไปว่า ยุโรปกลาง ยุโรปเหนือ และยุโรปตะวันตก เป็นภูมิภาคที่มีขนาดเม็ดเงินในคริปโตเคอร์เรนซี่มากที่สุดของโลก โดยมีการทำธุรกรรมมากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาห์ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา โดยคิดเป็น 25% ของกิจกรรมทั้งหมดทั่วโลก นำโดยสหราชอาณาจักร และประเทศอื่น ๆ อย่าง ฝรั่งเศส เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ สเปน และสวิตเซอร์แลนด์

Xcrypto Transaction Volume.png.pagespeed.ic .8Kmibydiqm
แหล่งที่มา: Chainalysis

เอเชีย แชมป์ทางด้านการยอมรับในคริปโตเคอร์เรนซี่

ล่าสุด Chainalysis ได้เปิดเผยรายงานอีกฉบับว่า ในแง่ของการยอมรับคริปโตเคอร์เรนซี่ในภาพรวม โดยวัดจากมูลค่าบนเชนที่ได้รับ ธุรกรรมบนเครือข่าย และปริมาณธุรกรรมแบบ P2P เอเชียกลายเป็นอันดับหนึ่ง โดยมีเวียดนาม อินเดีย และปากีสถาน เป็นผู้นำในด้านนี้จากการจัดอันดับในดัชนี Global Crypto Adoption Index ปี 2021 ในแง่ของมูลค่าการทำธุรกรรม คิดเป็นมูลค่ากว่า 572.5 พันล้านดอลลาห์ หรือนับเป็น 14 เปอร์เซ็นต์ของมูลค่าการทำธุรกรรมทั่วโลก

สำหรับประเทศไทยก็ติดโผในอันดับที่ 12 ด้วย แสดงให้เห็นถึงการยอมรับในคริปโตที่ไม่แพ้หลาย ๆ ประเทศเลย

Chainalysis Crypto Adoption
แหล่งที่มา: Chainalysis

นอกจากนี้การชำระเงินของนักลงทุนระดับสถาบันยังครองสัดส่วนมากที่สุดของการทำธุรกรรมอีกด้วย ซึ่งแสดงให้เห็นถึง smart money หรือเจ้ามือที่นำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้ประโยชน์ โดยในประเทศอินเดีย การโอนเงินจำนวนมากกว่า 10 ล้านดอลลาห์มาจากสถาบันการเงินขนาดใหญ่ถึง 42% เลยทีเดียว ส่วนเวียดนามอยู่ที่ 29% และปากีสถานอยู่ที่ 28%

การชำระเงินแบบสถาบันและการชำระเงินจำนวนมากคิดเป็นเปอร์เซ็นต์สูงสุดของธุรกรรม ซึ่งแสดงหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับการนำเงินดิจิทัลมาใช้อย่างชาญฉลาด แนวโน้มนี้เด่นชัดที่สุดในอินเดีย โดยการโอนขนาดใหญ่กว่า 10 ล้านดอลลาร์ในสถาบันขนาดใหญ่คิดเป็น 42% ของธุรกรรม สำหรับเวียดนามและปากีสถาน ตัวเลขดังกล่าวคือ 29% และ 28% ตามลำดับ

ความเป็นผู้นำของประเทศเวียดนามได้รับการยืนยันเพิ่มเติมจาก Finder.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์จากออสเตรเลียที่ระบุว่า ประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ อย่าง เวียดนาม อินเดีย และอินโดนีเซีย เป็นผู้นำในการนำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้ โดยมีการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาเชื่อมโยงกับการโอนเงินและบริการทางการเงิน โดยเวียดนามเป็นผู้นำจากบรรดา 27 ประเทศในด้านการยอมรับสกุลเงินดิจิทัล

ปริมาณการทำธุรกรรมที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญและการเติบโตอย่างรวดเร็วของ DeFi กำลังขับเคลื่อนให้เกิดการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นที่ทำให้เห็นแล้วว่า คริปโตเคอร์เรนซี่เป็นปรากฏการณ์ระดับโลกอย่างแท้จริง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

เงินบาทดิจิทัล

รู้จักกับ “เงินบาทดิจิทัล” ก่อนจะตามเขาไม่ทัน

เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีต้อนรับตลาดการเงินไทย หลังจากที่แบงก์ชาติได้แง้มแผนเตรียมทดลอง “เงินบาทดิจิทัล” อย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า
Bitcoin Pizza Day

22 พ.ค. 2022 #BitcoinPizzaDay ครบรอบ 12 ปีแล้วนะ!

วันนี้…วันอะไร? วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ของชาวคริปโต คือ วันครบรอบ 12 ปี #BitcoinPizzaDay ที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่า 2 ถาดด้วย Bitcoin 10,000 BTC!
Crypto Winter

“ราคา Bitcoin จะร่วงไปที่ $14,000” – CEO Delta Blockchain กล่าว

ตลาดกำลังเข้าสู่ Crypto Winter หรอ? นักลงทุนคาดราคา Bitcoin อาจร่วงไปแตะ $14,000
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000