9 ประเทศที่ยกเว้นภาษี Bitcoin

สหรัฐฯ ไม่ใช่ประเทศเดียวในโลกที่ยกเว้นภาษีสกุลเงินดิจิทัล

Photo 1591994843349 F415893B3A6B

แม้จะมีบางประเทศยังไม่ยอมรับเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตอย่าง Bitcoin และ Blockchain สักเท่าไหร่ ซึ่งกำลังกดดันนักลงทุนผ่านทางภาษีหรือการทำ KYC แต่ก็ยังมีอีกหลายประเทศที่มองว่ากฎหมายเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลเหล่านี้ ควรเป็นกฎหมายที่เป็นมิตรเพื่อจะสนับสนุนให้เป็นที่นิยมมากขึ้นและก่อให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆในแวดวงอุตสาหกรรม

มาดูกันดีกว่าว่านอกจากประเทศที่มีการลงทุนสกุลเงินดิจิทัลอย่างหนัก เช่น สหรัฐฯ ที่มีมาตรการอันดีต่อสกุลเงินเหล่านี้ ก็ยังมีอีก 9 ประเทศด้วยกันที่มีแนวทางในการสนับสนุนนักลงทุน

สโลเวเนีย

ในปี พ.ศ. 2556 กระทรวงการคลังสโลวีเนียระบุว่า Bitcoin ไม่ใช่สกุลเงินหรือสินทรัพย์ ดังนั้นการเก็บภาษีนั้นจะขึ้นอยู่กับวิธีที่เราใช้ Bitcoin สโลวีเนียอาจจะไม่เก็บภาษีนักลงทุนเลย ในขณะที่รัฐจะเก็บภาษีในการขุด Bitcoin และเก็บจากธุรกิจที่อื่นๆที่ขายสินค้ารวมไปถึงบริการที่การแลกเปลี่ยนสกุลเงิน Cryptocurrency โดยกำไรจากการขายจะไม่ถูกเก็บภาษี และจะถือว่ากำไรจาก Bitcoin ไม่เป็นรายได้

โปรตุเกส

โปรตุเกสได้ใช้แนวทางที่คล้ายกันกับประเทศสโลวีเนียคือสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดในโปรตุเกสจะได้รับการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ทำให้หน่วยงานด้านภาษีและศุลกากรของโปรตุเกสยืนยันในปี พ.ศ. 2562 ถึงการยกเลิกการเก็บภาษีในครั้งนี้ แม้ว่าธุรกิจจะยังคงเก็บภาษีของกำไรที่ได้จากการขาย Cryptocurrency แต่การแลกเปลี่ยน Bitcoin นั้นจะไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มและผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องจ่ายภาษีรายได้จากการถือครอง หรือการมีกำไรจากการลงทุน

เบลารุส

แม้ว่าจะเป็นประเทศที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงมากนัก แต่ประเทศในยุโรปตะวันออกแห่งนี้กำลังมาแรงมากสำหรับคนที่สนใจในสกุลเงิน Cryptocurrency ด้วยการเปิดเสรีในการใช้สกุลเงิน โดยการใช้กฎหมายเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลและเทคโนโลยี Blockchain ได้ทำมาตั้งแต่ต้นปี พ.ศ. 2560 ซึ่งรัฐบาลได้ประกาศว่าการขุด Bitcoin การทำการค้าและกำไรที่ได้รับผ่านสกุลเงิน Cryptocurrency จะปลอดภาษีจนถึงปี พ.ศ. 2566

เยอรมัน

เยอรมันได้ประกาศว่า Bitcoin จะได้รับการปฏิบัติเช่นเดียวกับสกุลเงินต่างประเทศแทนที่จะเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ ทรัพย์สินหรือหุ้น ซึ่งหมายความว่าการแลกเปลี่ยนและการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดนั้นถูกมองว่าเป็นการทำกำไรแบบส่วนตัวที่ให้สิทธิประโยชน์แบบปลอดภาษีแก่ตัวบุคคนนั้นๆ ยกเว้นสกุลเงินดิจิทัลจาก VAT และการทำกำไรจากการลงทุนในมูลค่าใด ๆ ก็ตามที่ถือครองนานกว่าหนึ่งปี อย่างไรก็ตามภาคธุรกิจก็ยังคงต้องชำระภาษีจากกำไรที่เกิดขึ้นผ่านการขายสินค้าหรือบริการผ่านภาษีเงินได้นิติบุคคล

มอลตา

ที่มอลตานั้นไม่ต้องเสียภาษีให้แก่สินทรัพย์ Cryptocurrency ที่ถือครองมานานและสินทรัพย์ที่ไม่ได้รับผลกำไรจากการลงทุน แต่ผู้ Trade รายวันจะถูกเก็บภาษีโดยถือเป็นรายได้ทางธุรกิจ โดยในปี 2560 นายกรัฐมนตรีของมอลตาได้ประกาศเห็นชอบในกลยุทธ์การส่งเสริมเทคโนโลยี Blockchain และ Cryptocurrency โดยหวังว่าจะส่งเสริมความสามารถที่มีประโยชน์ของ Bitcoin ในการจัดการจัดเก็บและประมวลผลข้อมูลที่อ่อนไหวอย่างไร้ที่ติ ทั้งยังกระตุ้นการกระจายอำนาจได้อีกด้วย

ฮ่องกง

แม้อุตสาหกรรมธนาคารในฮ่องกงนั้นจะไม่ค่อยเป็นมิตรกับสกุลเงิน Cryptocurrency เท่าไหร่นักแต่รัฐบาลได้เสนอกฎหมายที่ส่งเสริมการลงทุนในปี พ.ศ. 2556 โดยกำหนดบทลงโทษอย่างเข้มงวดเพื่อระงับการใช้ Bitcoin ที่ผิดกฎหมาย และยังทำให้ Tokens เป็นเหรียญที่ปลอดจาก VAT และปลอดภาษีจากกำไรของการลงทุน

ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่เป็นมิตรกับกับสกุลเงิน Cryptocurrency มากที่สุดในโลก โดยได้สร้างโครงสร้างการทำงานที่ชัดเจนสำหรับการควบคุมสกุลเงินดิจิทัลมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 ซึ่งเน้นการสนับสนุนนักลงทุนส่วนบุคคลมากกว่าธนาคารเอกชนหรือบริษัทหลักทรัพย์และในระยะหลังๆมานี้ รัฐบาลได้จัดหาโครงสร้างบริษัทที่มีความมั่นคงสำหรับการแลกเปลี่ยน Bitcoin รวมถึงดูแลด้านความปลอดภัยและการคุ้มครองผู้บริโภคพร้อมอนุมัติ Bitcoin ให้เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย โดยที่กำไรจากสกุลเงินเหล่านี้จะถูกเก็บภาษี แต่การถือครอง Cryptocurrency จะไม่ถูกจัดเก็บภาษี

ลักเซมเบิร์ก

อีกประเทศที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานในสกุลเงิน Cryptocurrency และได้รับการยอมรับทางกฎหมาย โดยบรรจุ bitcoin เป็นหนึ่งในสกุลเงินตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 และจัดให้เป็นสินทรัพย์ไม่มีตัวตน ซึ่งหมายความว่าจะไม่มีการเก็บภาษีของทรัพย์สินประเภทนี้จนกว่าจะมีการซื้อขายหรือการทำธุรกรรมมากไปกว่านั้นการทำธุรกรรมเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลก็ยังได้รับการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มอีกด้วย

เอสโตเนีย

รัฐบาลเอสโตเนียสรุปว่าไม่มีอุปสรรคทางกฎหมายในการใช้สกุลเงินดิจิทัลเป็นวิธีการชำระเงินและสกุลเงินดิจิทัลยังถูกมองว่าเป็นอีกหนึ่งสกุลจริงๆอีกด้วย ซึ่งคล้ายกับประเทศเยอรมนี โดยธุรกิจที่ขึ้นอยู่กับสกุลเงิน Cryptocurrency ต้องมีการลงทะเบียนและผลกำไรของสกุลเงิน Cryptocurrency จะต้องเสียภาษีเช่นเดียวกับกำไรประเภทอื่นๆแต่การซื้อขาย Cryptocurrency นั้นได้รับการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม