สรุปภาพรวมตลาดคริปโตเคอร์เรนซีในปี 2564

โดยรวมแล้ว ปี 2564 เป็นปีที่น่าประทับใจสำหรับตลาดคริปโต เราได้เห็นสกุลเงินดิจิทัลปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมาก รวมถึงความนิยมของ NFTs, Metaverse และการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และนี่คือสรุปภาพรวมของตลาดในปีนี้

สรุปภาพรวมตลาดคริปโตเคอร์เรนซีในปี 2564

โดยรวมแล้ว ปี 2564 เป็นปีที่น่าประทับใจสำหรับตลาดคริปโต เราได้เห็นสกุลเงินดิจิทัลปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมาก รวมถึงความนิยมของ NFTs, Metaverse และการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และนี่คือสรุปภาพรวมของตลาดในปีนี้

ภาพรวมตลาดคริปโตในปี 2564

ปี 2564 เป็นปีแห่งการทำลายสถิติสำหรับสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งรวมถึงบิทคอยน์และ ether ที่ทำจุดสูงสุดใหม่ตลอดกาล (All-time high) นอกจากนี้ มูลค่ารวมของตลาดคริปโตในปี 2564 ก็แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 3 ล้านล้านดอลลาร์ หลังจากที่ทะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนมกราคม และ 2 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคม

บิทคอยน์ (BTC) เป็นผู้นำตลาดอย่างชัดเจนในแง่ของมูลค่าตามราคาตลาดรวม โดยทำลายสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์และเพิ่มขึ้นเกือบ 100% ในปี 2564 ในขณะที่มูลค่าตลาดเพิ่มขึ้นประมาณ 545 พันล้านดอลลาร์ เทียบกับทองคำที่ลดลง -2.5%, S&P500 เพิ่มขึ้น 26% และ Nasdaq เพิ่มขึ้น 31% ในช่วงเวลาเดียวกัน 

ราคาบิทคอยน์ได้แตะระดับสูงสุดประจำปีที่ 69,000 ดอลลาห์ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ซึ่งให้ผลตอบแทนสูงถึง 140% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สกุลเงินดิจิทัลสิบอันดับแรกตามมูลค่าราคาตลาด ไม่รวมเหรียญ stablecoins ต่างมีผลตอบแทนที่ดีในปีนี้ นอกจากนี้ คริปโตเคอร์เรนซีส่วนใหญ่ในสิบอันดับแรกที่มีผลตอบแทนที่เหนือกว่าบิทคอยน์อย่างมาก รวมถึง Ethereum ด้วย

ผลตอบแทนสกุลเงินดิจิทัล 10 อันดับแรก

สกุลเงินดิจิทัลอันดับหนึ่งตามมูลค่าตลาด (market cap) อย่างบิทคอยน์ แม้ว่าจะเพิ่มขึ้นน้อยกว่า Altcoins ตัวอื่น ๆ แต่ก็เป็นการเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจเกือบ 100% เลยทีเดียว นอกจากนี้ BTC ยังได้รับการยอมรับจากสถาบันการเงินมากขึ้นในปีนี้ และประเทศเอลซัลกวาดอร์ยังประกาศให้บิทคอยน์ เป็นสกุลเงินที่ถูกต้องตามกฎหมายอีกด้วย 

สำหรับ Ethereum (ETH) แม้จะอยู่ในระหว่างการพัฒนาไปสู่ Ethereum 2.0 และปัญหาคอขวดเช่น ค่าแก๊สที่สูงยังไม่ได้รับการแก้ไขในปีนี้ แต่ความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างมากใน Non-fungible token (NFT) ทำให้การใช้งานเครือข่าย Ethereum ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างฉุดไม่อยู่

ที่น่าสนใจคือ ขณะที่จุดอ่อนของ Ethereum ยังคงมีอยู่ ตลาดคริปโตได้เกิดเหล่าบรรดานักฆ่า Ethereum ขึ้นมามากมาย ซึ่งเหรียญเหล่านี้พุ่งขึ้นอย่างมากในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็น Solana (SOL) ที่พุ่งขึ้นมากถึง 13,381% จากปีที่แล้ว Cardano (ADA) เพิ่มขึ้นมากถึง 781% หลังจากที่เปิดตัว Smart Contract ไป เหรียญ Polkadot (DOT) ตามมาที่ 297% และ Avalanche (AVAX) ที่มาแรงอย่างมาก โดยเพิ่มขึ้นมากถึง 3,599% เลยทีเดียว ซึ่งเป็นการตอกย้ำว่าระบบนิเวศทางการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) กำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้เหรียญมีมสุนัข ยังได้รับความนิยมอย่างมากในปีนี้ โดยเริ่มมาจากการทวิตของ Elon Musk ซีอีโอของ Tesla ที่ทำให้ราคา Dogecoin (DOGE) เพิ่มขึ้นมากถึง 4,473% ในปีนี้ และเหรียญมีมที่ลอกเลียนแบบ DOGE อย่างเหรียญ Shiba Inu (SHIB) ได้เพิ่มขึ้นอย่างบ้าคลั่งมากกว่า 632,000 เท่าของราคา นั่นคือ หากคุณซื้อ SHIB 100 ดอลลาร์ในเดือนมกราคมจะมีมูลค่า 63 ล้านดอลลาร์ ณ สิ้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

สำหรับปี 2565 เราคาดหวังว่าตลาดคริปโตเคอร์เรนซีจะเติบโตต่อไป ท่ามกลางการยอมรับและการนำไปใช้ในประเทศต่าง ๆ ที่มากขึ้น รวมถึงการนำบล็อกเชนและ NFT ไปใช้อุตสาหกรรมต่าง ๆ มากขึ้นด้วย 

นอกจากนี้ เรายังคาดหวังว่าหลาย ๆ ประเทศจะออกกฎระเบียบเพื่อกำกับอุตสาหกรรมคริปโตอย่างเป็นมิตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะส่งผลดีต่อการเติบโตของตลาดต่อไป โดยปัจจัยต่าง ๆ เช่น อัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น การอนุมัติกองทุน Bitcoin Spot ETF ประเด็นโควิด-19 สิ่งเหล่านี้จะยังคงส่งผลต่อตลาดต่อไปในปีหน้า ซึ่งคริปโตสยามจะรายงานให้ผู้อ่านทราบต่อไป

บทความเพิ่มเติม

จัดอันดับคริปโตเคอร์เรนซีผู้ชนะและผู้แพ้แห่งปี 2021

ข่าวดีเกี่ยวกับบิทคอยน์ (BTC) 5 อย่างที่เกิดขึ้นในปี 2021

แนวโน้มตลาดคริปโตเคอร์เรนซี 5 อย่างที่อาจเกิดขึ้นในปี 2022

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

three round gold-colored coins on 100 US dollar banknotes

Bitcoin พุ่งทะลุ $21,000 แต่นักลงทุนยังกลัวว่าราคาจะตกต่ำในช่วงสุดสัปดาห์อีกครั้ง

นักวิเคราะห์กำลังตั้งคำถามว่า Bitcoin จะสามารถอยู่เหนือระดับ $20,000 ได้หรือไม่ ท่ามกลางความเชื่อมั่นของนักลงทุนในตลาดที่อ่อนแอลงทุกวัน
focus photography of person counting dollar banknotes

ซิ่งจัด! KUB-JFIN บวกทะลุ 20% วันนี้! แรงสุดในรอบ 6 เดือน

ราคาเหรียญคริปโตของไทยอย่าง KUB และ JFIN พุ่งกว่า 20% ต้อนรับวันใหม่ ซิ่งแรงสุดในรอบ 6 เดือน!
ราคาบิทคอยน์

ไม่แปลกใจ! หากราคาบิทคอยน์จะปรับตัวลดลงถึง $10,000

Jeffrey Gundlach ซีอีโอของบริษัท Doubleline Capital หรือผู้ได้รับขนานนามว่าเป็นราชาพันธบัตรได้กล่าวว่า เขาเองไม่ได้รู้สึกแปลกใจหากว่าราคาบิทคอยน์จะมีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ $10,000

หลุมเพื่อนหลุม! ข้อมูลสำคัญระบุว่าราคาของ Bitcoin ใกล้ถึงจุดต่ำสุดแล้ว

นักลงทุนในตลาดจำนวนมากได้เทขายด้วยความตื่นตระหนกและออกจากตลาดไป ในขณะที่ข้อมูลจาก Mayer Multiple แสดงให้เห็นว่าการซื้อการลดลงนั้นแทบไม่ได้ผลกำไรมากขึ้น