จัดอันดับคริปโตเคอร์เรนซีผู้ชนะและผู้แพ้แห่งปี 2021

มูลค่าตลาดรวมของตลาดสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มขึ้น 190% จากเพียง 800 ล้านดอลลาร์สู่มากกว่า 2.3 ล้านล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกเหรียญที่ราคาปรับตัวขึ้นอย่างสวยงามในปีนี้

จัดอันดับคริปโตเคอร์เรนซีผู้ชนะและผู้แพ้แห่งปี 2021

ตั้งแต่ต้นปี 2021 มูลค่าตลาดรวมของตลาดสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มขึ้น 190% จากเพียง 800 ล้านดอลลาร์สู่มากกว่า 2.3 ล้านล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน โดยทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 3 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกเหรียญที่ราคาปรับตัวขึ้นอย่างสวยงามในปีนี้ 

3 อันดับคริปโตผู้ชนะแห่งปี 2021

สกุลเงินดิจิทัลสิบอันดับแรกในแง่ของมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อต้นปี เนื่องจาก Litecoin (LTC), Chainlink (LINK) และ Bitcoin Cash (BCH) หลุดจากอันดับไป และเปิดทางให้กับ Solana (SOL), USDC และ Avalanche (AVAX) เข้ามาในสิ้นปีนี้

Dogecoin (DOGE)

Dogecoin พุ่งสูงขึ้นอย่างมากในปีนี้ โดยได้รับแรงหนุนจากโพสต์ของ Elon Musk โดยเมื่อต้นปี Dogecoin มีราคาเพียง 0.004 ดอลลาร์ และนักเทรดคริปโตส่วนใหญ่ไม่ได้สนใจเท่าไหร่นัก อย่างไรก็ตาม แรงซื้อมหาศาลได้เกิดขึ้นครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากที่ Elon Musk ซีอีโอของ Tesla ได้โพสเกี่ยวกับเหรียญตัวนี้

ราคา DOGE พุ่งขึ้นอย่างก้าวกระโดดในเดือนเมษายนและพฤษภาคมมากกว่า 1,100% สู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 0.731 ดอลลาร์เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ส่งผลให้มีมูลค่าตามราคาตลาดคริปโตขึ้นไปอยู่อันดับที่สี่

Musk ได้ยกย่องเหรียญ DOGE ในฐานะเครือข่ายการชำระเงินในเดือนมิถุนายน ส่งผลให้เกิด FOMO อีกรอบในเหรียญมีมตัวนี้

แม้ว่า DOGE จะร่วงลงตั้งแต่เดือนพฤษภาคม แต่ยังคงเป็นแรงบันดาลใจให้กับ้หรียญ Shiba Inu ที่เพิ่มขึ้นอย่างมากถึง 3,800% จนถึงปีนี้

Solana (SOL)

โทเค็นดั้งเดิมของบล็อคเชน Solana มีกำไรเป็นกอบเป็นกำในปีนี้ เมื่อตอนต้นปี 2021 SOL มีราคาเพียง 1.52 ดอลลาร์ ในขณะที่เขียน ราคาซื้อขายอยู่ที่ 150 ดอลลาร์ นี่เป็นการเพิ่มขึ้นอย่างยิ่งใหญ่กว่า 9,800% ในเวลาน้อยกว่าหนึ่งปี

SOL แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ (all-time high) ที่ 260 ดอลลาร์ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน แต่ได้ถอยกลับ เนื่องจากตลาดเริ่มปรับฐานในช่วงปลายปี การเคลื่อนไหวครั้งใหญ่นี้ ทำให้ SOL อยู่ในอันดับห้าตามมูลค่าตลาด หลังจากที่ทำอันดับสูงสุดได้ถึงอันดับที่สี่

การลงทุนครั้งใหญ่และการยอมรับที่เพิ่มขึ้นมาจากราคาธุรกรรมที่เพิ่มขึ้นบน Ethereum ซึ่งได้ช่วยผลักดันโมเมนตัมให้กับ Solana ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น “นักฆ่า Ethereum” ในเดือนมิถุนายน Solana Labs ระดมทุนได้ 314 ล้านดอลลาร์ผ่านการขายโทเค็นส่วนตัว นำโดย Andreessen Horowitz และ Polychain Capital 

Solana (SOL) เร่ิมต้นปีที่อันดับ: 112 — อันดับล่าสุด: 5

Terra (LUNA)

โทเค็นดั้งเดิมสำหรับเครือข่ายการชำระเงินแบบกระจายอำนาจ Terra ได้ติดอันดับสิบอันดับแรกของตลาดคริปโตอย่างรวดเร็ว LUNA เริ่มซื้อขายเมื่อต้นปีที่ราคาประมาณ 0.65 ดอลลาห์สหรัฐ และส่วนใหญ่ไม่เป็นที่รู้จักจากนักเทรดส่วนใหญ่

ราคาได้เพิ่มขึ้นในเดือนมีนาคมและพฤษภาคม และไม่ได้ลดลงจนกระทั่งในเดือนสิงหาคม LUNA ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 77.73 ดอลลาร์ในวันที่ 5 ธันวาคม ในขณะที่เขียน LUNA ซื้อขายเพิ่มขึ้นถึง 8,515 ดอลลาร์ % ตั้งแต่ต้นปี

การขยายตัวอย่างรวดเร็วของพันธมิตรในระบบนิเวศของ Terra มีส่วนสำคัญต่อการเคลื่อนไหวของราคาในตลาดกระทิงครั้งนี้

เหรียญคริปโตอื่น ๆ ที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจในปีนี้ ได้แก่ AVAX ของ Avalanche เพิ่มขึ้น 2,330% ในปีนี้, MATIC ของ Polygon เพิ่มขึ้นมากกว่า 12,000% และ Binance Coin (BNB) เพิ่มขึ้น 1,271% ในปีนี้

3 อันดับคริปโตผู้แพ้แห่งปี 2021

Internet Computer (ICP)

ท่ามกลางกระแสความนิยมที่เคยเกิดขึ้น โปรเจ็กต์ Internet Computer ของ Dfinity เคยพุ่งขึ้นอย่างมาก โดยถูกมองว่าจะเข้ามาแทนที่อุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ตและไอทีรุ่นเก่าที่มีมูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์ โดยให้นักพัฒนาติดตั้งโค้ดของตนโดยตรงบน “อินเทอร์เน็ตสาธารณะ” โดยไม่ต้องพึ่งพาบริษัทโฮสติ้งบุคคลที่สาม

โทเค็น ICP ได้ถูกลิสต์ในแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนชั้นนำในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม ส่งผลให้ราคาพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดตลอดกาลอย่างรวดเร็วที่ 700 ดอลลาร์ในวันที่ 10 พฤษภาคม

ตั้งแต่นั้นมา ราคา ICP ได้ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดตลอดกาลที่ 24.29 ดอลลาร์ในวันที่ 4 ธันวาคม ซึ่งลดลงอย่างน่าเจ็บปวดถึง 96% จากจุดสูงสุดเมื่อ 7 เดือนก่อนเลยทีเดียว 

EOS (EOS)

เหรียญนี้เคยเป็นที่รักของนักเทรดหลายคนที่ถูกมองว่าเป็นให้ฆ่า Ethereum อีกราย แต่ราคาได้เคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยในปีนี้ ในขณะที่เหรียญอื่นในตลาดเพิ่มขึ้นอย่างมาก

EOS มีมูลค่าตามราคาตลาดร่วงลงจาก 10 อันดับแรกในวันที่ 1 มกราคม และร่วงลงอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี ราคา EOS เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยที่ 15% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ขณะที่เหรียญอื่น ๆ เพิ่มขึ้นอย่างมาก ดังนั้นเราจึงมองว่า EOS เป็นผู้แพ้รายหนึ่งของปีนี้

โทเค็นซื้อขายที่ 3.25 ดอลลาห์ในขณะที่เขียน โดยร่วงลงมาอยู่ที่อันดับที่ 50 ตามมูลค่าราคาตลาด ปัจจุบันราคาได้ลดลง 86% จากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนเมษายนปี 2018 ที่ 22.71 ดอลลาร์

Monero (XMR)

Monero สกุลเงินดิจิทัลที่เน้นความเป็นส่วนตัวก็ร่วงลงอย่างหนักในปีนี้เช่นกัน เนื่องจากแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนจำนวนหนึ่งเพิกถอนสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่เปิดเผยตัวตนเหรียญนี้

ราคา XMR เพิ่มขึ้นเพียง 17% ในปีนี้ ราคาเคยซื้อขายที่ระดับสูงสุดตลอดกาล (all-time high) ในเดือนมกราคมปี 2018 ที่ 524 ดอลลาร์ ปัจจุบันซื้อขายอยู่ที่ประมาณ 183 ดอลลาร์ XMR ได้ร่วงลงถึง 66% จากระดับสูงสุด ซึ่งส่งผลให้ราคาเหรียญลดลงมาอยู่ที่อันดับ 49 ตามมูลค่าราคาในตลาดคริปโต

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

three round gold-colored coins on 100 US dollar banknotes

Bitcoin พุ่งทะลุ $21,000 แต่นักลงทุนยังกลัวว่าราคาจะตกต่ำในช่วงสุดสัปดาห์อีกครั้ง

นักวิเคราะห์กำลังตั้งคำถามว่า Bitcoin จะสามารถอยู่เหนือระดับ $20,000 ได้หรือไม่ ท่ามกลางความเชื่อมั่นของนักลงทุนในตลาดที่อ่อนแอลงทุกวัน
focus photography of person counting dollar banknotes

ซิ่งจัด! KUB-JFIN บวกทะลุ 20% วันนี้! แรงสุดในรอบ 6 เดือน

ราคาเหรียญคริปโตของไทยอย่าง KUB และ JFIN พุ่งกว่า 20% ต้อนรับวันใหม่ ซิ่งแรงสุดในรอบ 6 เดือน!
ราคาบิทคอยน์

ไม่แปลกใจ! หากราคาบิทคอยน์จะปรับตัวลดลงถึง $10,000

Jeffrey Gundlach ซีอีโอของบริษัท Doubleline Capital หรือผู้ได้รับขนานนามว่าเป็นราชาพันธบัตรได้กล่าวว่า เขาเองไม่ได้รู้สึกแปลกใจหากว่าราคาบิทคอยน์จะมีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ $10,000

หลุมเพื่อนหลุม! ข้อมูลสำคัญระบุว่าราคาของ Bitcoin ใกล้ถึงจุดต่ำสุดแล้ว

นักลงทุนในตลาดจำนวนมากได้เทขายด้วยความตื่นตระหนกและออกจากตลาดไป ในขณะที่ข้อมูลจาก Mayer Multiple แสดงให้เห็นว่าการซื้อการลดลงนั้นแทบไม่ได้ผลกำไรมากขึ้น