สรุปสภาพตลาดคริปโตในสัปดาห์ที่ผ่านมาพร้อมเหตุการณ์สำคัญ ๆ

  ตลาดคริปโตในช่วงสัปดาห์นี้เป็นอย่างไรและมีข่าวอะไรที่สำคัญบ้าง?

  ราคาคริปโตในช่วงนี้

  สภาพตลาดคริปโตในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาเหรียญแต่ละเหรียญต่างปรับระดับลดลง ราคา Bitcoin (BTC) หลังจากที่พุ่งไปแตะที่ระดับ $48,000 เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 65 ที่ผ่านมาก็ไม่สามารถไปต่อได้อีก ราคา BTC ก็ร่วงกว่า -6.6% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมาด้วย ซึ่งตอนนี้ราคา BTC นั้นอยู่ที่ระดับ $42,814.05

  เช่นเดียวกับราคา Ethereum (ETH) ก็ร่วงอยู่ที่ -5.3% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา เทรดอยู่ที่ระดับ $3,256.65 เพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย +1.2% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา 

  ส่วนราคาเหรียญคริปโตอื่น ๆ เช่น Solana (SOL) ก็ร่วงกว่า -14.5% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา เทรดอยู่ที่ระดับ $113.08 ซึ่งเพิ่มขึ้นมา +3.1% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  ราคาเหรียญ ADA ของ Cardano ก็ร่วง -9.5% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา เทรดอยู่ที่ระดับ $1.05 เพิ่มขึ้น +2% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  สภาพตลาดคริปโตส่วนใหญ่ใน 7 วันที่ผ่านมายังคงอยู่ในสภาวะขาลง 

  กราฟคริปโตจาก CoinGecko
  กราฟคริปโตจาก CoinGecko

  สัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวอะไรบ้าง?

  CEO JPMorgan สนับสนุน Blockchain

  เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานาย Jamie Dimon CEO ของ JPMorgan ได้กล่าวว่ามูลค่าตลาดคริปโตในตอนนี้ประมาณ 1.97 ล้านล้านดอลลาร์และคาดว่าคงไม่ลดลงเร็ว ๆ นี้ พร้อมกล่าวว่า

  “ระบบการเงินแบบ Decentralized และ Blockchain คือของจริง เทคโนโลยีใหม่ ๆ สามารถนำมาใช้ได้ทั้งในภาคเอกชนและภาคสาธารณชน”

  ธนาคาร JPMorgan นั้นก็ได้นำ Blockchain มาใช้งานและมีเหรียญ​ Stablecoin ของตัวเองคือ JPM Coin มีมูลค่าตามดอลลาร์สหรัฐ

  ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษกล่าวคริปโตอาจถูกอาชญากรนำไปใช้งาน

  ในสัปดาห์ที่ผ่านมารัฐบาลทั่วโลกต่างเริ่มออกกฎหมายเกี่ยวกับคริปโตเข้มงวดยิ่งขึ้น หลาย ๆ ประเทศเริ่มตรวจสอบคริปโตเพราะกังวลว่าคริปโตจะถูกอาชญากรนำไปใช้

  รายงานจาก Bloomberg เมื่อวันจันทร์ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษนาย Andrew Bailey กล่าวกับผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรม “Stop Scam” ว่าอาชญากรอาจจะนำคริปโตไปใช้งาน

  นาย Bailey ยอมรับว่า Blockchain มีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมฟินเท็คจริง แต่ว่าคริปโตอาจถูกอาชญากรนำไปใช้เป็นช่องทางในการก่อโจรกรรมได้

  รัฐบาลอังกฤษตั้งเป้าให้ประเทศเป็นศูนย์กลางคริปโต

  แม้ว่าธนาคารกลางอังกฤษจะมองว่าคริปโตอาจถูกอาชญากรนำไปใช้งาน แต่รัฐบาลอังกฤษก็วางแผนว่าอังกฤษจะเป็นศูนย์กลางคริปโตในอนาคต

  รัฐมนตรีกระทรวงการคลังคุณ Rishi Sunak กล่าวว่า

  “เราตั้งเป้าหมายให้ UK เป็นศูนย์กลางของเทคโนโลยีคริปโต มาตรการที่เราออกมาทุกวันนี้ก็เพื่อให้บริษัทต่าง ๆ ลงทุน, สร้างสรรค์และยกระดับประเทศนี้”

  นอกจากนี้รัฐบาล UK ก็จะยอมรับให้ Stablecoin เป็นรูปแบบการชำระเงินอีกรูปแบบหนึ่ง รัฐบาล UK กำลังร่วมมือกับ Royal Mint เพื่อสร้าง NFT ซึ่งคาดว่าจะปล่อยออกมาในช่วงฤดูร้อนนี้

  สหรัฐฯ เตรียมออกกฎหมายกำกับคริปโต

  เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาประธาน SEC นาย Gary Gensler ได้กล่าวกับผู้เข้าร่วมประชุมว่าเขาอยากให้พนักงาน SEC ได้ร่วมงานกับ CFTC เพื่อหาทางกำกับแพลตฟอร์มเทรดหลักทรัพย์และสิ่งที่ไม่ใช่หลักทรัพย์

  ซึ่งคำแถลงการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นาย Joe Biden ได้วางยุทธศาสตร์ระดับประเทศว่าจะออกกฎหมายมากำกับคริปโต

  เมื่อวันพุธที่ผ่านมาวุฒิสมาชิกเพนซิลเวเนียคุณ Pat Toomey ก็ได้เปิดตัวร่างกฎหมายเกี่ยวกับคริปโตที่ชื่อว่า Stablecoin Transparency of Reserves and Uniform Safe Transactions (TRUST) Act เพื่อให้บริษัทต่าง ๆ สามารถออกเหรียญ Stablecoin ได้อย่างถูกกฎหมาย

  Read more about:

   Involve

   เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

   สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

   อ่านเพิ่มเติม
   Sponsored

   🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

   ราคา crypto

   เข้าร่วมชุมชนของเรา

   Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

   อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

   บิทคอยน์

   เคนยาจะเปลี่ยนเงินสำรองมาเป็นบิทคอยน์จริงหรือ?

   Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนเงินทุนสำรองของเคนยามาเป็นบิทคอยน์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องที่บ้าเอามาก ๆ
   ETH PoW

   Binance เปิด Mining pool สำหรับ ‘ETH PoW’ ดันราคาพุ่งเฉียด 20% ใน 3 ชม.

   ตามคำเรียกร้อง! Binance ประกาศเปิด Mining pool สำหรับ 'ETH PoW' แล้ววันนี้ พร้อมฟรีค่าธรรมเนียมช่วงแรก แต่ชี้ ไม่ได้การันตีว่าจะลิสต์ ETHW ลงเว็บเทรด!
   คดี xrp Ripple sec

   ข่าวดี! ศาลสั่ง SEC เปิดคำพูดอดีตผบห. เคยชี้ ‘ETH ไม่ใช่หลักทรัพย์’ คาดคดี XRP-SEC ใกล้จบ!

   แฟน Ripple เฮ! ศาลสั่งเปิด 'Hinman Speech' หลักฐานชิ้นสำคัญ ชี้ 'XRP ไม่ใช่หลักทรัพย์' หลัง SEC คัดค้านการเปิดเผยมาแล้วหนึ่งครั้งในเดือนกรกฎาฯ
   ราคา Bitcoin

   ราคา Bitcoin หลุดแตะ $18,500 อีกครั้ง – XRP ดิ่งแล้ว -10% หลังซิ่งแรงสัปดาห์ก่อน

   วันนี้ราคา Bitcoin ดิ่งแล้ว -6.24% สู่พื้นที่ 18,500 ดอลล์อีกครั้ง พร้อม XRP หลุดทะลุ -10% หลังราคาพุ่งแรงสัปดาห์ก่อน แต่ยังแข็งแกร่ง 1 เดือนยังบวกเกือบ 40%