ผิดชำระหนี้ Crypto ใครว่าจะรอด! สจ๊วตหนุ่มจะโดนจำคุกเข้าแล้ว

ชาวต่างชาติที่พักอาศัยอยู่ในอบูดาบี โดนข้อหาหนัก หลังจากกู้เงินทุนกว่า 100,000 เหรียญเพื่อมาลงทุนกับสกุลเงินดิจิทัล

Photo 1560575193 C2C9E886Aefe

อดีตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบิน Etihad Airlines กล่าวว่าเขานั้นมีแววต้องติดคุกนานถึงสามปีในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เนื่องจากไม่สามารถผ่อนชำระเงินกู้ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ ที่นำมาลงทุนในวงการสินทรัพย์ดิจิทัล

ความไม่แน่นอน คือความแน่นอน

นักลงทุน Crypto ผู้นี้ ได้เล่าเรื่องราวของเขาผ่านเว็บบอร์ดที่มีความนิยมมากระดับโลกอย่าง Reddit โดยระบุว่าตนเป็นชายอายุ 34 ปี และไม่ใช่พลเมืองสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ พร้อมทั้งโพสต์ภาพของตารางกำหนดการชำระคืนหนี้สินของเขา ที่มีมูลค่าสูงถึง 338,000 Dirham (สกุลเงินท้องถิ่นของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) หรือราวๆ 109,000 ดอลลาร์สหรัฐให้แก่ธนาคารอิสลามเอมิเรตส์

Maybe some remember my case, so now it got worse as I lost my job and my wife too.Not only she has a loan to pay but I still have those insane installments to refund every months as I bought crypto in December 2017 on a 100K$loan,my salary was covering them, but now we are facing jail if we dont pay from
Bitcoin


โดยจุดหักหมดของเรื่องนี้ คือการที่เขาได้สูญเสียงานที่สายการบิน Etihad ด้วยผลกระทบจากการระบาดครั้งใหญ่ของเชื้อไวรัส COVID-19 และไม่สามารถจ่ายค่างวดรายเดือนได้ตามกำหนด โดยแต่ละงวดนั้นมีมูลค่าประมาณ 2,230 ดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ตามด้วยความผันผวนตามของค่าเงินในตลาดโลก ภายในสิ้นปี 2021 เขาจะต้องชำระเงินคืนให้กับธนาคารรวมเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 393,296.80 Dirham หรือ ประมาณ  127,000 ดอลลาร์สหรัฐ

เกิดอะไรขึ้น ทำไมเขาถึงเป็นหนี้?

เรื่องราวของนักลงทุน Crypto ผู้นี้ เคยเป็น Viral ในหมู่นักลงทุนสกุลเงินดิจิทัลมาแล้วเมื่อเดือนสิงหาคม 2018 หลังจากที่เขาโพสต์ภาพตารางการผ่อนชำระรูปเดียวกันนี้และเปิดเผยเรื่องราวความล้มเหลวของเขา โดยเขาได้กู้เงินออกมาเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2017 ในวันที่ Bitcoin (BTC) แตะระดับราคาที่สูงที่สุดซึ่งมีมูลค่ากว่า 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ หลังจากนั้น ในเวลาไม่ถึงหนึ่งปี เขารายงานว่าเขาขาดทุนย่อยยับกว่า 85% และได้พูดเพิ่มเติมว่า

“มันเป็นการลงทุนเก็งกำไรครั้งแรกของผม ผมคิดว่ามันเป็นช่วงเวลาที่เรายังไม่ได้ไตร่ตรองถึงความเสี่ยงของการลงทุนและเปิดรับความเสี่ยงที่มากเกินตัว โดยไม่มีความรับผิดชอบที่จะจ่ายคืนได้”

วัฒนธรรมที่แตกต่าง ส่งผลให้บทลงโทษไม่เหมือนกัน

ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์นั้น ต่างจากประเทศอื่นๆ เนื่องด้วยวัฒนธรรมที่มองว่าการติดหนี้นั้นมีความร้ายแรงและถูกนับเป็นคดีอาญามากกว่าคดีแพ่ง หากไม่สามารถชำระค่างวดตามเวลาที่กำหนดได้ อาจโดนตัดสินจำคุกไม่เกินสามปีและอาจนานกว่านั้นหากไม่สามารถชำระสินเชื่อที่ยังค้างชำระอยู่ได้และจะถูกส่งตัวเข้าคุกอย่าวรวดเร็วภายเวลาไม่เกินสามเดือน

แต่หลายประเทศก็ยังมีนโยบายยับยั้งการจำคุกลูกหนี้อยู่ ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายเพราะบางทีเจ้าหน้าที่ก็ยังพยายามจะหาหนทางรวมไปถึงตั้งข้อหาในการจับกุม เช่นเดียวกับในสหรัฐอเมริกา ที่ยังคงมีความล้มเหลวในระบบการชำระค่าปรับสำหรับความผิดทางแพ่ง เช่น การข้ามถนน และ การละเมิดกฎจราจรอื่นๆ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ก็สามารถติดคุกได้ นอกจากนี้ปัญหาเดียวกันนี้ยังเกิดขึ้นกับคนพื้นเมืองในออสเตรเลีย และมีส่วนทำให้อัตราโทษจำคุกสูงขึ้นอีกด้วย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว