ใจฝ่อ! บริษัทลดการลงทุน Crypto ลง 3.2 พันล้านดอลลาร์

‘ความวุ่นวาย’ ในครึ่งปีแรกของปี 2022 นี้ ได้ทำให้บริษัทจำนวนมาก ‘ขยาด’ การลงทุนกับ Crypto จนพวกเขาลดการลงทุน Crypto ลงมากเกือบ 25%

ใจฝ่อ! บริษัทลดการลงทุน Crypto ลง 3.2 พันล้านดอลลาร์

ด้วยความวุ่นวายนานัปประการที่เกิดขึ้นลากยาวมาตั้งแต่ปลายปี 2021 จนถึงต้นปี 2022 ไม่ว่าจะทั้งการที่ตลาดเข้าสู่ช่วงขาลงแบบสมบูรณ์ หรือแม้แต่การล้มละลายของบริษัทสายเลือดคริปโตแท้ ๆ อย่าง 3AC และ Celsius ได้ทำให้เหล่าบริษัทที่มีความสนใจในสินทรัพย์ดิจิทัลต่าง ‘มีความระมัดระวัง’ ในการใช้เงินของพวกเขามากยิ่งขึ้น

Table of Contents

บริษัทลดการลงทุน Crypto อย่างพร้อมเพรียง

จากข้อมูลของ Yann Allemann ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทด้านข้อมูลเชิงลึกแบบ On-chain อย่าง Glassnode ระบุว่า บริษัทร่วมทุน (Venture Capital: VC) ซึ่งเปรียบเสมือนแหล่งเงินทุนชั้นดีของโปรเจคด้านคริปโต ได้ลดมูลค่าการลงทุน Crypto ลงเกือบ 25% จากที่เคยมีเม็ดเงินวิ่งอยู่ในท้องตลาดรราว ๆ 1.25 หมื่นล้านดอลลาร์ในช่วงครึ่งแรกของปีที่แล้ว จนเหลือเพียง 9.3 พันล้านดอลลาร์ในช่วงหกเดือนแรกของปีนี้

นี่อาจจะไม่ใช่ข่าวร้ายของตลาด

แม้มูลค่าเงินทุนที่ไหลเข้ามาในตลาดคริปโตจะลดลงกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็น 3.6 หมื่นล้านบาท แต่ทว่าตัวเลขปริมาณ ‘ข้อตกลง’ หรือการทำสัญญาการลงทุนที่แล้วเสร็จกลับเพิ่มสูงขึ้น โดยมีการประกาศความสำเร็จกว่า 534 โครงการในครึ่งแรกของปีนี้ เมื่อเทียบกับ 456 รายการที่ได้รับเงินทุนในช่วงครึ่งแรกของปีที่แล้ว

นอกจากนี้ข้อมูลชุดดังกล่าวยังแสดงให้เห็นถึง ‘สัญญาณการฟื้นตัว’ ของการลงทุนจากบริษัทร่วมทุนเหล่านี้อีกด้วย โดยในไตรมาสที่สองของปีนี้ มีเมฌดเงินมากกว่า 4.2 พันล้านดอลลาร์ไหลเข้าสู่สตาร์ทอัพคริปโต ซึ่งเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากช่วงปีที่แล้ว ซึ่งนับข่าวดีมาก ๆ ในช่วงที่ตลาดสกุลเงินดิจิทัลสั่นคลอนแบบในปัจจุบัน

ในทำนองเดียวกัน ช่วงการระดมทุนใรไตรมาสแรกของปี 2022 มีการระดมทุนถึง 6 รอบที่ได้รับเงินลงทุน 400 ล้านเหรียญขึ้นไป โดยผู้ร่วมก่อตั้ง Glassnode ภายใต้นามแฝง Negentropic อธิบายว่า

“มีการลงทุนจากบริษัทร่วมทุนมูลค่า 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์ ผ่านการทำข้อตกลงที่ลุล่วงมากกว่า 1,000 ข้อตกลงในปี 2022 ซึ่งในปีนี้เราได้เงินระดมทุนเฉลี่ยสูงสุดที่ 4.5 ล้านดอลลาร์ เงินทุนกำลังค่อย ๆ ไหลเข้าสู่ BTC และ Altcoins เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการฟื้นตัวที่แข็งแกร่ง”

ตลาดดี ผู้คนก็อยากลงทุน

ตัวเลขปริมาณเม็ดเงินการลงทุนของเหล่าบริษัท VC นั้นสอดคล้องกับทิศทางของตลาดคริปโตมาโดยตลอด เพราะหากเราย้อนไปในปี 2018 หลังจากที่ Bitcoin มูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 1,300% เงินจากบริษัท VC ที่ไหลเข้าตลาดก็พุ่งทยานไปเกือบสี่เท่าจากระดับสูงสุดในช่วงเวลานั้นที่ 8 พันล้านดอลลาร์

ในทำนองเดียวกัน การที่ Cryptocurrencies ที่ระดับท็อป 2 ตัวบนของตลาดอย่าง Bitcoin และ Ethereum มีมูลค่าลดลงมากกว่า 70% จากระดับสูงสุดในเดือนพฤศจิกายน ก็ทำให้เราได้พบเห็นการลงทุนที่ลดลงดั่งเช่นในการรายงานครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม การที่ผู้ให้กู้สกุลเงินดิจิทัลอย่าง Celsius และ Three Arrows Capital กองทุนป้องกันความเสี่ยงคริปโตสัญชาติสิงคโปร์ ต่างล้มไม่เป็นท่า ซึ่งเรื่องเหล่านี้ได้สร้างความรู้สึกหวาดกลัวให้กับนักลงทุนผู้อยู่เบื้องหลังบริษัทร่วมลงทุนไม่น้อยเลยทีเดียว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

จับตาดูให้ดี! วาฬยุค ICO ของ Ethereum โอน 145,000 ETH ก่อนการอัปเกรด The Merge

วาฬยุค ICO ของ Ethereum กลับมาจัดการกับ Ethereeum ของพวกเขาอีกครั้ง แล้วมันจะส่งผลอย่างไรต่อตลาด?
gold and black heart pendant

ร่วงก่อนพุ่งแรง? ราคา Ethereum ร่วงลง 5% หลังจากขึ้นไปแตะระดับ 2000 ดอลลาร์

หลังจากที่ราคาของ Ethereum ขึ้นไปแตะระดับ 2,000 ดอลลาร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้สำเร็จจากความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นสำหรับการอัปเกรด The Merge ที่จะเกิดขึ้น Ethereum ก็ได้ลดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

บทวิเคราะห์ราคา Bitcoin Cardano และ Chainlink ประจำสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนสิงหาคม 2022

ราคา Bitcoin สามารถขึ้นมาแตะ 25,000 ดอลลาร์ได้สำเร็จและนั้นก็ทำให้เหรียญ Altcoin อย่าง Cardano และ Chainlink มีการเคลื่อนไหวของราคาที่น่าสนใจตามไปด้วย

จับตาดูให้ดี! 3 สกุลเงินดิจิทัลที่จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในช่วงการอัปเกรด The Merge ของ Ethereum ที่กำลังจะมาถึง

Ethereum ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลเพียงเหรียญเดียวที่จะได้รับประโชยน์จากการอัปเกรด The Merge ในครั้งนี้ เพราะมันยังมีเหรียญที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากที่ได้รับแรงสนับสนุนจากการย้ายไปใช้กลไกการทำงานแบบ Proof-of-Stake เช่นกัน