ธนาคารแห่งแคนาดามองว่า Crypto มีความเสี่ยงสูงแม้สถาบันจะเปิดรับก็ตาม

Bank of Canada ออกมากล่าวถึง Cryptocurrency ภายหลังจากการเทขายครั้งใหญ่ที่เพิ่งเกิดขึ้น โดยมองว่าความผันผวนของ Crypto เป็นถือช่องโหว่ที่เกิดขึ้นใหม่ภายในระบบการเงินของแคนาดา ในขณะที่ Stablecoin ที่มีความเสี่ยงน้อยกว่าก็ยังก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อระบบการเงินของประเทศ

Bank Of Canada

หลังจากการเทขายสกุลเงินดิจิทัลครั้งใหญ่ ธนาคารกลางของแคนาดา หรือ Bank of Canada ก็ออกมาระบุว่าสินทรัพย์ดิจิทัล เช่น Bitcoin (BTC) ยังคงเป็นสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงแม้ว่าจะมีการนำมาใช้โดยนักลงทุนสถาบันก็ตาม

โดยทางธนาคารแห่งแคนาดา ได้พูดถึงประเด็นนี้เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ภายใรการทบทวนระบบการเงินของธนาคารซึ่งเป็นรายงานประจำปีที่ระบุถึงความเสี่ยงทางการเงินที่สำคัญที่สุด และความเปราะบางทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้จากการตรวจสอบ พวกเขาได้พุ่งความสนใจเป็นพิเศษกับสกุลเงินดิจิทัล โดยระบุว่าความผันผวนของ Crypto นั้นเป็นช่องโหว่ที่เกิดขึ้นใหม่ในระบบการเงินของแคนาดา

“ความผันผวนของราคาที่เกิดจากความต้องการเก็งกำไรยังคงเป็นอุปสรรคสำคัญในการยอมรับสินทรัพย์ Crypto ว่าเป็นวิธีการชำระเงินในวงกว้าง แม้ว่าความสนใจของสถาบันในสินทรัพย์ Crypto จะขยายกว้างขึ้น แต่ก็ยังถือว่ามีความเสี่ยงสูงเนื่องจากมูลค่าที่แท้จริงนั้นยากที่จะสร้าง”

คำเตือนดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ตลาดคริปโตพบเจอกับมรสุมที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ โดยมูลค่าตลาดที่ประมาณ 1 ล้านล้านดอลลาร์ถูกทำลายภายในเวลาไม่กี่วัน ซึ่งนับเป็นอีกก้าวของความผันผวนอย่างรุนแรงในตลาดคริปโต

แต่ความผันผวนไม่ได้เป็นเพียงประเด็นเดียวของความกังวลของธนาคารกลางแคนาดา ธนาคารกลางยังชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับ Stablecoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลประเภทหนึ่งที่มักได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์ เช่นสกุลเงินของประเทศหรือสินทรัพย์ทางการเงินแบบดั้งเดิมเพื่อหลีกเลี่ยงความผันผวน จากข้อมูลของธนาคารลักษณะที่มีความผันผวนน้อยกว่าของ Stablecoins อาจทำให้เหมาะสำหรับใช้เป็นวิธีการชำระเงิน และจัดเก็บมูลค่าได้มากขึ้น

“แต่ Stablecoins ก็ยังคงมีความเสี่ยงเช่นเดียวกับสินทรัพย์ Crypto อื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการยอมรับอย่างกว้างขวางอาจขัดขวางความสามารถของธนาคารในการดำเนินนโยบายการเงิน และดำเนินการในฐานะผู้ให้กู้เป็นทางเลือกสุดท้ายเว้นเสียแต่ว่า Stablecoins จะได้รับการสนับสนุนโดยดอลลาร์แคนาดาเท่านั้น” ธนาคารระบุ

ธนาคารแห่งแคนาดากล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin ได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมาโดยมูลค่าตลาดคริปโตพุ่งสูงกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคม 2021 จากเพียง 2 แสนล้านดอลลาร์ในต้นปี 2020 หน่วยงานยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่า Cryptoเองก็ได้เข้าถึงนักลงทุนในแคนาดาได้มากขึ้นด้วยการมาถึงของกองทุนปิด และกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน

ซึ่งทาง Cryptosiam เคยรายงานก่อนหน้านี้แล้วว่า แคนาดาเป็นหนึ่งในเขตแดนแรก ๆ ของโลกที่อนุมัติกองทุน Bitcoin ETF

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน