Crypto Exchange กว่าครึ่งอาจจะกำลังเอื้อประโยชน์ให้แก่การฟอกเงิน

อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจใคร! รู้หรือไม่ว่าบริการการแลกเปลี่ยนคริปโตทั้งหลายอาจจะไม่ปลอดภัยอย่างที่เราคาดคิด เพราะมากกว่าครึ่งหนึ่งของมันมีการตรวจสอบ ID ที่หละหลวม ซ้ำร้ายไปกว่านั้น บางเจ้ายังไม่มีการตรวจสอบเสียด้วยซ้ำ…

Photo 1585236873923 0C593203C248

จากการศึกษาใหม่ของบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลด้านบล็อกเชนอย่าง CipherTrace ได้ออกมาประกาศถึงความหละหลวมที่แพร่กระจายเป็นวงกว้างในอุตสาหกรรม Crypto โดยมากกว่าครึ่งหนึ่งของ Cryptocurrency Exchange หรือผู้ให้บริการการแลกเปลี่ยนคริปโตจากทั้งหมดในทั่วทุกมุมโลกมีโปรโตคอลการระบุ KYC (Know-Your-Customer)ที่อ่อนแอมาก ซึ่งบริการการแลกเปลี่ยนในยุโรป สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักรถูกจัดอยู่ในกลุ่มผู้ดำเนินการในเรื่องดังกล่าวได้เลวร้ายที่สุด

ประเทศมหาอำนาจกลับมีจุดอ่อนที่ร้ายแรง

CipherTrace ได้วิเคราะห์การแลกเปลี่ยนทั้งแบบกระจายอำนาจ (Decentralized), แบบระบบศูนย์กลาง (Centralized) และแบบอัตโนมัติ (Automated Market Maker) มากกว่า 800 รายการ ซึ่งทำให้พวกเขาพบว่ากว่า 56% ของผู้ให้บริการทั้งหมดไม่ปฏิบัติตามแนวทางของ KYC เลยแม้จะมีกฎระเบียบว่าด้วยการต่อต้านการฟอกเงิน (Anti-Money Laundering – AML) ซึ่งจำนวนผู้ให้บริการการแลกเปลี่ยนที่ขัดต่อบรรทัดฐานของกฎระเบียบพบได้มากที่สุดู่ในทวีปยุโรป ที่ถือเป็นภูมิภาคที่มีชื่อเสียงด้านกฎระเบียบที่เข้มงวดขึ้น อย่างไรก็ตาม 60% ของผู้ให้บริการสินทรัพย์เสมือนในยุโรปมีแนวทางปฏิบัติ KYC ที่บกพร่อง

สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร และรัสเซียถือเป็นสามประเทศที่มีการแลกเปลี่ยนทีมี KYC ที่อ่อนแอที่สุด โดยสิงคโปร์เองก็ตามมาเป็นอันดับต้น ๆ ของกลุ่มเช่นเดียวกัน

การศึกษายังพบอีกว่าการแลกเปลี่ยนจำนวนมากไม่ได้บังคับให้ระบุถึงภูมิภาคต้นทางผู้สมัครใช้บริการในเว็บไซต์หรือแม้ข้อกำหนด และเงื่อนไขก็ไม่ได้เขียนถึงประเด็นนี้เอาไว้ ซึ่งสิ่งนี้ดูเหมือนจะเป็นไปโดยเจตนา และนี่หมายความได้ว่าบริการด้านการแลกเปลี่ยนบางแห่งกำลังหลบหลีกจากเขตอำนาจรัฐ หรือการใช้อำนาจของรัฐที่มีผลต่อบุคคลนั่นเอง และนี่ถือเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สำหรับนักฟอกเงินที่มีศักยภาพ

ความเสี่ยงที่แท้จริงของ DeFi

แม้โครงการ DeFi นั้นนำเสนอกิจกรรมทางการเงินแบบดั้งเดิม เช่นการให้กู้ยืม และการรับดอกเบี้ย ซึ่งหมายความว่าการดำเนินงานอาจอยู่ภายใต้กรอบการกำกับดูแลเช่นเดียวกับธนาคาร และสถาบันการเงินที่มีการควบคุมอื่น ๆ ก็ตาม แต่ทว่าเหล่าผู้ให้บริการกลับไม่ถูกใจมันเอาเสียเลย

Dave Jevans ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ CipherTrace กล่าวว่าเขาไม่เชื่อว่าโปรโตคอล DeFi จะยอมรับข้อบังคับได้ง่าย ๆ

“จากสิ่งที่เราประสบในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมาคือพวกเขาไม่ต้องการมีส่วนเกี่ยวข้องกับ KYC”

การศึกษายังตรวจสอบ Decentralized Cryptocurrency Exchange (DEXs) กว่า 21 แห่ง และพบว่ามีจำนวนถึง 81% ที่มีมาตรการ KYC ที่ย่ำแย่ อย่างไรก็ตาม DEX เหล่านี้ไม่จำเป็นต้องเป็นสถานที่สำหรับการฟอกเงินเสมอไป โดยทาง CipherTrace ได้ตั้งข้อสังเกตว่าแม้ว่าการแฮ็ค KuCoin มูลค่า 7.9 ล้านดอลลาร์จะถูกขายใน Uniswap การแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ แต่ก็ทว่าการฟอกเงินไม่ได้เกิดขึ้นที่นั่น

Tom Robinson ผู้ร่วมก่อตั้ง Elliptic ได้กล่าวเอาไว้ว่า

“แฮ็กเกอร์ไม่ได้ใช้ DEX เพื่อซ่อนแทร็กของพวกเขา แต่ทว่าที่จริงแล้วพวกเขากำลังดำเนินการเพื่อให้สามารถขายโทเค็นที่ขโมยมาได้”

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Exchange

ธนาคาร Brubank

ธนาคาร Brubank ของอาร์เจนตินา ได้มีการเปิดให้บริการซื้อขายคริปโตแล้ว

Brubank กลายเป็นธนาคารดิจิทัลแห่งแรกของประเทศอาร์เจนตินาที่ได้รับการอนุมัติโดยธนาคารกลางเป็นที่เรียบร้อย
Bitmex จ่ายค่าปรับ

ศาลสหรัฐสั่ง Bitmex จ่ายค่าปรับเป็นเงินกว่า $30 ล้าน

Bitmex บริษัทให้บริการแพลตฟอร์มซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ได้ถูกทางศาลของประเทศสหรัฐอเมริกาสั่งให้เสียค่าปรับเป็นเงินกว่า $30 ล้าน
บริการซื้อขายคริปโต

ธนาคารยักษ์ใหญ่ของอาร์เจนตินา เปิดให้บริการซื้อขายคริปโตแห่งแรกในประเทศ

Banco Galicia หนึ่งในสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ที่สุดของประเทศอาร์เจนตินา เป็นธนาคารแห่งแรกที่ให้บริการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว
Binance บริษัทคริปโต

Binance บริษัทคริปโต สามารถดำเนินกิจการในประเทศฝรั่งเศสอย่างเต็มตัวแล้ว

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของประเทศฝรั่งเศส ได้ทำการอนุมัติให้ Binance บริษัทคริปโตของโลกสามารถดำเนินกิจการภายในประเทศได้แล้ว