แผนทดลองใช้หยวนดิจิทัลอาจพังเพราะ COVID-19

หลังตรวจพบนักกีฬาติดเชื้อ COVID-19 ทางการจีนตัดสินใจจำกัดจำนวนผู้ชม ซึ่งอาจชะลอตัวแผนทดลองใช้หยวนดิจิลในการแข่งขันโอลิมปิก ณ กรุงปักกิ่งลงได้

แผนทดลองใช้หยวนดิจิทัลอาจพังเพราะ COVID-19

สำนักข่าว CNN ได้ออกมารายงานในวันจันทร์ที่ 31 มกราคม ที่ผ่านมา ระบุว่านักกีฬา, เจ้าหน้าที่ และนักข่าวจากประเทศต่าง ๆ ที่เดินทางมาเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในกรุงปักกิ่งราว 10,000 รายได้เข้ารับการกักตัวตามมาตรการ Bubble Quarantine และแยกตัวออกจากกลุ่มประชากรชาวจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อป้องกันการแพร่กระจายโรค COVID-19 หลังเจ้าหน้าที่รัฐพบนักกีฬาที่มีผลการตรวจเชื้อเป็นบวก โดยทางรัฐบาลจีนตัดสินใจจำกัดจำนวนผู้เข้าชมภายในงานอย่างเคร่งครัด ส่งผลให้บรรดานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และผู้เข้าชมชาวจีนบางรายจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปมีส่วนร่วมภายในการแข่งขันอย่างเด็ดขาด ซึ่งอาจทำให้ผู้ที่สนใจจะเข้าร่วมแผนทดลองใช้หยวนดิจิทัลนั้นมีจำนวนลดลงอย่างมาก

มาตรการ COVID-19 อาจชะลอความสำเร็จของแผนทดลองใช้หยวนดิจิทัลได้

แผนทดลองใช้หยวนดิจิทัลอาจพังเพราะ COVID-19
Craig Singleton สมาชิกอาวุโสแห่งองค์กร Foundation for Defense of Democracies (FDD)

Craig Singleton สมาชิกอาวุโสแห่งองค์กร Foundation for Defense of Democracies (FDD) ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นหลังจากทางรัฐบาลได้ออกมาประกาศคุมเข้มมาตรการป้องกัน COVID-19 ว่า

“การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในครั้งนี้อาจกลายเป็นโอกาสแรกที่นักท่องเที่ยว และประชากรชาวจีนจะได้เข้ามาทำความรู้จักกับหยวนดิจิทัลได้อย่างใกล้ชิด แต่ทว่ารัฐบาลจีนกลับปิดโอกาสเหล่านั้นลง อาจทำให้การยอมรับสกุลเงินดิจิทัลมีแนวโน้มชะลอตัวลงไปมาก”

อย่างไรก็ตามเมื่อลองมองย้อนกลับไปในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2020 ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ก็ได้มีการออกมาตรการสำหรับผู้เข้าแข่งขัน และผู้ชมในลักษณะคล้ายกัน แต่ทว่าก็ยังไม่สามารถป้องกันการแพร่ระบาดได้ จะเห็นได้ว่าภายในงานมีผู้ป่วยที่มาจากกลุ่มนักกีฬา, เจ้าหน้าที่ และอาสาสมัคร จำนวนมากถึง 788 รายด้วยกัน

หยวนดิจิทัลได้รับกระแสตอบรับอย่างดีจากประชาชน และร้านค้า

หน่วยงานรัฐแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนได้เริ่มเปิดให้ประชาชนทดลองใช้หยวนดิจิทัลมาตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2020 ด้วยการแจก CBDC มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ให้กับประชาชนตามเมืองใหญ่ ๆ ในประเทศ ได้แก่ เซี่ยงไฮ้, เซินเจิน, ซูโจว และเฉิงตู โดยเมื่อวันศุกร์ที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมาได้มีการรายงานข่าวมูลค่าการทำธุรกรรมด้วย CBDC ในจีนโดยรวมนับตั้งแต่เริ่มเปิดให้ทดลองใช้งานมีปริมาณทะลุ 1.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐไปเป็นที่เรียบร้อย

แผนทดลองใช้หยวนดิจิทัลอาจพังเพราะ COVID-19

นอกจากนี้ทางรัฐบาลยังประสบความสำเร็จในการชักจูงร้านค้าจำนวน 10 ล้านแห่งให้เปิดใช้งานระบบชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัลในเดือนพฤศจิกายน อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนยังได้ออกมาเผยโครงการนำร่องสำหรับ Wallet ของดิจิทัลหยวนแล้วเช่นเดียวกัน

สหรัฐอเมริกายังคงกังวลต่อการเปิดตัวหยวนดิจิทัลในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทางด้านฝ่ายนิติบัญญัติแห่งประเทศสหรัฐอเมริกายังคงมีความกังวลต่อการเปิดตัวหยวนดิจิทัลอยู่ค่อนข้างมาก เนื่องจากเจ้าหน้าที่รัฐบางรายอ้างว่าเหรียญดิจิทัลดังกล่าวอาจส่งผลกระทบกับเงินดอลลาร์ในการทำหน้าที่เป็นสกุลเงินสำรองของโลกในอนาคตได้ พร้อมออกมาสั่งห้ามไม่ให้นักกีฬาชาวอเมริกันชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัลระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกอย่างเด็ดขาด

แผนทดลองใช้หยวนดิจิทัลอาจพังเพราะ COVID-19

ในขณะเดียวกันทางคณะกรรมการยังได้แนะนำให้นักกีฬาทิ้งโทรศัพท์มือถือไว้ที่บ้าน และใช้โทรศัพท์รุ่นเก่าราคาถูกในระหว่างที่พักอาศัยอยู่ในจีนแทน โดยพวกเขาอ้างว่าการใช้สมาร์ทโฟนอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงในการถูกติดตั้งซอฟต์แวร์อันตราย และถูกสอดส่องจากรัฐบาลจีนได้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้