การอัปเดตล่าสุดจากกระดานเทรด Cryptocurrency ระดับโลกอย่าง Coinbase ตอนนี้บริษัทจะลดอัตราดอกเบี้ยที่ได้จากการถือเหรียญ USDC ลง 88% จาก 1.25% มาสู่ 0.15% อ้างอิงจากอีเมลที่ทางบริษัทได้เปิดเผยออกมา

เหรียญ stablecoin ของ Coinbase

Coinbase นั้นก็ได้มีการสร้างโปรเจ็คเหรียญ stablecoin ที่ชื่อว่า USDC ออกมาซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่าง Coinbase และ Circle เหรียญ USDC นี้มีการอิงมูลค่ากับเงินดอลลาร์สหรัฐแบบ 1 ต่อ 1 และมีการเปิดใช้งานออกมาในช่วงเดือนกันยายน 2018 ส่วนสถาบันผู้ดูแลเหรียญ USDC โดยตรงคือ Centre โดยเหรียญ USDC มันจะมีข้อพิเศษตรงที่ว่าผู้ถือเหรียญมีสิทธิได้รับอัตราดอกเบี้ยจากการถือเหรียญด้วย

ก่อนหน้านี้ทางกระดานเทรด Coinbase นั้นจะให้ผลตอบแทนแก่ผู้ใช้งานชาวสหรัฐอเมริกาที่ถือเหรียญ USDC ซึ่งเป็นเหรียญ stablecoin ของบริษัทที่อัตรา 1.25 เปอร์เซ็นต์ต่อปีในช่วงเดือนตุลาคม 2019 ในช่วงนั้นบริษัทกล่าวว่าต้องการที่จะทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึง Cryptocurrency ได้

ลดอัตราดอกเบี้ยลงกว่า 88%

เมื่อไม่นานมานี้ Coinbase เพิ่งประกาศลดอัตราดอกเบี้ยที่ลงมาถึง 88% ซึ่งทำให้อัตราดอกเบี้ยที่บริษัทให้มันทัดเทียมกับของธนาคารใหญ่ๆหลายแห่งในสหรัฐฯ ที่ก็ให้ดอกเบี้ยเงินฝากในอัตราพอๆกันคือที่ 0.15%

ธนาคารใหญ่ๆ เช่น Bank of America, HSBC, Chase, และ Wells Fargo ให้อัตราดอกเบี้ยเพียงแค่ 0.01% ไม่มีขั้นต่ำ ส่วน TheBalance ที่เป็นบริการธนาคารเช่นกันให้อัตราดอกเบี้ยเงินฝากสูงถึง 1.5% ต่อปี

เมื่อดูจากการให้อัตราดอกเบี้ยเงินฝากของธนาคารต่างๆ จะเห็นว่า Coinbase ให้อัตราผลตอบแทนแก่ผู้ถือ USDC ค่อนข้างเยอะแต่เมื่อลดอัตราดอกเบี้ยลงมาเหลือ 0.15% ก็ทำให้อัตราดอกเบี้ยตรงนี้ของ Coinbase เท่าเทียมกับดอกเบี้ยเงินฝากของธนาคารหรือสูงกว่าสำหรับธนาคารบางแห่ง

สาเหตุการลดอัตราดอกเบี้ยนั้นเป็นเพราะเหตุใดยังไม่แน่ชัด อย่างไรก็ตามเหรียญ USDC ยังคงเป็นที่นิยมอันดับรองลงมาจาก USDT ของ Tether อยู่ โดยตอนนี้ Supply ในระบบของ USDT นั้นอยู่ที่ประมาณ 9.19 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนของ USDC นั้นอยู่ที่ 736 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งผู้ใช้งานสามารถได้รับอัตราดอกเบี้ยทั้ง USDC และ USDT ได้ในแพลตฟอร์มอื่นๆรวมถึงโปรโตคอล DeFi ด้วยเช่นกัน