กลุ่มบริษัท CME เตรียมอาวุธใหม่

กลุ่มบริษัท CME หรือ Chicago Mercantile Exchange Group นั้นเป็นกลุ่มบริษัทด้านการเงินการลงทุนของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นผู้นำในวงการการซื้อขายหลักทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินคริปโต โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ กลุ่มบริษัทดังกล่าวเป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่บริษัทที่มีการเสนอขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Futures) สำหรับ Bitcoin โดยที่ยังดำเนินธุรกิจมาได้จนถึงทุกวันนี้ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น Exchange สำหรับการซื้อขายสัญญา Bitcoin Futures ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ โดยมีรายได้ในปี 2019 มากถึง 5พันล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

ทำความเข้าใจกับสัญญาซื้อขายล่วงหน้า

สัญญาซื้อขายล่วงหน้า หรือที่เรียกกันว่า Futures นั้นมีที่มาจากตลาดการซื้อขายหลักทรัพย์ปกติเช่นในตลาดหลักทรัพย์ โดยรูปแบบการซื้อขายนั้นมักจะเป็นการตกลงเข้าซื้อขายหลักทรัพย์ชิ้นหนึ่งด้วยราคาในอนาคต ซึ่งหากราคาที่เปลี่ยนแปลงในอนาคตนั้นสูงกว่าราคาที่ตกลงซื้อ ผู้ซื้อสัญญา Futures จะได้รับส่วนต่างของราคาเป็นผลกำไร แต่หากราคานั้นต่ำกว่าที่ผู้ซื้อได้ตกลงไว้ จะทำให้ผลกำไรตกอยู่กับผู้ขายสัญญาแทน ซึ่งกรณีเป็นเช่นเดียวกันสำหรับ Futures ของ Bitcoin นั่นเอง

ภาพจาก TFEX ประเทศไทย

ล่าสุดเตรียมเสนอขาย Future สำหรับ Ethereum

อ้างอิงจากการประกาศผ่านหน้าเว็บไซต์ของทางกลุ่มบริษัท CME พบว่าได้มีการเปิดเผยถึงแผนการออกจำหน่ายซึ่งสัญญาซื้อขายล่วงหน้าสำหรับสกุลเงินคริปโตอีกประเภทคือสกุล Ethreum ในช่วงต้นปี 2021 ซึ่งเหรียญดังกล่าวเป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมรองลงมาจาก Bitcoin เท่านั้น ซึ่งเรียกได้ว่ามีอิทธิพลมากกว่าที่จะเรียกว่าเป็นแค่ Altcoin แล้วนั่นเอง

การเปิดขาย Future สำหรับ Ethereum นั้นมีนัยยะสำคัญต่อตลาด ETH อย่างมากเนื่องจากสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในตลาดปกตินั้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อราคาสินทรัพย์นั้นๆมากเกินไปเนื่องจากมีองค์กรอย่างคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์คอยกำกับดูแลและยังมีผู้ขายใหญ่ในตลาดหลายราย ต่างจากตลาด Futures สำหรับคริปโตที่ไม่มีองค์ประกอบทั้งสองข้อดังนั้นแล้วปริมาณสัญญาจึงส่งผลกระทบอย่างมากต่อราคาเหรียญ อย่างในช่วงปีที่ผ่านมานี้ซึ่งมีการออก Bitcoin Futures ส่งผลให้ราคาไต่ระดับขึ้นเรื่อย ๆ จาก 6,000 ดอลลาร์มาสู่ระดับที่ 20,000 ดอลลาร์ในปัจจุบันได้นั่นเอง

ดังนั้นแล้วในปัจจุบันจึงเป็นโอกาสอันดีสำหรับ Ethereum ซึ่งมีฐานผู้ใช้งานและความนิยมเพิ่มขึ้นมากเรื่อย ๆ ในการที่จะพาเหรียญดังกล่าวเติบโตขึ้นไปอีกขั้นโดยอาศัยสัญญาการซื้อขายล่วงหน้าที่จะช่วงดึงเม็ดเงินเข้าสู่ตลาดและยังช่วงพยุงราคาให้มั่นคงมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งพิจารณาจากกรณีที่เกิดขึ้นกับ Bitcoin เมื่อมีการเปิดขาย Future แล้ว อาจเป็นไปได้มากว่าปีหน้าจะเป็นปีทองของ Ethereum ก็เป็นได้