เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

คนจีนไม่ประทับใจหยวนดิจิทัล เพราะอะไร?

หลังจากรัฐบาลเขตเซินเจิ้นได้ทดลองแจกหยวนดิจิทัล ชาวจีนกลับไม่ได้ปลื้มมันเท่าไหร่นัก เพราะเหตุใดเรามาดูกัน

Chinese Yuan.jpeg

การทดลองใช้งานดิจิทัลหยวนดูเหมือนจะมีรายงานว่าการทดลองใช้ดิจิทัลหยวนในเสินเจิ้นมีปัญหา เพราะพลเมืองไม่ได้ประทับใจกับนวัตกรรมดังกล่าวพร้อมชี้ว่าดิจิทัลหยวนนั้นมีลักษณะคล้ายกับแพลตฟอร์มจ่ายเงินออนไลน์ที่ชาวจีนใช้งานกันอยู่แล้ว

กระแสไม่ปลื้มดิจิทัลหยวน

ธนาคารกลางหลายประเทศได้ตั้งใจสร้างสกุลเงินดิจิทัลของประเทศออกมา (CBDC) ซึ่งประเทศที่เป็นผู้นำแรก ๆ เลยก็คือประเทศจีน รัฐบาลจีนได้ทดลองโครงกานหยวนดิจิทัลมาหลายปีมาก ๆ และในตอนนี้ก็ได้ทดลองการใช้งานในเมืองต่าง ๆ ของจีน

ระหว่างการทดสอบมีรายงานเปิดเผยว่ารัฐบาลของเซินเจิ้นได้ทดสอบการจ่ายเงินสำหรับผู้ที่ถูกลอตเตอรี่เป็นสกุลเงินหยวนดิจิทัล ทั้งหมดมูลค่ากวา 10 ล้านหยวน หรือประมาณ 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 46 ล้านบาท มีพลเมืองซื้อลอตเตอรี่กว่าสองล้านคนและมีผู้ที่ถูกลอตเตอรี่อยู่ประมาณ 50,000 คน

พลเมืองจีนที่ชนะผลลอตเตอรี่ก็ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน digital renminbi app เพื่อที่จะรับรางวัลเป็นสกุลเงินดิจิทัลหยวนและสามารถนำหยวนดิจิทัลนี้ไปใช้จ่ายได้ที่ร้านค้ากว่า 3,000 แห่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการนำดิจิทัลหยวนไปใช้งานจริงๆ

หลังจากนั้นก็ได้มีรายงานจากสื่อข่าว Reuters ว่าพลเมืองจีนส่วนใหญ่มองว่าแอปพลิเคชัน digital renminbi app เป็นแอปที่มีลักษณะการทำงานคล้ายกับแอปพลิเคชันการชำระเงินอย่าง Alipay และ WeChat Pay อยู่แล้ว

พอเป็นเช่นนี้ก็มีความเห็นจากนักเศรษฐศาสตร์ของ PwC สาขาประเทศจีน คุณ Bin Zhao มองว่าถ้าอย่างงั้นแล้วรัฐบาลและธนาคารกลางจีนคงจะต้องมีการโฆษณาแล้วก็ลงทุนกับการให้ความรู้ การตลาดเพื่อโปรโมทแอปพลิเคชัน  digital renminbi app เพื่อที่พลเมืองจะได้ยอมรับและนำมันไปใช้ เขาเสริมว่าแอป digital renminbi app ควรจะให้ประโยชน์บางอย่างหรือความสะดวกบางอย่างที่สร้างความแตกต่างจากแพลตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์อื่น ๆ ด้วย

ดิจิทัลหยวนจะเข้ามาเปลี่ยนเกมระบบการค้าโลก?

หนึ่งในสิ่งที่ประเทศแถบตะวันตกเป็นกังวลก็คือการที่รัฐบาลจีนลงมือสร้างดิจิทัลหยวนแล้วทำให้อำนาจของเงินดอลลาร์ด้อยลงไป ถ้าหากว่าดิจิทัลหยวนกลายเป็นเงินที่นิยมใช้ในการค้าขายระหว่างประเทศ คนก็คงไม่พึ่งพาเงินดอลลาร์กันแล้ว ซึ่งในตอนนี้การค้าระหว่างประเทศต่างนิยมใช้เงินดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินกลาง

และมันก็เป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ด้วยว่าการสร้างดิจิทัลหยวนออกมาอาจมีนัยยะในเรื่องของการเมืองระหว่างประเทศด้วย ซึ่งยิ่งทำให้ประเทศแถบตะวันตกต้องสร้าง CBDC ของตัวเองออกมาบ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงการพึ่งพาหยวนดิจิทัลในอนาคต

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม
Cardano

Cardano เดินหน้าสร้างตลาด NFT และ Cross-Chain กับ Ethereum

Cardano เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สร้างสะพานเชื่อมเครือข่าย Cardano กับ Ethereum ให้ผู้ใช้สร้างตลาดโยกย้ายถ่ายโอน NFT ได้
เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

Chamath Palihapitiya เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อเป็นทุนในการสร้างเทคโนโลยีสำหรับโลกอนาคตให้กับบริษัทร่วมลงทุนของเขา