คนจีนไม่ประทับใจหยวนดิจิทัล เพราะอะไร?

หลังจากรัฐบาลเขตเซินเจิ้นได้ทดลองแจกหยวนดิจิทัล ชาวจีนกลับไม่ได้ปลื้มมันเท่าไหร่นัก เพราะเหตุใดเรามาดูกัน

Chinese Yuan.jpeg

การทดลองใช้งานดิจิทัลหยวนดูเหมือนจะมีรายงานว่าการทดลองใช้ดิจิทัลหยวนในเสินเจิ้นมีปัญหา เพราะพลเมืองไม่ได้ประทับใจกับนวัตกรรมดังกล่าวพร้อมชี้ว่าดิจิทัลหยวนนั้นมีลักษณะคล้ายกับแพลตฟอร์มจ่ายเงินออนไลน์ที่ชาวจีนใช้งานกันอยู่แล้ว

กระแสไม่ปลื้มดิจิทัลหยวน

ธนาคารกลางหลายประเทศได้ตั้งใจสร้างสกุลเงินดิจิทัลของประเทศออกมา (CBDC) ซึ่งประเทศที่เป็นผู้นำแรก ๆ เลยก็คือประเทศจีน รัฐบาลจีนได้ทดลองโครงกานหยวนดิจิทัลมาหลายปีมาก ๆ และในตอนนี้ก็ได้ทดลองการใช้งานในเมืองต่าง ๆ ของจีน

ระหว่างการทดสอบมีรายงานเปิดเผยว่ารัฐบาลของเซินเจิ้นได้ทดสอบการจ่ายเงินสำหรับผู้ที่ถูกลอตเตอรี่เป็นสกุลเงินหยวนดิจิทัล ทั้งหมดมูลค่ากวา 10 ล้านหยวน หรือประมาณ 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 46 ล้านบาท มีพลเมืองซื้อลอตเตอรี่กว่าสองล้านคนและมีผู้ที่ถูกลอตเตอรี่อยู่ประมาณ 50,000 คน

พลเมืองจีนที่ชนะผลลอตเตอรี่ก็ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน digital renminbi app เพื่อที่จะรับรางวัลเป็นสกุลเงินดิจิทัลหยวนและสามารถนำหยวนดิจิทัลนี้ไปใช้จ่ายได้ที่ร้านค้ากว่า 3,000 แห่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการนำดิจิทัลหยวนไปใช้งานจริงๆ

หลังจากนั้นก็ได้มีรายงานจากสื่อข่าว Reuters ว่าพลเมืองจีนส่วนใหญ่มองว่าแอปพลิเคชัน digital renminbi app เป็นแอปที่มีลักษณะการทำงานคล้ายกับแอปพลิเคชันการชำระเงินอย่าง Alipay และ WeChat Pay อยู่แล้ว

พอเป็นเช่นนี้ก็มีความเห็นจากนักเศรษฐศาสตร์ของ PwC สาขาประเทศจีน คุณ Bin Zhao มองว่าถ้าอย่างงั้นแล้วรัฐบาลและธนาคารกลางจีนคงจะต้องมีการโฆษณาแล้วก็ลงทุนกับการให้ความรู้ การตลาดเพื่อโปรโมทแอปพลิเคชัน  digital renminbi app เพื่อที่พลเมืองจะได้ยอมรับและนำมันไปใช้ เขาเสริมว่าแอป digital renminbi app ควรจะให้ประโยชน์บางอย่างหรือความสะดวกบางอย่างที่สร้างความแตกต่างจากแพลตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์อื่น ๆ ด้วย

ดิจิทัลหยวนจะเข้ามาเปลี่ยนเกมระบบการค้าโลก?

หนึ่งในสิ่งที่ประเทศแถบตะวันตกเป็นกังวลก็คือการที่รัฐบาลจีนลงมือสร้างดิจิทัลหยวนแล้วทำให้อำนาจของเงินดอลลาร์ด้อยลงไป ถ้าหากว่าดิจิทัลหยวนกลายเป็นเงินที่นิยมใช้ในการค้าขายระหว่างประเทศ คนก็คงไม่พึ่งพาเงินดอลลาร์กันแล้ว ซึ่งในตอนนี้การค้าระหว่างประเทศต่างนิยมใช้เงินดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินกลาง

และมันก็เป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ด้วยว่าการสร้างดิจิทัลหยวนออกมาอาจมีนัยยะในเรื่องของการเมืองระหว่างประเทศด้วย ซึ่งยิ่งทำให้ประเทศแถบตะวันตกต้องสร้าง CBDC ของตัวเองออกมาบ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงการพึ่งพาหยวนดิจิทัลในอนาคต

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว
ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีน

ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีนเปิดตัวแล้วที่มหาวิทยาลัยชิงหวา

เพื่อสอดรับกับการเติบโตของอุตสาหกรรมดิจิทัลในประเทศ ทางมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของเอเชีย อย่างมหาวิทยาลัยชิงหวา ได้ทำการเปิดตัวห้องแลป Metaverse แห่งแรกของประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว