เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ท่าทีของรัฐบาลต่อสกุลเงินคริปโตในภูมิภาคเอเชีย: ประเทศจีน

สรุปสถานการณ์ด้านกฎหมายต่อวงการคริปโตในประเทศเจ้าตลาดอย่างจีน กับการพัฒนาที่เข้มงวดจากส่วนกลาง

Photo 1522628037257 F925Ec1E03Df

การเข้าที่สกุลเงินคริปโตเข้ามามีบทบาทในแวดวงการเงินของโลกนั้น เป็นสิ่งที่รัฐบาลของแต่ละประเทศไม่สามารถที่จะปล่อยผ่านไปได้ เนื่องจากรัฐบาลเหล่านี้อยู่ในฐานะผู้กุมอำนาจในการกำกับดูแลเงินตรา ทั้งยังเป็นผู้กำหนดและจำกัดการไหลเข้าออกของเงินเพื่อเป็นการรักษาดุลภาพของเศรษฐกิจภายในประเทศ ดังนั้นแล้วการเติบโตของวงการคริปโตจึงส่งผลกระทบโดยตรงต่อความสามารถในการควบคุมตลาดเงินของพวกเขา บทความนี้จึงเป็นชิ้นแรกในซีรีย์สรุปสถานการณ์ทางด้านกฎหมายเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตของประเทศในภูมิภาคเอเชียนั่นเอง

แหล่งนวัตกรรมของภูมิภาค

เมื่อมองโดยทั่วไปแล้ว ประเทศจีนนั้นเรียกได้ว่าเป็นประเทศที่สาวกคริปโตนั้นเห็นการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เกี่ยวของกับสกุลเงินคริปโตออกมามากที่สุด ทั้งยังเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีขุมพลังการขุดเหรียญตามมาตรฐาน ERC-20 อย่างเช่น Bitcoin มากที่สุดในโลกอีกด้วย โดยประเทศดังกล่าวนี้เป็นที่มาของแพลตฟอร์ม Exchange ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในวงการอย่าง Binance ทั้งยังเป็นแหล่งกำเนิดของโครงการคริปโตที่มีประโยชน์อีกหลายรายการ

ข้อจำกัดทางกฎหมาย

อย่างไรก็ตามเบื้องหลังภาพการพัฒนาที่เกิดขึ้นนั้น จะพบกับความยากลำบากและความคุมเครือที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมคริปโตภายในประเทศ เนื่องจากรูปแบบการปกครองของรัฐบาลประเทศจีนเองนั้นเป็นแบบคอมมิวนิสต์ซึ่งยึดถือนโยบายอย่างเด็ดขาดจากส่วนกลาง ทำให้พื้นที่ในการดำเนินการนั้นถูกจำกัดอยู่ในพื้นที่สีเทาของกฎหมายนั่นเอง นอกจากนี้แล้วสกุลเงินคริปโตยังถูกห้ามไม่ให้มีการดำเนินการซื้อขายภายในประเทศตั้งแต่ในปี 2017 อีกด้วย

การเปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้สถานการณ์ดังกล่าวเริ่มเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นในปี 2019 หลังจากที่ศาลของประเทศจีนได้ตีความให้สกุลเงินคริปโตอย่างเช่น Bitcoin เป็นทรัพย์สินในแบบเสมือน หรือ Virtual Property ทำให้การถือครองและการได้มาซึ่งทรัพย์สินดังกล่าวนั้นสามารถทำได้ แต่การซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลยังคงถูกจำกัดภายใต้กฎหมายของประเทศอยู่ แต่กรณีก็เป็นการเปิดทางให้กับการดำเนินการด้านคริปโตต่างๆสามารถทำได้มากขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้แล้วประธานาธิบดีของประเทศยังออกมากล่าวอย่างเป็นทางการถึงการสนับสนุนเทคโนโลยี Blockchain อีกด้วย

สกุลเงินจากรัฐบาลกลาง

ภายใต้กฎหมายของประเทศที่จำกัดกิจกรรมการซื้อขายสกุลเงินคริปโตนั้น คือ นโยบายสำคัญของประเทศในการพัฒนาสกุลเงินหยวนแบบดิจิทัล (Central Bank Digital Currency หรือ CBDC) ซึ่งจะออกใช้งานโดยธนาคารกลางของประเทศจีน ไม่ใช่เพียงเพื่อแทนที่การใช้เงินสดเท่านั้น แต่เป็นส่วนหนึ่งของระบบการชำระเงินแบบใหม่ของประเทศที่เตรียมขยายไปสู่สากลอย่างที่เกิดขึ้นแล้วผ่านระบบ Alipay นั่นเอง

นอกจากนี้แล้วทางรัฐบาลของประเทศจีนยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้งานเพื่อผลักดันคุณภาพสวัสดิการของประเทศ รวมถึงช่วยเหลือภาคธุรกิจภายในประเทศ โดยได้มีโครงการที่เกิดขึ้นแล้วอย่าง Blockchain Service Network (BSN) ที่เข้ามาช่วยธุรกิจขนาดกลางถึงขนาดย่อยในการปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศด้านต่าง ๆ อย่างถูกต้อง ทั้งยังรองรับการใช้งานฟีเจอร์อื่น ๆ เช่น การรองรับ Stablecoin เป็นต้น

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

บริษัท Citigroup

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครบุคลากรเพื่อมาทำงานทางด้านคริปโต

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครคนที่มีความรู้ความชำนาญทางด้านคริปโตแล้ว
Metaverse คืออะไร? การลงทุน Metaverse 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถทำได้

Metaverse คืออะไร? การลงทุน Metaverse 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถทำได้

คำว่า metaverse อาจฟังดูใหม่สำหรับคนจำนวนมาก แต่จริงๆ แล้วคำนี้มีมานานกว่าสามทศวรรษแล้ว แต่มันคืออะไรกันแน่? และนักลงทุนที่สนใจสามารถเริ่มลงทุน metaverse ได้อย่างไร? วันนี้คริปโตสยามจะพาไปหาคำตอบกัน
เหรียญ Luna แซงหน้า Shiba Inu (Shib) ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 12 หลังจากที่ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล

เหรียญ LUNA แซงหน้า Shiba Inu (SHIB) ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 12 หลังจากที่ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล

เหรียญ LUNA โทเค็นดั้งเดิมบนบล็อกเชน Terra ได้ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาลที่ 65.60 ดอลลาร์ไปก่อนหน้านี้ ส่งผลให้มีมูลค่าตลาดแซงหน้า Shiba Inu อยู่ที่อันดับ 12 ของโลกแล้ว
Square เปลี่ยนชื่อเป็น Block เนื่องจากต้องการโฟกัสไปที่บล็อกเชน

Square เปลี่ยนชื่อเป็น Block เนื่องจากต้องการโฟกัสไปที่บล็อกเชน

ข่าวการเปลี่ยนชื่อจาก Square ไปเป็น Block เกิดขึ้น 48 ชั่วโมง หลังจากที่ Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Twitter ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง โดยชื่อใหม่จะมีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม