ท่าทีของรัฐบาลต่อสกุลเงินคริปโตในภูมิภาคเอเชีย: ประเทศจีน

สรุปสถานการณ์ด้านกฎหมายต่อวงการคริปโตในประเทศเจ้าตลาดอย่างจีน กับการพัฒนาที่เข้มงวดจากส่วนกลาง

Photo 1522628037257 F925Ec1E03Df

การเข้าที่สกุลเงินคริปโตเข้ามามีบทบาทในแวดวงการเงินของโลกนั้น เป็นสิ่งที่รัฐบาลของแต่ละประเทศไม่สามารถที่จะปล่อยผ่านไปได้ เนื่องจากรัฐบาลเหล่านี้อยู่ในฐานะผู้กุมอำนาจในการกำกับดูแลเงินตรา ทั้งยังเป็นผู้กำหนดและจำกัดการไหลเข้าออกของเงินเพื่อเป็นการรักษาดุลภาพของเศรษฐกิจภายในประเทศ ดังนั้นแล้วการเติบโตของวงการคริปโตจึงส่งผลกระทบโดยตรงต่อความสามารถในการควบคุมตลาดเงินของพวกเขา บทความนี้จึงเป็นชิ้นแรกในซีรีย์สรุปสถานการณ์ทางด้านกฎหมายเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตของประเทศในภูมิภาคเอเชียนั่นเอง

แหล่งนวัตกรรมของภูมิภาค

เมื่อมองโดยทั่วไปแล้ว ประเทศจีนนั้นเรียกได้ว่าเป็นประเทศที่สาวกคริปโตนั้นเห็นการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เกี่ยวของกับสกุลเงินคริปโตออกมามากที่สุด ทั้งยังเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีขุมพลังการขุดเหรียญตามมาตรฐาน ERC-20 อย่างเช่น Bitcoin มากที่สุดในโลกอีกด้วย โดยประเทศดังกล่าวนี้เป็นที่มาของแพลตฟอร์ม Exchange ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในวงการอย่าง Binance ทั้งยังเป็นแหล่งกำเนิดของโครงการคริปโตที่มีประโยชน์อีกหลายรายการ

ข้อจำกัดทางกฎหมาย

อย่างไรก็ตามเบื้องหลังภาพการพัฒนาที่เกิดขึ้นนั้น จะพบกับความยากลำบากและความคุมเครือที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมคริปโตภายในประเทศ เนื่องจากรูปแบบการปกครองของรัฐบาลประเทศจีนเองนั้นเป็นแบบคอมมิวนิสต์ซึ่งยึดถือนโยบายอย่างเด็ดขาดจากส่วนกลาง ทำให้พื้นที่ในการดำเนินการนั้นถูกจำกัดอยู่ในพื้นที่สีเทาของกฎหมายนั่นเอง นอกจากนี้แล้วสกุลเงินคริปโตยังถูกห้ามไม่ให้มีการดำเนินการซื้อขายภายในประเทศตั้งแต่ในปี 2017 อีกด้วย

การเปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้สถานการณ์ดังกล่าวเริ่มเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นในปี 2019 หลังจากที่ศาลของประเทศจีนได้ตีความให้สกุลเงินคริปโตอย่างเช่น Bitcoin เป็นทรัพย์สินในแบบเสมือน หรือ Virtual Property ทำให้การถือครองและการได้มาซึ่งทรัพย์สินดังกล่าวนั้นสามารถทำได้ แต่การซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลยังคงถูกจำกัดภายใต้กฎหมายของประเทศอยู่ แต่กรณีก็เป็นการเปิดทางให้กับการดำเนินการด้านคริปโตต่างๆสามารถทำได้มากขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้แล้วประธานาธิบดีของประเทศยังออกมากล่าวอย่างเป็นทางการถึงการสนับสนุนเทคโนโลยี Blockchain อีกด้วย

สกุลเงินจากรัฐบาลกลาง

ภายใต้กฎหมายของประเทศที่จำกัดกิจกรรมการซื้อขายสกุลเงินคริปโตนั้น คือ นโยบายสำคัญของประเทศในการพัฒนาสกุลเงินหยวนแบบดิจิทัล (Central Bank Digital Currency หรือ CBDC) ซึ่งจะออกใช้งานโดยธนาคารกลางของประเทศจีน ไม่ใช่เพียงเพื่อแทนที่การใช้เงินสดเท่านั้น แต่เป็นส่วนหนึ่งของระบบการชำระเงินแบบใหม่ของประเทศที่เตรียมขยายไปสู่สากลอย่างที่เกิดขึ้นแล้วผ่านระบบ Alipay นั่นเอง

นอกจากนี้แล้วทางรัฐบาลของประเทศจีนยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้งานเพื่อผลักดันคุณภาพสวัสดิการของประเทศ รวมถึงช่วยเหลือภาคธุรกิจภายในประเทศ โดยได้มีโครงการที่เกิดขึ้นแล้วอย่าง Blockchain Service Network (BSN) ที่เข้ามาช่วยธุรกิจขนาดกลางถึงขนาดย่อยในการปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศด้านต่าง ๆ อย่างถูกต้อง ทั้งยังรองรับการใช้งานฟีเจอร์อื่น ๆ เช่น การรองรับ Stablecoin เป็นต้น

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น