จีนทดลองใช้ Blockchain กับการโอนเงินข้ามประเทศแล้ว

ธนาคารของจีน China Guangfa Bank (CGB) เปิดตัวแพลตฟอร์มบริการทางการเงินข้ามพรมแดนบน Blockchain

Cgb

จีนผลักดัน Blockchain อย่างต่อเนื่อง เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ที่ผ่านมาธนาคารของจีน China Guangfa Bank (CGB) ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มการโอนเงินข้ามประเทศด้วยระบบ Blockchain ซึ่งแพลตฟอร์มนี้เป็นแพลตฟอร์มแรกที่เอา Blockchain มาใช้กับการโอนเงินข้ามประเทศด้วย

แพลตฟอร์ม Blockchain โอนเงินข้ามประเทศ

แพลตฟอร์มให้บริการโอนเงินข้ามประเทศสร้างขึ้นเพื่อผลักดันนวัตกรรมของอุตสาหกรรม Fintech และเสริมสร้างระบบนิเวศด้าน Blockchain ระหว่างธนาคารต่างๆ ซึ่งจีนก็ตั้งใจที่จะผลักดัน Blockchain ให้ใช้งานในวงกว้างอยู่แล้ว การนำเอา Blockchain มาใช้ระหว่างธนาคารนานาประเทศจึงเป็นส่วนหนึ่งของความตั้งใจของรัฐบาลจีน

แพลตฟอร์มนี้ได้มีการทดลองใช้มาก่อนในเดือนตุลาคมปี 2019 ที่กวางตุ้งซึ่งแพลตฟอร์มนี้กลายเป็นแพลตฟอร์มที่ใช้ระบบ Blockchain เป็นรายแรกของจีน ซึ่งการใช้ Blockchain มันสามารถเข้ามาพัฒนา ปรับปรุงประสิทธิภาพของการโอนเงินข้ามประเทศได้และยิ่งไปกว่านั้นคือมันทำให้ต้นทุนในการโอนเงินข้ามประเทศต่ำลงด้วย ตรงนี้ที่เป็นจุดดึงดูดให้องค์กรต่างๆ สนใจ Blockchain เพราะมันช่วยลดต้นทุนได้จริง

การใช้แพลตฟอร์ม Blockchain ในการโอนเงินข้ามประเทศจะทำให้บริษัทขนาดกลางไปจนถึงขนาดเล็กได้ประโยชน์ตามไปด้วย ปรับปรุงประสิทธิภาพในการยืนยันตัวตนต่างๆ

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมาธนาคารในเมืองกวางตุ้งและธนาคารในเซินเจิ้นได้เข้าร่วมโปรเจคทดลองนี้ด้วย​ โดยธนาคารเหล่านี้ได้ให้บริการบริษัทกว่า 524 แห่ง ถือเป็นธนาคารที่ใหญ่และมีลูกค้าไม่น้อย

สงครามการค้าสหรัฐ-จีนเป็นตัวจุดฉนวน

สหรัฐฯ และจีนมีความตึงเครียดด้านการค้าระหว่างกันมาพักใหญ่ๆแล้ว และนี่เป็นสาเหตุส่วนหนึ่งที่จีนเร่งผลักดันเทคโนโลยี Blockchain และหยวนดิจิทัลออกมา การสร้างแพลตฟอร์มโอนเงินข้ามประเทศด้วย Blockchain จะหล่อหลอมอุตสาหกรรมการเงินในประเทศใหม่และสนับสนุนเงินหยวนให้ถูกใช้งานไปยังประเทศอื่นๆด้วย

สังคมยังไม่ได้เห็นการใช้งานแพลตฟอร์ม Blockchain ที่เป็นอันเดียวกันกับการเทรดระหว่างประเทศเลย ซึ่งหากโปรเจคนี้ประสบความสำเร็จมันอาจกลายเป็นฐานขยายการใช้งานไปยังประเทศอื่นๆได้อีก

จีนเตรียมสร้างเหรียญ Stablecoin ให้ฮ่องกง

หนึ่งในสมาชิกคณะกรรมการแห่งชาติของการประชุมที่ปรึกษาทางการเมืองของชาวจีนและหุ้นส่วนผู้จัดการของ Sequoia Capital China นาย Neil Shen ได้เสนอให้พัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีในพื้นที่ Greater Bay ซึ่งเขาได้ผลักดันเรื่องนี้มาตลอดมากกว่า 3 ปีแล้ว

เขาแนะนำให้มีการใช้ Stablecoin ในประเทศฮ่องกงที่สามารถโอนข้ามประเทศได้เหรียญ Stablecoin นี้จะเป็นการปูรากฐานให้มีเครือข่ายที่ใช้ร่วมกันระหว่างจีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้และเขตปกครองพิเศษ และในที่สุดแล้วฮ่องกงจะกลายมาเป็นศูนย์กลางระบบการเงินดิจิทัล

สืบค้นเพิ่มเติม blockchain.news

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น