Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

จีนอาจบังคับให้ทรัมป์และ Fed ปฏิรูประบบการเงิน

จากการที่จีนสร้างเงินหยวนดิจิทัลก็มีบทความวิเคราะห์ว่าบทบาทเงินดอลลาร์จะลดน้อยลงหากสหรัฐฯ อยากที่จะคงอยู่ต่อไป ทรัมป์และ Fed ต้องทำการตัดสินใจแล้วว่าจะทำอย่างไรต่อระบบการเงินในอนาคต

Gettyimages 86609753Mini

จีนและสหรัฐฯ ยังคงถล่มสงครามการค้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจีนที่กำลังพัฒนาเงินหยวนดิจิทัลออกมาก็เพื่อที่จะลดการใช้เงินดอลลาร์สำหรับการค้าระหว่างประเทศ

ประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ยังคงประกาศสงครามกับจีนอยู่เรื่อยๆและเริ่มเข้มข้นมากขึ้นทุกทีในช่วงที่เขาชูนโยบายหาเสียงเพื่อลงสมัครเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีอีกครั้ง

Original
Donald Trump

ประเทศจีนก็ไม่ได้ยอมแพ้ เตรียมใช้งานเงินหยวนดิจิทัล ซึ่งการที่จีนสร้างเงินหยวนดิจิทัลขึ้นก็ได้มีผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่ามันจะส่งผลกระทบต่อระบบการธนาคารของสหรัฐอเมริกาแน่นอน อาจทำให้สหรัฐฯ ต้องสร้างเงินดิจิทัลดอลลาร์ออกมาสู้ตอบ

รายงานจาก Fed ล่าสุดก็ชี้ว่าหากมีการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางมันมีโอกาสที่จะได้รับความนิยมมากกว่า บทบาทของธนาคารพาณิชย์จะลดลง ธนาคารกลางอาจกุมอำนาจในการฝากเงินแต่เพียงผู้เดียวและก่อให้เกิดปัญหาต่อระบบการธนาคารตามมา

Bitcoin และ Blockchain เบื้องหลังการสร้าง CBDC

ทฤษฎีและรายงานการวิจัยหลายๆชิ้นที่เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency / CBDC) มักจะมีแรงผลักดันมาจาก Bitcoin และเทคโนโลยี Blockchain ด้วยความที่เทคโนโลยีของ Cryptocurrency และ Blockchain ที่กำลังมาแรง หลายๆอุตสาหกรรมเริ่มให้ความใส่ใจ คนนิยมใช้งาน Bitcoin กันมากขึ้น มันจึงไม่น่าแปลกใจหากธนาคารกลางหรือภาคการเงินของฝ่ายรัฐจะทำอะไรสักอย่างเพื่อไม่ให้คนหนีไปใช้สกุลเงิน Cryptocurrency ทั้งหมด

นอกจากนี้แล้วบริษัท Facebook ก็พัฒนาเหรียญ stablecoin ของตัวเอง คือ Libra มันยิ่งเป็นแรงขับเคลื่อนให้ภาครัฐต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อไม่ให้ตนถูก disrupt เช่น ประเทศจีนก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีกลุ่มผู้ใช้งาน Bitcoin ไม่น้อย รัฐบาลก็ลุกขึ้นมาสร้างโปรเจคสกุลเงิน DC/EP หรือที่เรียกกันว่าหยวนดิจิทัล เตรียมให้ใช้งานภายในประเทศ

เสียงเตือนจาก Fed

รายงานจาก Fed สะท้อนสิ่งที่ IMF เคยเตือนเอาไว้ในปีที่แล้วช่วงเดือน ธ.ค. ซึ่งกล่าวว่าเราจะเห็นภาพการถอนเงินออกจากธนาคารพาณิชย์เพื่อนำมาฝากเข้าสกุลเงินดิจิทัล

รายงานของ Fed ก็ได้มีการพูดถึงผลกระทบของการสร้างเหรียญ CBDC ออกมา เป็นไปได้ว่าพลเมืองจะไปเปิดบัญชีกับธนาคารโดยตรง ทำให้อำนาจเงินฝากจะถูกผูกขาดอยู่ที่ธนาคารกลางแต่เพียงผู้เดียว ธนาคารพาณิชย์ก็ตาย

อีกทั้งสกุลเงินดิจิทัลมันมีศักยภาพทำงานได้คล้ายคลึงกับธนบัตรและเหรียญกษาปณ์โดยเป็นสื่อกลางแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ แต่ในอีกขณะหนึ่งมันก็เป็นเครื่องมือในการลงทุนด้วยเช่นกัน ทำให้โดยสภาพ Cryptocurrency มันจึงคล้ายกับกึ่งๆสกุลเงินและสินค้าโภคภัณฑ์

โลกกำลังเตรียมเข้าสู่ยุคเลิกใช้เงินดอลลาร์

ประเทศอื่นๆก็เตรียมใช้เหรียญดิจิทัลของประเทศ เพราะเงินดิจิทัลมันมีต้นทุนต่ำกว่า, เร็วกว่าและสามารถทำการซื้อ, ขาย, โอนได้รวดเร็วกว่า ซึ่งถือว่ามันสร้างแรงกดดันมหาศาลให้กับเงินดอลลาร์เลยทีเดียว

รายงานจาก the Financial Times เปิดเผยว่าพวกเราอาจกำลังเข้าสู่ยุคหลังเงินดอลลาร์ (post-dollar world) หนึ่งในโปรเจคที่ทำให้เราเห็นภาพนี้ชัดเจนก็คือโปรเจคหยวนดิจิทัลของจีน

หากดอลลาร์อยากที่จะคงอยู่ต่อไป ทรัมป์และ Fed อาจตกอยู่ในสภาพบังคับจากจีนที่จะต้องทำการตัดสินใจแล้วว่าจะทำอย่างไรต่อระบบการเงินในอนาคต

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว