ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีนเปิดตัวแล้วที่มหาวิทยาลัยชิงหวา

เพื่อสอดรับกับการเติบโตของอุตสาหกรรมดิจิทัลในประเทศ ทางมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของเอเชีย อย่างมหาวิทยาลัยชิงหวา ได้ทำการเปิดตัวห้องแลป Metaverse แห่งแรกของประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีน

มหาวิทยาลัยชิงหวา หรือ Tsinghua University ซึ่งถือเป็นมหาวิทยาลัยเบอร์ 1 ของเอเชีย ได้ทำการเปิดตัวห้องแลป Metaverse แห่งแรกของจีน อย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งถือเป็นการอุทิศให้กับการเติบโต และการขยายตัวของอุตสาหกรรมดิจิทัลใหม่ในประเทศ โดยห้องปฏิบัติการดังกล่าวนี้จะมุ่งเน้นในการศึกษาโลกของ Metaverse โดยเฉพาะ

ความเป็นมาห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีน

ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีนนั้นมีชื่อว่า “ห้องปฏิบัติการวัฒนธรรม Metaverse” ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการพัฒนาเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตผ่านความร่วมมือของหน่วยงานด้านการศึกษาระดับท็อปสองแห่ง ได้แก่ คณะวารสารศาสตร์ และการสื่อสารของมหาวิทยาลัยชิงหวา กับทาง Chinese Online (COL) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเนื้อหาดิจิทัลรายใหญ่ที่สุดของจีน

Tsinghua University เปิดตัวห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีน

โดยห้องปฏิบัติการดังกล่าวนี้ถูกออกแบบให้ดำเนินการวิจัย และวิเคราะห์แนวโน้มในโลกของจักรวาลนฤมิต หรือ Metaverse เพื่อช่วยให้เข้าใจโลกใบใหม่แห่งนี้อย่างแท้จริง ทั้งนี้ทางกลุ่มผู้ก่อตั้งก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ห้องแลป Metaverse ห้องนี้จะกลายเป็นประโยชน์ต่อการสื่อสารของบริษัทด้านสื่อสารมวลชนในวันข้างหน้า

นอกเหนือจากประโยชน์ข้างต้นแล้ว พวกเขาเองก็ไม่ได้มองว่าตัวเองจะเป็นสองรองใคร และหวังที่จะให้ห้องปฏิบัติการแห่งนี้ก้าวไปเป็นสถานที่ศึกษาด้าน Metaverse อันดับต้น ๆ ของโลก อีกด้วย ดังที่ทางมหาวิทยาลัยชิงหวากล่าวในประกาศว่า

“ห้องแลปนี้จะมีบทบาทในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การเพิ่มความสามารถ และการสร้างความได้เปรียบของอุตสาหกรรม โดยจะมุ่งสำรวจประเด็นที่ลึกซึ้ง และก่อให้เกิดแนวคิดชั้นนำ”

โลกดิจิทัลรูปแบบใหม่ของประเทศจีนในปัจจุบัน

แม้ว่าภาครัฐแดนมังกรจะหมั่นออกมาห้ามปรามบริษัทเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ให้ยุ่งกับเทคโนโลยีโลกเสมือน หรือแม้แต่ Cryptocurrency แต่อย่างไรประเทศจีนได้กลายเป็นหนึ่งใน “ตัวเป้ง” ภายใต้สมรภูมิการสำรวจอุตสาหกรรม Metaverse และ Non-fungible token (NFT) ไปเสียแล้ว และมีบริษัทระดับแนวหน้าของประเทศมากมายต่างเข้าร่วมการพัฒนาเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตเหล่านี้ ไม่เว้นแม้แต่ทาง Xpeng ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนที่ได้เปิดตัว NFT ในธีมรถยนต์บน Jingtan ซึ่งเป็นตลาดซื้อขาย NFT ที่เปิดตัวโดยบริษัทอีคอมเมิร์ซอาลีบาบา

อย่างไรก็ตาม เราก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า กฎที่แข็งแรงของรัฐบาลจีนยังคงเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของเทคโนโลยีเหล่านี้อยู่ โดยดูได้จากการที่ WeChat แพลตฟอร์มสื่อสารอันดับ 1 ของประเทศ เริ่มระงับบัญชีที่ข้องเกี่ยวกับ NFT โดยอ้างว่าเป็นผลจากการละเมิดนโยบายการค้า และเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย โดยผู้เล่นดวงซวยที่ต้องประสบชะตากรรมนี้ ได้แก่ แพลตฟอร์ม NFT ที่โด่งดังมากอย่าง Xihu No 1 และ Dongyiyuandian ซึ่งทั้งคู่กล่าวว่าบัญชี และแอปของพวกเขาถูกถอนออกไปแล้วตลอดกาล

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว