Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

การแบนคริปโตของจีนจะส่งผลอะไรต่ออุตสาหกรรม Decentralized?

จีนประกาศแบนเว็บเทรดคริปโตและการทำธุรกรรมคริปโต ส่งผลอะไรต่อตลาด Decentralized?

China 1

จีนแบนเว็บเทรด Centralized Exchange

รัฐบาลจีนกำลังอยู่ในช่วงที่ทำการแบนเว็บเทรดสกุลเงินคริปโตเคอร์เรนซีและประกาศว่าเว็บเทรดคริปโตต่างชาติจะไม่สามารถให้บริการในประเทศได้ ซึ่งทำให้เว็บเทรดอย่าง Binance หรือ Huobi ต้องเลิกประกอบธุรกิจในประเทศจีนไป

ธนาคารและผู้ให้บริการด้านการชำระเงินก็จำเป็นต้องหยุดไม่ให้บริการแก่เว็บเทรดคริปโตในจีนด้วย อย่างไรก็ตามจากกฎเกณฑ์ล่าสุดของปักกิ่งนั้นได้เผยว่าเฉพาะเว็บเทรดแบบ Centralized Exchange (CEXs) เท่านั้นที่จะถูกแบน

CEXs ก็คือเว็บเทรดที่ให้บริการโดยกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งหรือบริษัทหนึ่ง ๆ เช่น Binance, Houbi, KuCoin ส่วนแแพลตฟอร์มแบบ Decentralized Exchange (DEXs) นั้นยังสามารถให้บริการได้ เนื่องจาก DEXs นี้ไม่ได้มีการถูกควบคุมโดยบริษัทหรือกลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง

เว็บเทรด DEXs นั้นเพิ่งจะเกิดขึ้นมาในช่วงปี 2017 หลักการของ DEXs คือการสร้างสภาพคล่องให้ตลาดโดยอัตโนมัติ (Automated Market Maker) แต่ในช่วงนั้นการเทรดบน DEXs ก็ยังถือว่าขนาดสภาพคล่องอยู่โดยเฉพาะเวลาเทรดคริปโตเช่น Ethereum (ETH) ทำให้นักเทรดมักจะนิยมเทรดบน CEXs มากกว่าเพราะสภาพคล่องมีมากกว่า

ท่าทีของรัฐบาลจีนจะส่งผลอะไรต่อตลาด Decentralized บ้าง?

ตลาดคริปโตได้ดำเนินเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน ตลาด Decentralized Finance (DeFi)  เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในปี 2020 โดยเฉพาะเว็บเทรด DEXs อย่าง Uniswap ตลาด DEXs เริ่มมีสภาพคล่องมากกว่าแพลตฟอร์ม CEXs เป็นครั้งแรก ปริมาณการเทรดก็เริ่มมีมากขึ้นทุกวัน ๆ

จนเมื่อวันที่ 24 ก.ย. 64 ธนาคารกลางของจีน (PBoC) ก็ได้ประกาศห้ามทำธุรกรรมเกี่ยวกับคริปโตและให้ถือว่าการทำธุรกรรมคริปโตนั้นผิดกฎหมายพร้อมชี้ว่าอุตสาหกรรมคริปโตทำให้สินทรัพย์ของประชาชนตกอยู่ในความเสี่ยงทำให้คนเริ่มตื่นตระหนกและเทขาย Bitcoin และหันมาซื้อเหรียญที่เป็น DEXs ใช้เทรดแทน

ท่าทีตลาดที่เปลี่ยนไปเช่นนี้ทำให้ปริมาณการเทรดของตลาด DEXs เพิ่มสูงขึ้น เหรียญของแพลตฟอร์ม DEXs อย่าง DYDX ก็เพิ่มขึ้นสูงกว่า 80% ภายใน 1 สัปดาห์ หรือเหรียญ UNI, Sushiswap และ BNT ต่างก็ราคาพุ่งกว่า 32%, 20% และ 10% ตามลำดับ

ดูเหมือนว่าในช่วงที่รัฐบาลจีนประกาศแบนคริปโตจะทำให้ผู้คนหันไปเทรดในตลาด DEXs เพิ่มมากขึ้น นักลงทุนจีนหลาย ๆ คนต่างก็หันไปลงทุนในตลาด DEXs เหรียญในแพลตฟอร์ม DEXs มากขึ้น ซึ่งในเวลานี้ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าแพลตฟอร์ม DEXs นั้นกำลังเป็นที่นิยมอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Market

กองทุน Bitcoin Futures Etf ของ Proshares ทำลายสถิติมากมายในวันการซื้อขายวันแรก

กองทุน Bitcoin Futures ETF ของ ProShares ทำลายสถิติมากมายในการซื้อขายวันแรก

กองทุน Bitcoin Futures ETF ของ ProShares เริ่มต้นซื้อขายในสหรัฐฯ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) ซึ่งเกินความคาดหมายเป็นอย่างมาก
ผู้นำเอลซัลวาดอร์เย้ย

ผู้นำเอลซัลวาดอร์เย้ยนักเศรษฐศาสตร์ หลังจากที่เคยกล่าวว่า ประเทศจะเข้าสู่หายนะ

ผู้นำเอลซัลวาดอร์เย้ยนักเศรษฐศาสตร์คนดัง หลังจากที่เคยออกมาเตือนเกี่ยวกับหายนะทางเศรษฐกิจหลังจากที่ผ่านร่างบิทคอยน์ให้ถูกกฎหมาย
มูลค่าตลาด Crypto ทำสถิติสูงสุดตลอดกาลที่ 2.6 ล้านล้านดอลลาร์

มูลค่าตลาด Crypto ทำสถิติสูงสุดตลอดกาล (All-time high) ที่ 2.6 ล้านล้านดอลลาร์

ดูเหมือนว่าจะเป็นปีทองของตลาด crypto ซึ่งล่าสุดมีมูลค่ามากกว่าบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Apple ไปแล้ว
ธนาคารกลางอังกฤษ

ธนาคารกลางอังกฤษกังวลแล้วว่า คริปโตอาจส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเงินในประเทศ

ธนาคารกลางอังกฤษเริ่มแสดงความวิตกกังวลแล้วว่า กระแสคริปโตเวลานี้มีแนวโน้มที่ทำให้ธนาคารกลางต้องคิดหนักเกี่ยวกับการรับมือสถานการณ์ที่เกิดขึ้น