การแบนคริปโตของจีนจะส่งผลอะไรต่ออุตสาหกรรม Decentralized?

จีนประกาศแบนเว็บเทรดคริปโตและการทำธุรกรรมคริปโต ส่งผลอะไรต่อตลาด Decentralized?

จีนแบนเว็บเทรด Centralized Exchange

รัฐบาลจีนกำลังอยู่ในช่วงที่ทำการแบนเว็บเทรดสกุลเงินคริปโตเคอร์เรนซีและประกาศว่าเว็บเทรดคริปโตต่างชาติจะไม่สามารถให้บริการในประเทศได้ ซึ่งทำให้เว็บเทรดอย่าง Binance หรือ Huobi ต้องเลิกประกอบธุรกิจในประเทศจีนไป

ธนาคารและผู้ให้บริการด้านการชำระเงินก็จำเป็นต้องหยุดไม่ให้บริการแก่เว็บเทรดคริปโตในจีนด้วย อย่างไรก็ตามจากกฎเกณฑ์ล่าสุดของปักกิ่งนั้นได้เผยว่าเฉพาะเว็บเทรดแบบ Centralized Exchange (CEXs) เท่านั้นที่จะถูกแบน

CEXs ก็คือเว็บเทรดที่ให้บริการโดยกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งหรือบริษัทหนึ่ง ๆ เช่น Binance, Houbi, KuCoin ส่วนแแพลตฟอร์มแบบ Decentralized Exchange (DEXs) นั้นยังสามารถให้บริการได้ เนื่องจาก DEXs นี้ไม่ได้มีการถูกควบคุมโดยบริษัทหรือกลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง

เว็บเทรด DEXs นั้นเพิ่งจะเกิดขึ้นมาในช่วงปี 2017 หลักการของ DEXs คือการสร้างสภาพคล่องให้ตลาดโดยอัตโนมัติ (Automated Market Maker) แต่ในช่วงนั้นการเทรดบน DEXs ก็ยังถือว่าขนาดสภาพคล่องอยู่โดยเฉพาะเวลาเทรดคริปโตเช่น Ethereum (ETH) ทำให้นักเทรดมักจะนิยมเทรดบน CEXs มากกว่าเพราะสภาพคล่องมีมากกว่า

ท่าทีของรัฐบาลจีนจะส่งผลอะไรต่อตลาด Decentralized บ้าง?

ตลาดคริปโตได้ดำเนินเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน ตลาด Decentralized Finance (DeFi)  เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในปี 2020 โดยเฉพาะเว็บเทรด DEXs อย่าง Uniswap ตลาด DEXs เริ่มมีสภาพคล่องมากกว่าแพลตฟอร์ม CEXs เป็นครั้งแรก ปริมาณการเทรดก็เริ่มมีมากขึ้นทุกวัน ๆ

จนเมื่อวันที่ 24 ก.ย. 64 ธนาคารกลางของจีน (PBoC) ก็ได้ประกาศห้ามทำธุรกรรมเกี่ยวกับคริปโตและให้ถือว่าการทำธุรกรรมคริปโตนั้นผิดกฎหมายพร้อมชี้ว่าอุตสาหกรรมคริปโตทำให้สินทรัพย์ของประชาชนตกอยู่ในความเสี่ยงทำให้คนเริ่มตื่นตระหนกและเทขาย Bitcoin และหันมาซื้อเหรียญที่เป็น DEXs ใช้เทรดแทน

ท่าทีตลาดที่เปลี่ยนไปเช่นนี้ทำให้ปริมาณการเทรดของตลาด DEXs เพิ่มสูงขึ้น เหรียญของแพลตฟอร์ม DEXs อย่าง DYDX ก็เพิ่มขึ้นสูงกว่า 80% ภายใน 1 สัปดาห์ หรือเหรียญ UNI, Sushiswap และ BNT ต่างก็ราคาพุ่งกว่า 32%, 20% และ 10% ตามลำดับ

ดูเหมือนว่าในช่วงที่รัฐบาลจีนประกาศแบนคริปโตจะทำให้ผู้คนหันไปเทรดในตลาด DEXs เพิ่มมากขึ้น นักลงทุนจีนหลาย ๆ คนต่างก็หันไปลงทุนในตลาด DEXs เหรียญในแพลตฟอร์ม DEXs มากขึ้น ซึ่งในเวลานี้ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าแพลตฟอร์ม DEXs นั้นกำลังเป็นที่นิยมอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Market

ซื้อขายคริปโต

ซีอีโอธนาคารยักษ์ใหญ่ลั่น! ไม่เปิดให้บริการซื้อขายคริปโตเป็นอันขาด

HSBC ธนาคารยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้ออกมายืนยันว่า ธนาคารจะไม่มีการเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินในส่วนของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นอันขาด
ลงทุนคริปโต

ไม่หวั่น! นักลงทุนสถาบันยังขนเงินเข้ามาลงทุนคริปโตอย่างต่อเนื่อง

State Street บริษัททางด้านการบริหารจัดการลงทุนได้ออกมากล่าวแล้วว่า ลูกค้าที่เป็นนักลงทุนสถาบันยังคงเดินหน้าลงทุนคริปโตอย่างต่อเนื่อง
ซื้อคริปโต

นักลงทุนชื่อดังชี้! ซื้อคริปโตได้เมื่อ FED เลิกขึ้นดอกเบี้ย

Jeffrey Gundlach มหาเศรษฐีและนักลงทุนผู้ได้ฉายาว่าเป็นราชาพันธบัตร ได้ออกมาแชร์มุมมองเกี่ยวกับการซื้อเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เอาไว้อย่างน่าสนใจ
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้