Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

การใช้งานคริปโตในสังคมประเทศยูเครน ขึ้นนำทั้งจีนและสหรัฐฯ

Chainalysis เผยผลการศึกษา ชี้ประเทศขนาดเล็กมีอัตราการใช้งานสกุลเงินคริปโตมากกว่าประเทศผู้นำอย่างจีนและสหรัฐฯ

Cb0Da705 9Ef3 46E2 9D41 76Efa89F184B.jpeg

รายงานจาก chainalysis

ทางบริษัทวิจัยข้อมูลบนเครือข่าย Blockchain อย่าง Chainalysis นั้นได้มีการเปิดเผยถึงผลการศึกษาปริมาณการใช้งานสกุลเงินคริปโตที่เกิดขึ้นในแต่ละประเทศและอัตราการเติบโตของความนิยมในสกุลเงินดังกล่าว โดยพิจารณาจากปริมาณการดำเนินธุรกรรมที่เกิดขึ้นโดยกลุ่มผู้ใช้งานรายย่อยภายในประเทศนั้นๆ โดยผลที่ได้นั้นกลับตรงกันข้ามกับสิ่งที่หลายคนคาดไว้ คืออัตราส่วนความนิยมใช้งานสกุลเงินคริปโตของประชาชนภายในประเทศเล็กๆอย่างเช่น ประเทศเวเนซุเอลา หรือประเทศยูเครนนั้นมากกว่าที่เกิดขึ้นในประเทศผู้นำอย่างสหรัฐฯหรือประเทศจีนเสียอีก

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากข้อมูลบนเครือข่าย Blockchain นั้นไมได้มีการตีตราถึงสถานที่ในความเป็นจริงซึ่งเป็นที่อยู่ของข้อมูลแต่อย่างใด ดังนั้นการวิเคราะห์จึงต้องอาศัยตัวแปรอื่นเพิ่มเติม โดยทาง Chainalysis นั้นได้ใช้ข้อมูลจากแพลตฟอร์มการซื้อขายโดยตรงเช่น LocalBitcoins, Paxful ร่วมกับการอ้างอิงกิจกรรมบนเครือข่ายเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายสกุลเงินคริปโตเพื่อกำหนดขอบเขตข้อมูลที่ใช้วิเคราะห์ในรายงานดังกล่าวนี้

Image 5 2

ประเทศยูเครน, ประเทศเวเนซุเอลา และประเทศรัสเซีย

ทั้งสามประเทศนี้ แม้ว่าปริมาณการซื้อขายสกุลเงินคริปโตที่เกิดขึ้นภายในตลาดของแต่ละประเทศจะไม่สามารถนำไปเทียบกับผู้นำตลาดอย่างเช่นประเทศสหรัฐฯ หรือประเทศจีนได้ก็ตาม แต่เมื่อพิจารณาจากข้อมูลในรายงานแล้วจะพบว่าปริมาณการซื้อขายส่วนใหญ่ของประเทศผู้นำวงการทั้งสองนั้นเกิดขึ้นจากนักลงทุนรายใหญ่ เช่น นักลงทุนสถาบัน แต่ในทางกลับกันปริมาณของผู้ใช้งานรายย่อยภายในประเทศเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรแล้วยังคงรั้งท้ายประเทศทั้งสามข้างต้นอยู่นั่นเอง

ปัจจัยที่ทำให้ประเทศทั้งสามนั้นมีการใช้งานสกุลเงินคริปโอย่างแพร่หลายนั้นนั้นมีหลักที่สำคัญคือ ความพร้อมของประชาชนต่อการทำธุรกรรมแบบดิจิทัลอยู่ก่อนแล้วภายในประเทศ รวมทั้งองค์ประกอบทางด้านตลาดอย่างเช่น กลุ่มธุรกิจและสภาพเศรษฐกิจ เป็นต้น ซึ่งในประเทศรัสเซียและประเทศยูเครนนั้น ประชาชนคุ้นเคยกับการใช้จ่ายเงินแบบดิจิทัลมาก่อนแล้ว ทั้งเมื่อสกุลเงินคริปโตเข้ามา ประชาชนก็ได้มีการใช้ดำเนินธุรกรรมระหว่างกันทั้งในภาคธุรกิจและระหว่างประเทศ

Image 9 2

อย่างไรก็ตามในกรณีของประเทศเวเนซุเอลานั้นต่างออกไปเล็กน้อย เนื่องจากสาเหตุหลักที่ประชาชนหันมาสนใจและใช้สกุลเงินดังกล่าวมากขึ้น ความปั่นป่วนของสภาวะเศรษฐกิจและค่าเงินของประเทศ ทำให้การใช้งานสกุลเงินคริปโตเช่น Bitcoin นั้นมีความมั่นคงปลอดภัยมากกว่าการใช้เงินสดนั่นเอง

ทั้งนี้จากรายงานดังกล่าว ประเทศยูเครนนั้นเป็นอันดับหนึ่งทางด้านความนิยมในการใช้งานสกุลเงินคริปโตภายในประเทศเนื่องจากความพร้อมของปัจจัยต่างๆภายในประเทศ เช่น ประชาชนในประเทศมีความพร้อมทางเทคโนโลยีที่สูงมาก อีกทั้งยังมีความคุ้นเคยกับการใช้จ่ายแบบดิจิทัล ประกอบกับสภาพแวดล้อมทางการเงินภายในประเทศ เช่น ขนาดของตลาดภายในประเทศที่มีขนาดเล็กและไม่มีตลาดหุ้นของประเทศ ไปจนถึงตัวเลือกการสร้างรายได้ละเก็บออมของประชาชนที่จำกัด ส่งผลให้สกุลเงินคริปโตนั้นเข้ามาเป็นคำตอบของคนในประเทศนั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ซีอีโอ Volt Equity

ซีอีโอ Volt Equity เชื่อ ประธาน SEC สหรัฐสนับสนุนบิทคอยน์อย่างเต็มที่

ซีอีโอ Volt Equity วิเคราะห์ว่า ประธานตลาดหลักทรัพย์อเมริกามีแนวโน้มที่จะสนับสนุนบิทคอยน์
กองทุนบำเหน็จบำนาญใน Houston ลงทุนในบิตคอยน์ (Btc) แล้ว

กองทุนบำเหน็จบำนาญใน Houston ลงทุนในบิตคอยน์ (BTC) แล้ว

ท่ามกลางอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำและอัตราเงินเฟ้อที่มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ดูเหมือนว่ากองทุนบำเหน็จบำนาญหลายแห่งเร่ิมที่จะมองหาการลงทุนทางเลือกอื่นที่ให้ผลตอบแทนมากขึ้น
ประธานาธิบดีเม็กซิโก

ประธานาธิบดีเม็กซิโกยังไม่ยอมรับการนำบิทคอยน์มาใช้อย่างถูกกฎหมาย

ประธานาธิบดีเม็กซิโกตอนนี้ออกมาระบุแล้วว่า จะยังไม่มีการเดินหน้าทำให้บิทคอยน์เป็นเรื่องถูกกฎหมาย
ซีอีโอบริษัท Starwood Capital

ซีอีโอบริษัท Starwood Capital ถือบิทคอยน์เพราะหมดศรัทธากับเงินแบงค์

ซีอีโอบริษัท Starwood Capital ออกมาโจมตีความเห็นของบอสใหญ่ JPMorgan พร้อมกับลั่นว่า หมดศรัทธากับเงินแบงค์แล้ว