CFTC เรียกค่าปรับจากแพลตฟอร์มที่เสนอสัญญาซื้อขาย Crypto ล่วงหน้าแบบผิดกฎหมาย

หน่วยงานกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของสหรัฐฯ กำลังมองหาวิธีทำให้แพลตฟอร์มต่างชาติที่ไม่ได้ทำการลงทะเบียนอย่างถูกต้อง ชดใช้เงินคืนให้กับนักลงทุนชาวอเมริกัน

Photo 1583574928052 9A2563277468

หน่วยงานกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของสหรัฐฯ หรือ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) กำลังมองหาวิธีที่จะทำให้แพลตฟอร์มต่างชาติที่มิชอบด้วยกฎหมายจ่ายเงินคืนให้กับนักลงทุนในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยทาง CFTC ได้ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายต่อบริษัท Laino Group ในข้อหาชักชวนให้นักลงทุนชาวอเมริกันทำการแลกเปลี่ยนสัญญาซื้อขาย Crypto ล่วงหน้าต่าง ๆ ซึ่งประกอบด้วย Ether, Litecoin และ Bitcoin โดยปราศจากการลงทะเบียนกับหน่วยงานที่มีหน้าที่กำกับดูแล

ตามคำร้องเรียนของ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) ต่อ Laino Group บริษัทจดทะเบียน ณ ประเทศหมู่เกาะในภูมิภาคแคริบเบียน อย่างเซนต์วินเซนต์ และเกรนาดีนส์ ที่ได้ประกอบกิจการในนาม PaxForex ระบุว่าพวกเขาใช้เครือข่ายพันธมิตรในประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อชักชวนนักลงทุนรายย่อยชาวอเมริกันให้ทำการแลกเปลี่ยนสัญญาซื้อขาย Crypto ล่วงหน้ากับทางบริษัท ซึ่งการกระทำดังกล่าวของบริษัท Laino Group ถือเป็นการละเมิดร่างกฎหมาย Commodity Exchange Act (CEA)

แม้ CFTC จะไม่ได้ระบุถึงขอบเขตกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทางบริษัท Laino Group ได้กระทำลงไป เพราะทางหน่วยงานกำกับดูแลจะไม่สามารถหยั่งรู้การดำเนินการด้านใด ๆ ขององค์กรได้เลยหากปราศจากการลงทะเบียน แต่เป็นที่แน่นอนว่าทางหน่วยงานได้ยื่นเสนอเพื่อเรียกร้องให้กับทางบริษัท แสดงความบริสุทธิ์ใจ พร้อมคืนเงินกองทุนทั้งหมดแบบเต็มจำนวน

นอกจากนี้ในคำร้องเรียนของ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) ยังได้มีคำสั่งอีกว่า

“ขอสั่งให้จำเลย และเหล่าผู้สืบทอดคนใดคนหนึ่งก็ตามยื่นบัญชีแสดงทรัพย์สิน และหนี้สินทั้งหมดต่อศาล ซึ่งต้องประกอบไปด้วยเงินทั้งหมดที่ได้รับ และจ่ายให้กับเหล่าลูกค้า”

ความไม่ชัดเจนยังคงมีอยู่

สิ่งที่น่าสังเกตอย่างยิ่งในการกระทำครั้งนี้ก็คือขอบเขตของอำนาจสิทธิ หรืออำนาจในการตีความ และบังคับใช้กฎหมายนั้นได้เกิดขึ้นแล้ว โดยเมื่อไม่นานมานี้ทาง CFTC ได้นิยาม Bitcoin ว่าเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ชนิดหนึ่ง ซึ่งรูปแบบของ Ether และ Litecoinนั้นก็ได้ถูกรวมเข้าไปอยู่ในรายการเดียวกับ Bitcoin และสินค้าโภคภัณฑ์ชนิดอื่น ๆ ได้แก่ ทอง และเงิน เช่นเดียวกัน ภายใต้การดำเนินการของ Commodity Futures Trading Commission ซึ่งพวกเขาระบุว่าคณะกรรมาธิการทุกคนต่างก็จัดการกับสินค้าโภคภัณฑ์ชนิดอื่น ๆ ในลักษณะเดียวกัน

แต่คำถามที่น่าสนใจก็คือสกุลเงินดิจิทัลใดบ้างที่ควรอยู่ภายใต้การควบคุมของหน่วยงาน Commodity Futures Trading Commission ซึ่งมักจะมาพร้อมกับบิลค่าปรับที่ต้องจ่าย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว