Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

บัญชี USDC มูลค่ากว่าแสนดอลลาร์ถูกปิดโดย CENTRE

กรณีการปิดบัญชีซึ่งมีเหรียญ USDC ในบัญชีมูลค่ากว่าหนึ่งแสนดอลลาร์ แสดงให้ถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับ Stablecoin ที่การดูแลเหรียญนั้นถูกรวมไว้ที่องค์กรเดียว

1 Nh4Ctm7Lyhjfv2J0Glhd8A.jpeg

แบล็คลิสต์แรกของวงการ Stablecoin

การดำเนินการดังกล่าวเกิดขึ้นโดยทางองค์กร CENTRE ผู้ดูแลเหรียญ Stablecoin อย่าง USDC นั้นได้มีคำสั่งอายัดหนึ่งในบัญชีซึ่งถือเหรียญดังกล่าวไว้มูลค่ากว่าหนึ่งแสนดอลลาร์ โดยเป็นการยับยังการถอนเหรียญออกรวมทั้งห้ามการดำเนินธุรกรรมใดๆ โดยอาศัยบัญชีดังกล่าว ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการขึ้นบัญชีดำหรือ Blacklist บัญชีแรกของวงการสกุลเงินคริปโตประเภท Stablecoin เลยทีเดียว

Image 4 2

การแบนบัญชีดังกล่าวนั้นมีที่มาจากการเรียกร้องจากฝั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้มีการสืบสวนและติดตามรายการเดินบัญชีของกลุ่มธุรกรรมกลุ่มหนึ่งที่มีความน่าสงสัยเป็นพิเศษจนกระทั่งจนกระทั่งพบร่องรอยของการโอนเหรียญ USDC ในปริมาณมากเป็นประจำจากหลาย Wallet และยังได้มีการโอนออกไปยัง Wallet อีกหลายรายการอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะยังไม่มีข้อมูลมากพอที่จะสามารถระบุได้ว่าบัญชีดังกล่าวที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจะเป็นของบุคคลหรือกลุ่มบุคคลเดียวกันก็ตาม แต่การที่บัญชีดังกล่าวถูกอายัดโดยผู้ดูแลส่วนกลางเพียงบัญชีเดียวนั้นหมายความว่าอาจมีผู้มีส่วนร่วมอื่นๆที่รอการตรวจสอบเพิ่มเติมอีกก็เป็นไปได้ ซึ่งคำสั่งจากทางภาครัฐฯดังกล่าวนั้นมีที่มาจากการที่ทางบริษัท CENTRE นั้นอยู่ในเขตอำนาจของศาลที่สามารถออกคำสั่งดังกล่าวได้นั่นเอง

Image 3 1

ผลกระทบต่อวงการ DeFi

เหรียญ USDC นั้นเป็นที่นิยมในวงการตลาดการเงินบนระบบ Blockchain หรือ DeFi (Decentralized Finance) เนื่องจากความเสถียรของราคาเหรียญดังกล่าวที่ผันผวนน้อยกว่าเหรียญ Stablecoin อื่นๆ อย่างเช่น  DAI อีกทั้งยังไม่มีภาพลักษณ์ที่ย่ำแย่อย่าง USDT จากข่าวการเปลี่ยนแปลงข้อมูลรวมทั้งปริมาณเหรียญนั่นเอง

ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวของ CENTRE นั้นยังไม่ส่งผลกระทบต่อวงการ DeFi มากนักเนื่องจากการขึ้นบัญชีดำในครั้งนี้เกิดขึ้นกับบัญชี USDC แค่เพียงบัญชีเดียว โดยไม่มีการลามไปสู่การอายัดหรือปิดบัญชีที่มีการดำเนินธุรกรรมร่วมด้วยแต่อย่างใด ดังนั้นเหล่าผู้ใช้งานจึงต้องคอยจับตาดูการดำเนินการของพวกเขาอย่างใกล้ชิดต่อไป

นอกจากนี้แล้วกรณีดังกล่าวยังชี้ให้เห็นประเด็นความสำคัญของระดับความจำเป็นว่าสกุลเงินคริปโตประเภท Stablecoin นั้นควรถูกกำกับดูแลจากส่วนกลางมากน้อยแค่ไหน โดยเหรียญประเภทเดียวกันอย่าง sUSD หรือ DAI นั้นต่างพยายามที่จะเป็นเหรียญที่ได้รับความไว้ว่างใจจากผู้คนในวงการสำหรับการเป็นเหรียญที่มีความเสี่ยงด้านแรงกฎดันทางกฎหมายซึ่งจะส่งผลกระทบต่อบัญชีสกุลเงินคริปโตของพวกเขานั่นเอง

หากสนใจสามารถสืบค้นเพิ่มเติมได้ที่ Cryptobriefing หรือ Cointelegraph

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว