เริ่มแล้ว! วางโรดแมพเดินหน้าพัฒนา CBDC

John Mangudya ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศซิมบับเว ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ตอนนี้ทางประเทศซิมบับเวมีแผนที่จะทำการร่างโรดแมพสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง

พัฒนา CBDC

John Mangudya ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศซิมบับเว ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ตอนนี้ทางประเทศซิมบับเวมีแผนที่จะทำการร่างโรดแมพสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง

เดินหน้าพัฒนา CBDC

เช่นกันทางผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศซิมบับเวได้ออกมาเปิดเผยว่า ตอนนี้ธุรกิจ Startup สายเทคโนโลยีการเงินหรือ Fintech เริ่มมีการยอมรับที่จะถูกทางธนาคารกลางเข้ามาควบคุมกำกับกิจการของพวกเขาแล้ว

เป็นเวลากว่า 6 เดือนที่ทางธนาคารทุนสำรองของประเทศซิมบับเวได้ทำการวิจัยถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลในประเทศตัวเอง เขากล่าวว่า ตอนนี้ร่างโรดแมพเดินหน้าพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของรัฐบาลที่เคยมีการพูดคุยกันเอาไว้ในช่วงปีที่แล้ว

ให้ความสำคัญกับกลุ่มผู้มีส่วนได้เสีย

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ทางผู้ว่าธนาคารกลางซิมบับเวได้ออกมาพูดถึงนโยบายการเงินของธนาคารกลางว่า ตอนนี้จะต้องมาให้ความสำคัญกับกลุ่มผู้มีส่วนได้เสียเกี่ยวกับเรื่องนี้มากขึ้น ข้อกำหนดของผู้มีส่วนได้เสียสำหรับผู้ใช้ CBDC นั้น จะมีการพูดคุยหารือกับฝ่ายที่ปรึกษาที่คาดว่าจะมีการเผยแพร่รายละเอียดเร็ว ๆ นี้ โดยการจัดทำเอกสารพูดคุยหารือกันมีเป้าหมายที่จะให้เหรียญดังกล่าวสามารถใช้งานได้ด้วยความโปร่งใส รวมไปถึงพิจารณาถึงความเสี่ยงและประโยชน์ของการใช้เหรียญ CBDC ไปพร้อม ๆ กัน

นอกจากนั้นแล้วทางธนาคารทุนสำรองซิมบับเวมีแผนที่จะให้ประชาชนกรอกแบบสำรวจเกี่ยวกับทัศนคติการใช้ CBDC เพื่อที่ธนาคารจะสามารถดำเนินโครงการนำร่องได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ขณะเดียวกันทางผู้ว่าธนาคารทุนสำรองได้ออกมาเปิดเผยว่า ตอนนี้เริ่มมีบริษัทเทคโนโลยีการเงินเริ่มให้ความสนใจที่จะเข้าร่วมโครงการส่วนนี้บ้างแล้ว และในช่วงเวลาเดียวกันก็จะมีการทดสอบโครงการควบคู่ไปกับการควบคุมกำกับเพื่อให้สอดคล้องกับโครงสร้างทางการเงินในประเทศ และจะมีการส่งเสริมการใช้นวัตกรรมนี้ไปพร้อม ๆ กัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Payments

สกุลเงินดิจิทัล

ฮ่องกงเริ่มเดินหน้าทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองเร็ว ๆ นี้

เจ้าหน้าที่รัฐของเขตปกครองพิเศษเกาะฮ่องกงเริ่มเดินหน้าออกแบบสกุลเงินดอลลาร์ฮ่องกงแล้ว โดยคาดว่าจะมีการเปิดให้บริการทดสอบการใช้งานเร็ว ๆ นี้
รับคริปโต

ตุรกีอาจเปิดทางรับคริปโตของประเทศรัสเซีย หากสถานการณ์ตึงเครียด

Recep Tayyip Erdogan ประธานาธิบดีของประเทศตุรกี อาจมีแนวคิดที่จะวางระบบการชำระเงินด้วยคริปโตเคอร์เรนซี่กับประเทศรัสเซียโดยตรง
หยวนดิจิทัล

จีนไม่หยุด! เดินหน้าขยายการทดลองหยวนดิจิทัลอีก 4 มณฑล

ธนาคารกลางของประเทศจีนยังคงเดินหน้าที่จะขยายการทดลองการใช้สกุลเงินหยวนดิจิทัลให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ด้วยการเพิ่มการใช้บริการอีก 4 มณฑลด้วยกัน
Crypto Rial

อิหร่านเดินหน้าสร้างสกุลเงินดิจิทัลของตัวเอง Crypto Rial

มีรายงานว่า ธนาคารกลางของประเทศอิหร่านได้เริ่มดำเนินโครงการนำร่องในส่วนของสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองภายใต้ชื่อ crypto rial อย่างเป็นทางการแล้ว