จับตาดูให้ดี! 3 สกุลเงินดิจิทัลที่จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในช่วงการอัปเกรด The Merge ของ Ethereum ที่กำลังจะมาถึง

Ethereum ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลเพียงเหรียญเดียวที่จะได้รับประโชยน์จากการอัปเกรด The Merge ในครั้งนี้ เพราะมันยังมีเหรียญที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากที่ได้รับแรงสนับสนุนจากการย้ายไปใช้กลไกการทำงานแบบ Proof-of-Stake เช่นกัน 

หลังจากหลายปีที่ชุมชนผู้ชื่นชอบใน Etherum รอคอย ในที่สุด เครือข่าย Ethereum ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 2 ก็พร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงกลไกการทำงานจาก Proof-of-Work (PoW) ไปใช้กลไกการทำงานแบบ Proof-of-Stake (PoS) อย่างเต็มรูปแบบ 

Ethereum เตรียมเปลี่ยนไปใช้ Proof-of-Stake

เครือข่ายบล็อกเชนชั้นนำอย่าง Etherum ได้เสร็จสิ้นการทดสอบ The Merge บนเครือข่าย testnest อย่าง “Goerli” เป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2022 ที่ผ่านมา ดังนั้น นักลงทุนและผู้คนจำนวนมากที่ติดตามการอัปเกรดในครั้งนี้จึงคาดหวังว่าจะไม่มีการเลื่อนหรือความล่าช้าใดๆ มาขัดขวางการอัปเกรดที่จะถึงของ Ethereum ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 19 กันยายน 2022 

จากการทดสอบบน testnet ที่ผ่านไปได้ด้วยดี ราคาของสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 2 ได้เพิ่มขึ้นประมาณ 5% มาอยู่ที่ประมาณ 1,950 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบสองเดือนหลังจากที่ราคานั้นลดลงและซบเซามาพักใหญ่

การอัปเกรด The Merge

ความคืบหน้าของ The Merge

การอัปเกรด The Merge นั้นอาจมาเร็วกว่าแผนที่วางไว้ หลังจากที่นักพัฒนาของ Ethereum ได้ออกมาประกาศวันที่จะทำการอัปเกรด The Merge ใหม่อีกครั้ง โดยเบื้องต้นนั้นอาจจะเลื่อนมาเร็วขึ้นมาเป็นวันที่ 15-16 กันยายน 2022 โดยจะมีแผนการดำเนินงานคร่าวๆ ดังนี้

  1. วันที่ 11 สิงหาคม 2022 – Goerli Testnet Merge ✅
  2. (ประมาณ)วันที่ 6 กันยายน 2022 – Tentative Mainnet Bellatrix Fork
  3. (ประมาณ)วันที่ 15-16 กันยายน 2022 – Ethereum mainnet Merge 

อย่างไรก็ตาม Ethereum นั้นไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลเพียงเหรียญเดียวที่จะได้รับประโชยน์จากการอัปเกรดครั้งนี้ เนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลบางเหรียญก็อาจจะได้รับประโยชน์จาก The Merge ที่กำลังจะเกิดขึ้นเช่นเดียวกัน 

แล้วสกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้จะยังคงมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเหนือกว่าราคาของ Ethereum ในเดือนกันยายนหรือไม่? มาติดตามไปด้วยกันนะครับ!

3 สกุลเงินดิจิทัลที่จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในช่วงการอัปเกรด The Merge ของ Ethereum ที่กำลังจะมาถึง

1.Lido DAO (LDO)

การอัปเกรด The Merge

The Merge จะทำให้เหล่านักขุดนั้นต้องล้มเลิกกิจการที่ทำในปัจจุบันและหันมาให้ความสนใจกับการนำเหรียญ Ethereum มา Stake เพื่อทำหน้าที่ในการตรวจสอบธุรกรรมแทน โดยผู้ที่ต้องการจะเป็นผู้ตรวจสอบธุรกรรมจะต้องนำ Ethereum จำนวน 32 ETH มา Stake เพื่อเป็น Validator ให้กับเครือข่าย

ข้อกำหนดในเรื่องของจำนวน Ethereum ขั้นต่ำที่จำเป็นสำหรับการ Stake นั้นเปิดโอกาสให้กับแพลตฟอร์มอย่าง Lido DAO ได้เป็นอย่างดี กล่าวคือ Lido DAO จะทำหน้าที่รวบรวม Ethereum จากนักลงทุนที่มีเงินทุนไม่เพียงพอและนำสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 2 ที่ได้รับมารวมกันเพื่อทำหน้าที่เป็นผู้ตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรมบนเครือข่าย Ethereum 

Lido DAO เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดให้นักลงทุนนำ Ethereum มา Stake ไว้ในแพลตฟอร์มและการอัปเกรด The Merge ที่ประสบความสำเร็จจะช่วยเพิ่มความต้องการในบริการของ Lido DAO ได้เป็นอย่างดี

สะท้อนให้เห็นจาก ความแข็งแกร่งในด้านราคาของสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้ในการกำกับดูแลแพลตฟอร์มอย่าง  LDO ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นมากกว่า 200% นับตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคม 2022 เมื่อนักพัฒนาของ Ethereum ได้ออกมาประกาศเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะปรับเปลี่ยนกลไกการทำงานของเครือข่ายให้เป็น PoS ในเดือนกันยายน 2022

การอัปเกรด The Merge

ดังนั้น Lido DAO และสกุลเงินดิจิทัลของแพลตฟอร์มอย่าง LDO จึงเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ดิจิทัลที่อาจจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากการเปลี่ยนไปใช้กลไลการทำงานแบบ POS ที่ประสบความสำเร็จของเครือข่าย Ethereum

2.Ethereum Classic (ETC)

การอัปเกรด The Merge

Ethereum Classic (ETC) เป็นอีกหนึ่งสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับความสนใจจากตลาดกระทิงในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจาก Ethereum Classic นั้นเป็นดั่งหลุมหลบภัยของนักขุดที่ต้องพากันอพยพออกจากเครือข่าย Ethereum ที่กำลังจะเปลี่ยนกลไกการทำงานจาก PoW ไปเป็น PoS

Ethereum Classic เป็นบล็อกเชนที่เกิดจากการ Hard Fork ในปี 2016 ซึ่งใช้กลไกการทำงานและมีคุณสมบัติทางเทคนิคเกือบทั้งหมดเป็นแบบ PoW และมันก็กำลังจะกลายเป็นสถานที่ที่จะคอยรองรับนักขุด Ethereum ที่หลงเหลืออยู่

เช่นเดียวกันกับสกุลเงินดิจิทัลของ Lido DAO (LDO) Ethereum Classic ได้เพิ่มขึ้นกว่า 200% นับตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคม 2022 ที่มีการประกาศวันที่จะเริ่มทำการอัปเกรด The Merge ของ Ethereeum 

การอัปเกรด The Merge

ดังนั้น แม้ Ethereum Classic จะมีกลไกการทำงานแบบ PoW แต่พวกเขาก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งเหรียญที่น่าจะยังคงอยู่ในแนวโน้มขาขึ้นและได้รับแรงสนับสนุนเชิงบวกจากการอัปเกรด The Merge ที่กำลังจะเกิดขึ้น 

3.Optimism (OP)

การอัปเกรด The Merge

Optimism เป็นบล็อกเชน Layer2 ที่ใช้เทคโนโลยี Roll-up ซึ่งจะเข้ามาเพิ่มความสามารถในการปรับขนาดให้กับเครือข่ายหลัก โดยเครือข่าย Layer2 ของ Optimism จะทำหน้าที่ในการจัดการธุรกรรมและเครือข่าย Layer 1 อย่าง Ethereum จะทำหน้าที่ในเรื่องของการตรวจสอบความถูกต้องและความปลอดภัยของเครือข่าย 

โซลูชัน Layer2 อาจจะได้รับประโยชน์จาก “Rollup-Centric Roadmap” ของ Ethereum ที่จะเกิดขึ้นหลังจากการอัปเกรด The Merge และเหรียญ OP ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้ในการการกำกับดูแลของ Optimism ก็ได้เพิ่มขึ้นเกือบ 250% นับตั้งแต่มีการประกาศวันที่จะทำการอัปเกรด The Merge

การอัปเกรด The Merge

ดังนั้น การอัปเกรด The Merge ที่เสร็จสมบูรณ์จึงเป็นเหมือนตัวเร่งปฏิกิริยาที่จะสร้างแรงสนับสนุนเชิงบวกให้กับบล็อกเชน Layer2 อย่าง Optimism ได้อย่างมหาศาล

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยง และความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาที่จะชี้นำในการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ แต่อย่างใด นักลงทุนควรศึกษาปัจจัยต่าง ๆ ที่อาจส่งผลกระทบ รวมไปถึงควรดำเนินการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ 

อ้างอิง: LINK

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!