ธนาคารกลางจอร์เจียคาด สกุลเงินดิจิทัลจะดำเนินการแล้วเสร็จในช่วงปีหน้า

ธนาคารกลางจอร์เจียกำลังเดินหน้าพัฒนา CBDC และคาดว่าธนาคาร CBDC จะเริ่มเห็นเป็นรูปธรรมในช่วงปีหน้า

ธนาคารกลางจอร์เจีย

ธนาคารกลางแห่งประเทศจอร์เจียหรือ NBG เริ่มเดินหน้าโครงการสกุลเงินดิจิทัลแล้ว ซึ่งคาดว่าจะมีการเปิดตัวธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ในช่วงปีหน้า

ธนาคารกลางจอร์เจียจะเริ่มเปิดตัว CBDC

ทางด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายดูแลการเงินกำลังเตรียมเปิดตัว CBDC และมีแผนว่าจะใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนมาประยุกต์เข้ากับสกุลเงินในประเทศ

เรื่องนี้ทางด้านธนาคารแห่งประเทศจอร์เจียมีความตั้งใจที่จะทำการออกแบบสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง ซึ่งคาดว่าปีหน้าจะเห็นผล สอดคล้องกับคำกล่าวของ Papuna Lezhava รองประธานธนาคารกลางได้กล่าวว่า ตอนนี้ธนาคารกลางทั่วโลกกว่า 85 % กำลังเดินหน้าสร้างสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองขึ้นมา

Gold-Colored Bitcoin

โดยเขากล่าวว่า ตอนนี้ทางจอร์เจียกำลังอยู่ในขั้นตอนของการวิจัยอยู่ และบางส่วนอยู่ในขั้นตอนของการทดสอบ และมีบางส่วนที่ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว โดยให้ความสำคัญกับการเจาะลึกไปที่ประเทศจีนและบาฮามาสเป็นหลัก และมีความจำเป็นที่ทางธนาคารต้องให้ความสำคัญกับแนวโน้มตรงส่วนนี้

ชี้ CBDC คือวิวัฒนาการเงินสดอีกขั้น

นอกจากนั้นแล้ว ในมุมมองที่เกี่ยวกับธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC นั้น เขากล่าวว่า CBDC ไม่ใช่คริปโตเคอร์เรนซี่ แต่เป็นวิวัฒนาการของเงินสดมากกว่า ไม่ได้หมายความว่าสกุลเงินดิจิทัลของประเทศจอร์เจียจะมีการใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกับประเทศอื่น ๆ ซึ่งสกุลเงินของประเทศจอร์เจียนั้นจะไม่ได้เป็นรูปแบบของตลาดเก็งกำไร

เช่นกันเจ้าหน้าที่ที่อยู่เบื้องหลังโครงการ CBDC นั้น ก็เชื่อเหมือนกันว่า สกุลเงินแบบใหม่นี้จะช่วยยกระดับประสิทธิภาพในการชำระเงินภายในประเทศและพัฒนาระบบการเงินภายในประเทศได้ และเจ้าหน้าที่ยังคงตั้งความหวังว่า จะช่วยลดต้นทุนในการชำระเงินและมีความรวดเร็วมากกว่าระบบเดิมที่เคยใช้มาก่อนหน้านี้

ทางธนาคารกลางยังคงเดินหน้าออกแบบสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศต่อไป แม้ว่าอาจมีความแตกต่างในหลาย ๆ ประเทศ แต่สกุลเงินใหม่ของจอร์เจียนั้นคาดว่าจะมีการปรับใช้กับบริการต่าง ๆ หลายภาคส่วนด้วยกัน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม