ธนาคารกลางจอร์เจียคาด สกุลเงินดิจิทัลจะดำเนินการแล้วเสร็จในช่วงปีหน้า

ธนาคารกลางจอร์เจียกำลังเดินหน้าพัฒนา CBDC และคาดว่าธนาคาร CBDC จะเริ่มเห็นเป็นรูปธรรมในช่วงปีหน้า

ธนาคารกลางจอร์เจีย

ธนาคารกลางแห่งประเทศจอร์เจียหรือ NBG เริ่มเดินหน้าโครงการสกุลเงินดิจิทัลแล้ว ซึ่งคาดว่าจะมีการเปิดตัวธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ในช่วงปีหน้า

ธนาคารกลางจอร์เจียจะเริ่มเปิดตัว CBDC

ทางด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายดูแลการเงินกำลังเตรียมเปิดตัว CBDC และมีแผนว่าจะใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนมาประยุกต์เข้ากับสกุลเงินในประเทศ

เรื่องนี้ทางด้านธนาคารแห่งประเทศจอร์เจียมีความตั้งใจที่จะทำการออกแบบสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง ซึ่งคาดว่าปีหน้าจะเห็นผล สอดคล้องกับคำกล่าวของ Papuna Lezhava รองประธานธนาคารกลางได้กล่าวว่า ตอนนี้ธนาคารกลางทั่วโลกกว่า 85 % กำลังเดินหน้าสร้างสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองขึ้นมา

gold-colored Bitcoin

โดยเขากล่าวว่า ตอนนี้ทางจอร์เจียกำลังอยู่ในขั้นตอนของการวิจัยอยู่ และบางส่วนอยู่ในขั้นตอนของการทดสอบ และมีบางส่วนที่ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว โดยให้ความสำคัญกับการเจาะลึกไปที่ประเทศจีนและบาฮามาสเป็นหลัก และมีความจำเป็นที่ทางธนาคารต้องให้ความสำคัญกับแนวโน้มตรงส่วนนี้

ชี้ CBDC คือวิวัฒนาการเงินสดอีกขั้น

นอกจากนั้นแล้ว ในมุมมองที่เกี่ยวกับธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC นั้น เขากล่าวว่า CBDC ไม่ใช่คริปโตเคอร์เรนซี่ แต่เป็นวิวัฒนาการของเงินสดมากกว่า ไม่ได้หมายความว่าสกุลเงินดิจิทัลของประเทศจอร์เจียจะมีการใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกับประเทศอื่น ๆ ซึ่งสกุลเงินของประเทศจอร์เจียนั้นจะไม่ได้เป็นรูปแบบของตลาดเก็งกำไร

เช่นกันเจ้าหน้าที่ที่อยู่เบื้องหลังโครงการ CBDC นั้น ก็เชื่อเหมือนกันว่า สกุลเงินแบบใหม่นี้จะช่วยยกระดับประสิทธิภาพในการชำระเงินภายในประเทศและพัฒนาระบบการเงินภายในประเทศได้ และเจ้าหน้าที่ยังคงตั้งความหวังว่า จะช่วยลดต้นทุนในการชำระเงินและมีความรวดเร็วมากกว่าระบบเดิมที่เคยใช้มาก่อนหน้านี้

ทางธนาคารกลางยังคงเดินหน้าออกแบบสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศต่อไป แม้ว่าอาจมีความแตกต่างในหลาย ๆ ประเทศ แต่สกุลเงินใหม่ของจอร์เจียนั้นคาดว่าจะมีการปรับใช้กับบริการต่าง ๆ หลายภาคส่วนด้วยกัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!