Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ประชาชนไนจีเรียยังไม่ยอมแพ้ แม้รัฐฯคุมเข้มห้ามเทรดคริปโต

ธนาคารกลางประเทศไนจีเรียออกคำสั่งห้ามธนาคารให้บริการกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินคริปโต แต่อาจถูกโต้กลับจากประชาชน

Istockphoto 538144876 640X640 1

ประตูบานสุดท้ายถูกปิดตาย

แม้ว่าในช่วงก่อนหน้านี้ประเทศในจีเรียได้มีข่าวถึงการเตรียมร่างกฎหมายเกี่ยวกับคริปโตขึ้นซึ่งเป็นเหมือนการสร้างความชัดเจนให้อีกหนึ่งประเทศในทวีปแอฟริกาสำหรับการใช้งานสกุลเงินคริปโตและแก้ปัญหาทางการเงินอของปลุ่มประเทศในทวีปดังกล่าว แต่ล่าสุดในช่วงวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาการเตียมการดังกล่าวได้สะดุดลงจากการที่ธนาคารกลางของประเทศได้แถลงต่อสาธารณะชนถึงการห้ามธนาคารพาณิชย์เกี่ยวข้องให้บริการแก่กิจกรรมด้านคริปโต

Screen Shot 2021 02 24 At 2.55.48 Pm 1

ธนาคารกลางแบนคริปโต

ในการมีคำสั่งห้ามธนาคารพาณิชย์ให้บริการแก่กิจกรรมหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินคริปโต ตลอดจนการให้บริการแก่ลูกค้ารายย่อยในการทำธุรกรรมซึ่งเกี่ยวข้องกับการซื้อ ขาย หรือแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโตนั้น ทางธนาคารกลางได้ให้เหตุผลว่าสกุลเงินคริปโตที่เกิดขึ้นนั้นถูกผลิต/ออกโดยกลุ่มคนหรือองค์กรที่ไม่ได้รับการกำกับดูแลจากรัฐซึ่งเป็นการขัดต่อกฎหมายเนเงินตราของประเทศ

นอกจากนั้น ธนาคารกลางยังได้ให้เหตุผลเพิ่มเติมว่าสกุลเงินคริปโตนั้นเป็นเครื่องมือที่เหมาะสมในการใช้ดำเนินกิจกรรมนอกกฎหมายต่าง ๆ ซึ่งเหล่าธนาคารพาณิชย์ที่แบกชื่อเสียงของตนเอาไว้นั้นจะต้องเลือกที่จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการดำเนินการเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตเพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากการใช้งานสกุลเงินคริปโตในวงกว้าง

ธนาคารกลางยังได้กล่าวถึงเหตุผลที่สำคัญที่สุดในการห้ามยุ่งเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโต คือสกุลเงินคริปโตบางประเภทนั้นถูกใช้งานเป็นสินทรัพย์สำหรับการเก็งกำไรมากกว่าจะเป็นแค่สื่อกลางในการแลกเปลี่ยน ตัวอย่างเช่น Bitcoin ซึ่งมีความผันผวนทางมูลค่าที่สูง เมื่อนำมาพิจารณาประกอบกับกลุ่มบุคคลหรือองค์กรในตลาดซึ่งบางส่วนไม่ได้รับการกำกับดูแลและมีการดำเนินการที่ผิดกฎหมายแล้ว เห็นได้ว่ากรณีเป็นความเสี่ยงต่อระบบการเงินที่มีความละเอียดอ่อนอย่างมาก

ความเห็นต่อคำสั่งและเหตุผลของธนาคารกลาง

จากการให้เหตุผลตามที่ได้สรุปไว้ข้างต้น จะเห็นได้ชัดเจนว่าธนาคารกลางของประเทศไนจีเรียยังขาดความรู้ความเข้าใจต่อตลาดสกุลเงินคริปโตในภาพรวม รวมถึงนวัตกรรมที่มาพร้อมกับการพัฒนาของวงการคริปโตอยู่ อีกทั้งยังไม่ตระหนักถึงความสำคัญของการร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนในการกำหนดทิศทางการพัฒนาของตลาดการเงินที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งกรณียิ่งเป็นการจำเป็นมากสำหรับกลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกาที่การเข้าถึงบริการทางการเงินนั้นยังจำกัดอยู่มาก

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าธนาคารกลางรวมทั้งสำนักงานคณะกรรมการกำกับตลาดหลักทรัพย์ของประเทศจะมีนโยบายห้ามดำเนินการเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตก็ตาม แต่ดูเหมือนว่าประชาชนจะไม่ด้วยและลุกขึ้นต่อต้านคำสั่งเหล่านี้ อย่างเช่นที่เกิดขึ้นในช่วงการประท้วงการก่อตั้งกลุ่มตำรวมพิเศษสำหรับกำกับกิจกรรมทางการเงินบนท้องถนนในที่สุดกลุ่มตำรวจดังกล่าวนั้นต้องถูกยุบไป ซึ่งกรณีอาจเกิดขึ้นได้กับกรณีของคำสั่งแบนคริปโตครั้งนี้ได้นั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

ย้อนดู โครงการทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

แม้จะโดนดับฝันอยู่หลายครั้ง แต่ยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดียยังคงไม่ลดละความตั้งใจที่จะเปิดตัวโครงการด้านสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาทั้ง 2 โครงการ อย่าง กระเป๋าสตางค์ Novi และสกุลเงินดิจิทัล Diem โดยวันนี้เราจะมาพาคุณย้อนดูความคืบหน้าล่าสุดในการดำเนินงานของพวกเขาแม้จะโดนสั่งยุติการดำเนินงานไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยก็ตาม
Douglas Rodríguez มองว่าการยอมรับ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ ไม่เป็นปัญหา

การยอมรับ Bitcoin จะไม่ส่งผลกับการกู้เงิน IMF ของเอลซัลวาดอร์แน่นอน

นายธนาคารกลางระดับสูงของเอลซัลวาดอร์ ได้เน้นย้ำอย่างชัดเจนว่าเส้นทางการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 1 อย่าง Bitcoin ในประเทศของพวกเขานั้นไม่มีทางส่งผลกระทบต่อการเจรจาของพวกเขากับ IMF อย่างแน่นอน
เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์