สู้ไม่ไหว! Celsius Network ยื่นล้มละลายแล้ว

Celsius Network แพลตฟอร์มที่ให้บริการให้กู้/ฝากสินทรัพย์ดิจิทัล มีแผนจะยื่นเอกสารการล้มละลาย “ในทันที”

brown wooden smoking pipe on white surface

แพลตฟอร์มที่ให้บริการให้กู้/ฝากสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำอย่าง Celsius Network ได้ยื่นฟ้องล้มละลายในบทที่ 11 โดยทนายความของบริษัทได้เริ่มแจ้งหน่วยงานกำกับดูแลในวันพุธที่ 13 กรกฎาคม 2022 ที่ผ่านมา

Celsius Network ยื่นล้มละลาย

ข่าวดังกล่าวถูกรายงานโดย CNBC และอ้างถึงแหล่งข่าวซึ่งขอไม่เปิดเผยชื่อ เนื่องจากการพิจารณาคดีนี้เป็นแบบส่วนตัว แหล่งข่าวที่ไม่ระบุชื่อนี้กล่าวว่า “บริษัทวางแผนที่จะยื่นเอกสารบทที่ 11 ซึ่งเกี่ยวกับการล้มละลายในเร็วๆ นี้”

ในช่วงไม่กี่วันก่อนหน้านี้ Celsius Network ได้ว่าจ้างทนายความจากบริษัท Kirkland & Ellis LLP เพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับทางเลือกในการปรับโครงสร้างของบริษัท ซึ่ง Kirkland & Ellis LLP นั้นเป็นบริษัทเดียวกับที่เข้ามาช่วย Voyager Digital ในการยื่นฟ้องล้มละลาย

ตามรายงานจาก Wall Street Journal เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2022 ระบุว่า “บริษัทได้ว่าจ้างทนายความเพิ่มเติมเพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับทางเลือกต่างๆ รวมถึงการยื่นฟ้องล้มละลาย โดยทนายความจากบริษัท Kirkland & Ellis LLP จะเข้ามาแทนที่ Akin Gump Strauss Hauer & Feld LLP สำนักงานกฎหมายที่เคยว่าจ้างไปก่อนหน้านี้” 

Celsius Network

สู้มาจนถึงที่สุด

ก่อนที่พวกเขาจะยื่นล้มละลาย Celsius Network ได้ทำการใช้หนี้แพลตฟอร์ม DeFi อย่าง Compound, Aave และ Maker เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจ่ายหนี้ที่มีมูลค่ากว่า 820 ล้านดอลลาร์ จนเหลือเพียง 0.013 ดอลลาร์ ในระยะเวลาเพียงหนึ่งเดือน

อย่างไรก็ตาม เราก็ยังไม่ทราบชะตากรรมของสินทรัพย์ดิจิทัลของนักลงทุนที่ยังคงถูกล็อกอยู่กับแพลตฟอร์มที่ได้ยื่นฟ้องล้มละลายนี้ เพราะยังไม่มีการสื่อสารใดๆ เกี่ยวกับการคืนเงินหรือผู้เสียหายจะได้รับการเยียวยาอย่างไร จากทั้งบริษัทและซีอีโออย่าง Alex Mashinsky 

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันอังคารที่ 12 กรกฎาคม 2022 ที่ผ่านมา  Department of Financial Regulation หรือ DFR ของรัฐเวอร์มอนต์ ได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับ Celsius Network ที่กำลังมีปัญหาต่อผู้บริโภคว่า “บริษัทนั้นไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดให้บริการภายในรัฐของเรา”

DFR ยังระบุด้วยว่า “บริษัทนั้นมีหนี้สินจำนวนมากและไม่มีสินทรัพย์และสภาพคล่องที่มากเพียงพอ เพื่อปฏิบัติตามภาระผูกพันที่มีต่อลูกค้า” และกล่าวอีกว่า “พวกเขาจัดการกองทุนของลูกค้าอย่างผิดพลาด โดยจัดสรรเงินทุนที่มีไปสู่การลงทุนที่มีความเสี่ยง”

รัฐเวอร์มอนต์ได้กลายเป็นรัฐที่ 6 ในอเมริกาที่ได้ทำการสอบสวนแพลตฟอร์มที่ให้บริการให้กู้/ฝากสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำอย่าง Celsius Network โดยได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแลของแอละแบมา, เคนตักกี้, นิวเจอร์ซีย์, เท็กซัส และวอชิงตัน

และในขณะที่เขียน Celsius Network ได้ออกมากล่าวว่าจะกลับมาจากการล้มละลายให้ได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญและนักวิเคราะห์ต่างกลัวว่าจะเป็นแบบ Mt.Gox ที่ล้มหายตายจากและไม่สามารถกลับมาได้เหมือนที่กล่าวไว้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

กว่าจะฟื้นตัว! ราคา EOS พุ่งทะลุ 20% สูงสุดในรอบ 15 เดือน 

หลังจากที่ราคาซบเซามาอย่างยาวนาน ราคา EOS ก็กลับมาพุ่งขึ้นอีกครั้ง แล้วอะไรคือแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นในครั้งนี้กันล่ะ?

ยังลงต่อ? ราคา Solana สามารถลดลงได้อีก 95% ! 

ราคา Solana เพิ่มขึ้น 75% ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา แต่รูปแบบราคาที่กำลังเกิดขึ้นอาจจะทำให้ SOL นั้นลดลงมหาศาลเกินกว่าที่นักลงทุนจะรับไหว
Bitkub The Merge

Bitkub ประกาศสนับสนุน The Merge! นับถอยหลัง 1 เดือนก่อนอัปเกรดจริง

Bitkub สนับสนุน 'The Merge' อัปเกรดใหญ่ Ethereum เดือนหน้า พร้อมราคาทะยานต่อเนื่อง หลังทดสอบอัปเกรดผ่านไปด้วยดี คาดมาจริงแน่กลางกันยายนนี้

จับตาดูให้ดี! วาฬยุค ICO ของ Ethereum โอน 145,000 ETH ก่อนการอัปเกรด The Merge

วาฬยุค ICO ของ Ethereum กลับมาจัดการกับ Ethereeum ของพวกเขาอีกครั้ง แล้วมันจะส่งผลอย่างไรต่อตลาด?