สกุลเงิน CBDC เตรียมเปิดใช้ที่รถไฟใต้ดินในปักกิ่ง

ประเทศจีนได้ขยายการทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือสกุลเงิน CBDC ที่กำลังจะเกิดขึ้นไปยังเครือข่ายรถไฟใต้ดินของกรุงปักกิ่ง

ประเทศจีนได้ขยายการทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือสกุลเงิน CBDC ที่กำลังจะเกิดขึ้นไปยังเครือข่ายรถไฟใต้ดินของกรุงปักกิ่ง ตามประกาศล่าสุดที่สกุลเงินหยวนดิจิทัลได้ถูกรวมเข้ากับระบบการชำระเงินของรถไฟใต้ดินอย่างสมบูรณ์เรียบร้อยแล้วและจะได้รับการสนับสนุนในทั้ง 24 สาย 428 สถานีในเมือง

รถไฟใต้ดินปักกิ่งเปิดตัวสกุลเงิน CBDC ในสถานีรถไฟใต้ดินทุกแห่ง

ก่อนการขยายระยะเวลาทดลองใช้ การชำระเงินด้วย CBDC จะใช้ได้เฉพาะกับผู้โดยสารที่ใช้แอปมือถือของธนาคารเพื่อการอุตสาหกรรมและการพาณิชย์แห่งประเทศจีนหรือ ICBC การพัฒนาล่าสุดจะทลายข้อจำกัดนี้และอนุญาตให้ผู้ใช้เครือข่าย 10 ล้านคนต่อวันซื้อตั๋ว เติมเงินในบัตร และสแกนรหัส QR ผ่านกระเป๋าเงินที่มีชื่อเรียกว่า e-CNY ได้

สกุลเงิน CBDC เตรียมเปิดใช้ที่รถไฟใต้ดินในปักกิ่ง

เครื่องจำหน่ายตั๋วที่สถานียังรับชำระเงินหยวนดิจิทัลและบริการที่มีอยู่ก่อนหน้าแล้ว เช่น AliPay, WeChat Pay ฯลฯ ผู้โดยสารยังสามารถใช้หยวนดิจิทัลได้ที่เคาน์เตอร์พนักงานเพื่อซื้อตั๋วและบัตรเติมเงิน ในการชำระเงินด้วยสกุลเงิน CBDC ผู้ใช้จะต้องสแกนรหัส QR ที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรมผ่านกระเป๋าเงินหยวนดิจิทัล การเปิดตัว e-CNY อย่างเต็มรูปแบบในเมืองใหญ่อย่างปักกิ่งจะทำให้จีนเข้าใกล้ความเป็น CBDC มากขึ้น

เป็นที่ทราบกันดีว่าจีนเป็นประเทศที่กำลังก้าวหน้าในด้านเศรษฐกิจเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ทั้งในด้านความพยายามในการพัฒนาสกุลเงิน CBDC ที่เกิดขึ้นมาหลายปี Ulisse Dell’Orto ผู้บริหารของ Chainalysis ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง CNBC เมื่อเร็วๆนี้ว่าจีนมีข้อได้เปรียบอย่างมากเมื่อพูดถึงสกุลเงินดิจิทัล เขายังได้กล่าวอีกว่าการใช้สกุลเงินหยวนดิจิทัลจะทำให้จีนสามารถขยายอิทธิพลไปทั่วโลกได้และจะกลายเป็นผู้บุกเบิกสกุลเงิน CBDC

“The rapid deployment of the digital yuan will basically enable China to expand its global influence. They have been pioneering CBDCs, leaving some of the largest powers in the world several years behind,” Dell’Orto noted.

Ulisse Dell’Orto ผู้บริหารของ Chainalysis
Ulisse Dell'Orto ผู้บริหารของ Chainalysis กล่าวถึงสกุลเงิน CBDC
Ulisse Dell’Orto ผู้บริหารของ Chainalysis

ปัจจุบันประเทศจีนกำลังพิจารณาการเปิดตัวสกุลเงินหยวนดิจิทัลในวงกว้างอย่างเป็นทางการในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 อย่างไรก็ตามฝ่ายนิติบัญญัติในสหรัฐฯบางส่วนยังคัดค้านการเคลื่อนไหวในครั้งนี้และกีดกันนักกีฬาไม่ให้ใช้ e-CNY ในรูปแบบใดก็ตาม

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇨🇳 China

เกม NFT ชื่อดัง

จีนระงับแพลตฟอร์มเกม NFT ชื่อดัง

มีรายงานว่าจีนได้ดำเนินการใช้ข้อบังคับว่าด้วยการต่อต้านคริปโตเคอร์เรนซี่ในการสกัดแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า Stepn แอปพลิเคชันเกม NFT
ประเทศที่ขุดเหมืองคริปโต

ประเทศจีน ครองแชมป์ขุดคริปโต อันดับ 2 ของโลก!

การขุดคริปโต ขุดเหมืองบิทคอยน์ในประเทศจีนยังเป็นที่นิยมมากที่สุดเป็นอันดับที่ 2 แม้ว่าจะถูกทลายแหล่งขุดคริปโตก็ไม่หวั่น ใช้ VPN ปกปิดโครงข่าย!
สหรัฐฯ อาจแบนหยวนดิจิทัลอย่างจริงจัง

สหรัฐฯ อาจแบนหยวนดิจิทัลอย่างจริงจัง

ความเป็นไปได้ที่สหรัฐฯ อาจแบนหยวนดิจิทัลนั้นเริ่มมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากสมาชิกวุฒิสภาเสนอร่างกฎหมายฉบับใหม่หวังปกป้องชาวอเมริกันจาก CBDC จีน
พี่จีนแบนการขุด Bitcoin ระลอกใหม่อีกแล้ว

พี่จีนแบนการขุด Bitcoin ระลอกใหม่อีกแล้ว

มณฑลกวางตุ้งแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนได้สั่งปราบปรามการขุด Bitcoin ครั้งใหญ่ โดยพร้อมยึดอุปกรณ์ทุกชิ้นทันทีเมื่อพบเจอการทำเหมือง Crypto