รับ CBDC อาจมีประโยชน์ต่อระบบการเงิน – เคนยา

ธนาคารกลางของประเทศเคนยาเริ่มมองแล้วว่า CBDC อาจมีประโยชน์ต่อประเทศ

Cbdc อาจมีประโยชน์

ธนาคารกลางของประเทศเคนยา ได้ออกมายอมรับแล้วว่า การก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ในประเทศจะเป็นประโยชน์ต่อระบบการเงินในประเทศ อย่างไรก็ตามธนาคารกลางเองก็เห็นว่า มันมีความเสี่ยงที่จะทำการก่อตั้ง CBDC ขึ้นมาด้วยเหมือนกัน

ธนาคารเคนยาคิดว่า CBDC อาจมีประโยชน์ต่อเศรษฐกิจ

รายงานนี้มาจากเอกสารของธนาคารกลางที่ได้มีการเผยแพร่รายละเอียดที่ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของ CBDC โดยที่ธนาคารได้ออกมายอมรับแล้วว่า เรื่องนี้มันมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ตัวอย่างเช่นในเอกสารได้มีการระบุว่า ธนาคารไม่อาจระบุได้แน่ชัดว่า สกุลเงินดิจิทัลจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินนโยบายการคลังของธนาคารกลางอย่างไรบ้าง รวมไปถึงเสถียรภาพทางการเงินและระบบการชำระเงิน

Oyxis2Kalvg 6

เช่นกันธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้มีการยอมรับว่า การก่อตั้ง CBDC จะช่วยยกระดับขีดความสามารถในการชำระเงินข้ามพรมแดนและทำให้ประเทศได้รับประโยชน์ และส่วนหนึ่งยอมรับว่า เรื่องนี้อาจนำมาซึ่งความเสี่ยงในระบบการเงิน รวมไปถึงความเสี่ยงที่จะเจอกระแสต่อต้านการใช้ CBDC

ยกระดับความเชื่อมั่นของธนาคารในประเทศได้

หากว่านำบัญชีเงินฝากไปโอนย้ายไปยัง CBDC ได้อย่างสมดุล ก็จะช่วยยกระดับความเชื่อมั่นให้กับธนาคารได้ ซึ่งธนาคารกลางของประเทศเคนยาเวลานี้ ภาคเอกชนไม่ค่อยให้ความเชื่อมั่นมากเท่าที่ควร ซึ่งในเอกสารได้มีการระบุอีกว่า การลดต้นทุนการทำธุรกรรมนั้น อาจช่วยยกระดับความเชื่อมั่นได้

ขณะเดียวกันธนาคารกลางได้อ้างว่า มันมีความเป็นไปได้ที่จะมีการก่อตั้ง CBDC ขึ้นมาเพื่อลดช่องว่างความไม่เท่าเทียมกันในเรื่องของการเข้าถึงแหล่งการเงิน รวมไปถึงปัญหาการเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีและความสามารถในการใช้เทคโนโลยี

เวลานี้ธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้มีการยกระดับการใช้แอปมือถือในการทำธุรกรรมการเงินมากขึ้น และประสบความสำเร็จในการรับมือความท้าทายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมการเงินและปัญหาอื่น ๆ จากการใช้เทคโนโลยี

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.