เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

CBDC กับการแย่งชิงการเป็นมหาอำนาจระหว่างจีนและสหรัฐ

จีนและสหรัฐฯ มีความตึงเครียดระหว่างกันมานาน การเป็นประเทศมหาอำนาจถือเป็นจุดประสงค์ใหญ่ของทั้งสอง

Usa V China

CBDC กับการแย่งชิงอำนาจระหว่าง USA และจีน

ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐ ฯ และจีนท่ามกลางสงครามการค้า, การแพร่ระบาดของ COVID-19, ช่วงเวลาการเลือกตั้งประธานาธิบดี และในตอนนี้ทั้งจีนและสหรัฐฯ ต่างแย่งชิงความเป็นมหาอำนาจของโลก

“การแข่งขันแย่งชิงความเป็นมหาอำนาจ” หรือ Great Power Competition (GPC) เป็นคำที่ใช้กันโดยทั่วไประหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน และการแก่งแย่งชิงอำนาจดังกล่าวนี้ก็อาจจะทำโดยการพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถนำมาใช้ได้ทั้งภาคพลเรือนและการทหาร

สกุลเงินที่นำมาใช้เป็นเครื่องมือการค้าระหว่างประเทศก็เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่บ่งชี้ถึงความเป็นประเทศมหาอำนาจ ซึ่งในตอนนี้แต่ละประเทศก็นิยมใช้เงินดอลลาร์สหรัฐ

ดังนั้นการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ของจีนจึงอาจมีผลกระทบอย่างมีนัยยะสำคัญต่อบทบาทของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐในฐานะสกุลเงินสำรองของโลกและส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเมืองและความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐ ฯ กับจีน

Blockchain และ Cryptocurrency สำคัญแค่ไหน?

เทคโนโลยี Blockchain มีแอปพลิเคชั่นที่มีศักยภาพสำหรับการทหารและทางด้านเศรษฐกิจ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเข้าใจเบื้องหลังของเทคโนโลยี ในปัจจุบันด้วยการที่จีนเร่งพัฒนาและผลักดันเทคโนโลยีใหม่ ๆ อยู่เสมอ เช่น Blockchain จีนก็ได้นำมาใช้ในอุตสาหกรรมหลายอย่างของประเทศ

การพัฒนานวัตกรรมถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะสร้างข้อได้เปรียบ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันทางการค้า หรือการทหารก็ตาม โดยเฉพาะการสร้าง CBDC ของจีน ที่ในตอนนี้ได้เริ่มทดสอบเอาไปใช้จริงในพื้นที่ต่าง ๆ ของจีนแล้ว และนี่อาจเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่จะเอาไว้ใช้สร้างอิทธิพลของจีนในอนาคต

นอกจากนี้ประเทศจีนยังได้พัฒนาเทคโนโลยีให้ทันสมัยอยู่เสมอ เพื่อที่จะกลายมาเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีของโลก ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจีนได้เลียนแบบวิธีการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางทหารจากสหรัฐอเมริกาเพื่อสร้างโครงสร้างสำหรับการใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมทางเทคโนโลยี และนี่อาจกลายมาเป็นข้อท้าทายที่สำคัญต่อสหรัฐอเมริกา

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

แม้ว่าทาง BOR จะอ้างว่าชาวรัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ก็ยังคงอดเคลือบแคลงใจในตัว Bitcoin ไม่ได้
วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

ล่าสุดทีมโปรดักชั่นการ์ตูน South Park ได้มอบบทบาทสำคัญให้กับ BTC ชี้ให้เห็นว่าวงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์ตามกระแสความนิยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
ที่ดินบน Axie Infinity ถูกขายในราคา 550 Eth

ที่ดินบน Axie Infinity ถูกขายในราคา 550 ETH

ผู้พัฒนาเกมได้เคยกล่าวว่าที่ดินบน Axie Infinity ถือเป็นราคาที่ดินที่แพงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในวงการการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์เสมือนจริง
ตลาดคริปโตญี่ปุ่นเผยผลสำรวจพบ Nft เริ่มบูมในกลุ่มวัยรุ่น

ตลาดคริปโตญี่ปุ่นเผยผลสำรวจพบ NFT เริ่มบูมในกลุ่มวัยรุ่น

ผลการสำรวจตัวใหม่ชี้นักลงทุนในตลาดคริปโตญี่ปุ่นจำนวน 1 ใน 4 เคยมีประสบการณ์ในการถือ Non-Fungible Token (NFT) มาก่อน