CBDC กับการแย่งชิงการเป็นมหาอำนาจระหว่างจีนและสหรัฐ

จีนและสหรัฐฯ มีความตึงเครียดระหว่างกันมานาน การเป็นประเทศมหาอำนาจถือเป็นจุดประสงค์ใหญ่ของทั้งสอง

Usa V China

CBDC กับการแย่งชิงอำนาจระหว่าง USA และจีน

ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐ ฯ และจีนท่ามกลางสงครามการค้า, การแพร่ระบาดของ COVID-19, ช่วงเวลาการเลือกตั้งประธานาธิบดี และในตอนนี้ทั้งจีนและสหรัฐฯ ต่างแย่งชิงความเป็นมหาอำนาจของโลก

“การแข่งขันแย่งชิงความเป็นมหาอำนาจ” หรือ Great Power Competition (GPC) เป็นคำที่ใช้กันโดยทั่วไประหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน และการแก่งแย่งชิงอำนาจดังกล่าวนี้ก็อาจจะทำโดยการพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถนำมาใช้ได้ทั้งภาคพลเรือนและการทหาร

สกุลเงินที่นำมาใช้เป็นเครื่องมือการค้าระหว่างประเทศก็เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่บ่งชี้ถึงความเป็นประเทศมหาอำนาจ ซึ่งในตอนนี้แต่ละประเทศก็นิยมใช้เงินดอลลาร์สหรัฐ

ดังนั้นการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ของจีนจึงอาจมีผลกระทบอย่างมีนัยยะสำคัญต่อบทบาทของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐในฐานะสกุลเงินสำรองของโลกและส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเมืองและความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐ ฯ กับจีน

Blockchain และ Cryptocurrency สำคัญแค่ไหน?

เทคโนโลยี Blockchain มีแอปพลิเคชั่นที่มีศักยภาพสำหรับการทหารและทางด้านเศรษฐกิจ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเข้าใจเบื้องหลังของเทคโนโลยี ในปัจจุบันด้วยการที่จีนเร่งพัฒนาและผลักดันเทคโนโลยีใหม่ ๆ อยู่เสมอ เช่น Blockchain จีนก็ได้นำมาใช้ในอุตสาหกรรมหลายอย่างของประเทศ

การพัฒนานวัตกรรมถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะสร้างข้อได้เปรียบ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันทางการค้า หรือการทหารก็ตาม โดยเฉพาะการสร้าง CBDC ของจีน ที่ในตอนนี้ได้เริ่มทดสอบเอาไปใช้จริงในพื้นที่ต่าง ๆ ของจีนแล้ว และนี่อาจเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่จะเอาไว้ใช้สร้างอิทธิพลของจีนในอนาคต

นอกจากนี้ประเทศจีนยังได้พัฒนาเทคโนโลยีให้ทันสมัยอยู่เสมอ เพื่อที่จะกลายมาเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีของโลก ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจีนได้เลียนแบบวิธีการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางทหารจากสหรัฐอเมริกาเพื่อสร้างโครงสร้างสำหรับการใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมทางเทคโนโลยี และนี่อาจกลายมาเป็นข้อท้าทายที่สำคัญต่อสหรัฐอเมริกา

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว