การอัพเกรด Cardano รุ่นต่อไปใช้ Smart Contracts เหนือชั้นกว่า Ethereum

Cardano เจ้าของ ADA เตรียมอัพเกรดระบบสู่ขั้นต่อไป เพิ่มศักยภาพเครือข่ายด้วย Smart Contracts ที่เหนือชั้นกว่าที่มีอยู่เดิมในตลาดพร้อมรองรับการดำเนินการใหม่ๆ

ทำความรู้จักกับ Cardano (ADA) เบื้องต้น

Cardano นั้นเป็นโครงการที่มีลักษณะคล้ายกับ Ethereum ซึ่งต้องการที่จะสร้างเครือข่าย Blockchain ที่มีประโยชน์ใช้สอยหลากหลายมากกว่าการเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน โดยนำเทคโนโลยี Smart Contracts เข้ามาใช้งานรวมทั้งการพัฒนาการดำเนินการต่างๆบนเครือข่ายให้ผู้ใช้งานและนักพัฒนารายอื่นๆสามารถใช้แพลตฟอร์มของพวกเขาในการต่อยอดแอพลิเคชั่นหรือการดำเนินการอื่นๆได้

โดยตั้งแต่ในช่วงที่เปิดตัวนั้น โครงการ Cardano นั้นได้ผ่านการดำเนินการมากแล้วสองขั้นแรก กล่าวคือขั้นแรกซึ่งได้มีการสร้างเหรียญ ADA ขึ้นในรุ่น BYRON ซึ่งเป็นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของระบบ โดยต่อมาได้อัพเกรดขึ้นเป็นรุ่น SHELLY ซึ่งใช้งานอยู่ในปัจจุบัน โดยมีเป้าหมายในการปรับให้เครือข่ายเป็นแบบ Decentralized อย่างเต็มรูปแบบโดยไม่จำเป็นต้องมีการควบคุมจากส่วนกลางอีกแต่อย่างใด

ล่าสุดนี้ทาง Cardano นั้นได้มีการเปิดเผยในการประชุมใหญ่ประจำปี 2020 ว่าพวกเขาเตรียมอัพเกรดเครือข่ายสู่ขั้นต่อไปคือ GOGUEN ซึ่งจะเป็นการสร้างเครือข่ายให้รองรับการใช้ Smart Contracts นั่นเอง โดยในขั้นต่อไปจะเป็นการพัฒนาทางด้าน Scalability และ การดำเนินการข้ามแพลตฟอร์มในรุ่น Basho ตามด้วยการพัฒนาด้าน Governance ในรุ่น Voltaire

การอัพเกรดรุ่น Goguen

ทาง Cardano นั้นได้ประกาศในการประชุมดังกล่าวว่าการอัพเกรดรุ่น Goguen นั้นจะเริ่มต้นภายในสิ้นปีนี้ โดยนาย Nebojsa Vojinovic ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ออกมาอธิบายถึงความสำคัญของการอัพเกรดรุ่นนี้ว่าจะเป็นการวางรากฐานที่สำคัญสำหรับการสร้างสรรค์การดำเนินการต่างๆบนเครือข่ายที่จะช่วยตอบโจทย์การดำเนินการต่างๆในปัจจุบัน เช่น การจัดการทรัพย์สิน การดำเนินการด้าน Supply Chains หรือแม้แต่การดำเนินการร่วมกับกิจกรรมทางการเงินในตลาดปกติ

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเครือข่าย Cardano นั้นเป็นเครือข่ายแบบเปิด การสร้างแอพลิเคชั่นหรือการดำเนินการต่างๆเพื่อตอบสนองความสะดวกสบายของผู้ใช้งานจึงเป็นเรื่องที่ท้าทาย เนื่องจากนักพัฒนาจำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงการที่ระบบของพวกเขาจะต้องดำเนินการร่วมกับแอพลิเคลั่นอื่นๆ รวมทั้งการดำเนินการนอกเครือข่าย หรือ Off-chain ด้วย

เป้าหมายของการอัพเกรดครั้งนี้

โดยหลักแล้วการอัพเกรดในรุ่น Goguen นี้เป็นการสร้างเครื่องมือให้แก่เหล่านักพัฒนาในการต่อยอดและสร้างสรรค์แอพลิเคชั่นบนเครือข่ายของ Cardano ซึ่งจะเป็นการเพิ่มตัวเลือกให้กับเหล่านักพัฒนาในการที่จะทำงานในแพลตฟอร์มที่แตกต่างไปจากเดิม เช่น Ethereum ดังนั้นแล้วกลุ่มเป้าหมายหลักของการอัพเกรดครั้งนี้จึงเป็นการดึงเหล่านักพัฒนาเข้ามาอยู่บนเครือข่าย รวมทั้งการสร้างกลุ่มสังคมของนักพัฒนาบน Cardano นั่นเอง

นอกจากนี้แล้ว แม้ว่าการอัพเกรดดังกล่าวจะยังไม่เกิดขึ้นในปัจจุบัน แต่นักพัฒนาก็สามารถที่จะใช้งานเครื่องมือต่างๆบนเครือข่ายไม่ว่าจะเป็นการทดลองดำเนินธุรกรรมบนเครือข่าย การทดสอบรูปแบบ Wallet และ Ledger บนเครือข่าย การตรวจสอบกิจกรรมบนเครือข่าย รวมทั้งการแนบข้อมูล (Meta Data) ไปกับธุรกรรม ซึ่งจะทำให้พวกเขาสามารถที่จะนำไปใช้งานร่วมกับแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชั่นอื่นๆได้ก่อนการมาถึงของ Goguen

ข้อแตกต่างของ Cardano และ Ethereum

การดำเนินการของ Cardano นั้นยังมุ่งเป้าไปที่ภาคธุรกิจอีกด้วยเนื่องจากเป้าหมายในการเป็นแพลตฟอร์มเปิด อีกทั้งในการอัพเกรดรุ่น Goguen นั้นจะทำให้เครือข่ายมีรูปแบบเป็น Multi-asset ledger ซึ่งอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างสินทรัพย์ รวมทั้งดำเนินธุรกรรมด้วยสินทรัพย์ของพวกเขาบนเครือข่ายของ Cardano ได้ โดยที่สินทรัพย์ที่สร้างบนแพลตฟอร์มจะมีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยและรองรับ Smart Contracts เช่นเดียวกับเหรียญ ADA นั่นเอง

สิ่งนี้เองที่เป็นจุดตัดระหว่าง Cardano และ Ethereum เนื่องจากโดยหลักแล้ว Ethereum มีเป้าหมายในการให้นักพัฒนาใช้แพลตฟอร์มของพวกเขาในการสร้างแอพลิเคชั่นและบริการโดยใช้เหรียญ ETH เป็นหลัก ต่างจาก Cardano ที่ไม่ได้จำกัดการใช้งานว่าจะต้องเป็นเหรียญ ADA เท่านั้น

หากสนใจสามารถสืบค้นเพิ่มเติมได้ที่ cryptoslate

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Peter Brandt คาดการณ์ว่า Ethereum จะร่วงลงไปแตะ $300

เทรดเดอร์มากประสบการณ์อย่าง Peter Brandt ระบุว่า Ethereum จะเจอกับการปรับฐานราคาครั้งใหญ่
Optimism hack

สรุป Optimism โดน Hack! บทเรียนสำคัญ ที่เริ่มจากการทำเหรียญหาย!?

สรุปไทม์ไลน์ 'Optimism โดน Hack' ที่เริ่มต้นจากการ "ทำเหรียญหาย" และกู้คืนไม่ได้ สู่ปฏิบัติการ Mission Impossible ที่สุดท้ายแฮกเกอร์กลับขโมยไปได้ทั้งหมด
5 ปัจจัยที่ทำให้ราคา Ethereum ร่วงต่อเนื่อง

5 ปัจจัยที่ทำให้ราคา Ethereum ร่วงต่อเนื่อง

ราคา Ethereum ร่วงลงอย่างหนักบอกใบ้อะไรบ้าง? แล้วอะไรคือปัจจัยที่ทำให้ราคาดิ่งฮวบลงมามากขนาดนี้? มาร่วมหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน
DeFi และ NFT : สิ่งที่ควรมองหาเมื่อคุณต้องการทำการลงทุน

สิ่งที่ควรทราบ เมื่อต้องการลงทุน DeFi และ NFT

เมื่อคุณอยากลงทุน DeFi หรือ NFT? คุณควรรู้เรื่องเกี่ยวกับ DeFi และ NFT เสียก่อน ไปเรียนรู้เกี่ยวกับ DeFi vs NFT กันดีกว่า ถ้าคุณกำลังตัดสินใจจะลงทุน!