Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

แคนาดาอาจเปิดตัว CBDC ได้ไว้กว่าที่คาดการณ์ไว้

พลิกวิกฤตเป็นโอกาส! เพราะโรคร้ายอย่าง COVID-19 อาจเป็นตัวแปรสำคัญที่เข้ามาช่วยเร่งให้ธนาคารแห่งประเทศแคนาดา (Bank of Canada) เปิดตัว CBDC ได้เร็วขึ้นกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้

Canada

Timothy Lane รองผู้ว่าการ และหัวหน้าฝ่ายวิจัยแผนก Fintech และ Crypto แห่งธนาคารประเทศแคนาดาอ้างว่าสกุลเงินดิจิทัลของทางธนาคารกลาง หรือ CBDC ของพวกเขาอาจสามารถเปิดตัวสู่โลกกว้างได้ไวกว่าที่พวกเขาคาดการณ์เอาไว้มาก

โดย Lane ได้เล่าถึงข่าวดีดังกล่าวเมื่อเขาไดเให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับแนวทางการใช้งานของระบบการชำระเงินรูปแบบดิจิทัลเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (1 ธันวาคม)

ยาแรงที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง

ตามข้อมูลของ Lane ระบุว่าการคาดการณ์ถึงปริมาณการทำธุรกรรมเงินสดที่ลดลงด้วยสาเหตุการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 นั้นเกิดขึ้นเร็วกว่าที่ทางธนาคารได้คาด จึงอาจทำให้ทางธนาคารกลางสามารถเปิดตัว CBDC ได้ไวกว่าแผนการเดิมที่ถูกกำหนดไว้

Timothy Lane
Timothy Lane รองผู้ว่าการแห่งธนาคารประเทศแคนาดา

“ในเดือนกุมภาพันธ์ เราได้ระบุถึง 2 เหตุการณ์ที่ทำให้เราต้องหันมาตั้งใจเตรียมความพร้อมในการรับมือกับมัน เหตุการณ์แรกคือปริมาณการใช้จ่ายด้วยเงินสดที่ลดหายไป และเหตุการณ์ที่ 2 คือการก่อกำเนิดสกุลเงินดิจิทัล สิ่งที่ผมต้องการจะสื่อก็คือในระยะเวลา 9 เดือนที่ผ่านมาเราได้เห็นพัฒนาการของเหตุการณ์ต่าง ๆ แม้จะเป็นไปตามสิ่งที่เราคาดหวังเอาไว้ แต่มันไวกว่าที่เราคาดการณ์ไว้มาก”

คำกล่าวล่าสุดของรองผู้ว่าการรัฐได้บ่งชี้ว่าธนาคารแห่งประเทศแคนาดากำลังเปลี่ยนจุดยืนของตัวเองไปสู่การนำ CBDC มาใช้

ธนาคารแห่งประเทศแคนาดาได้เผยแพร่รายงานสรุปความเสี่ยงที่มีความเกี่ยวข้องกับ CBDC เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยทางธนาคารกล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลจำเป็นต้องได้รับการ “พิจารณาอย่างรอบคอบในเรื่องการจัดการ และการนำไปใช้” เพื่อให้แน่ใจว่า CBDC นั้นปลอดภัย และมีประสิทธิภาพในการนำมาใช้กับระบบชำระเงิน

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Lane ระบุว่าสำหรับธนาคารกลางแล้วไม่มีสิ่งใดน่าสนใจเท่ากับการเปิดตัว Digital Loonie หรือ ดอลลาร์แคนาดาดิจิทัลอีกแล้ว โดยเขาได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “ระบบการชำระเงินแบบดั้งเดิมของทางธนาคารจะยังคงใช้งานได้ดีดังเดิม”

ไม่ใช่ทุกประเทศที่เร่งสร้าง CBDC

แม้ว่าความต้องการในการชำระเงินในรูปแบบดิจิทัลจะเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 และความล้ำหน้าของประเทศจีนในการนำหยวนดิจิทัลมาใช้แล้วก็ตาม แต่ทว่ายังคงมีอีกหลายประเทศทั่วโลก เช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา, ประเทศนิวซีแลนด์ และสหพันธรัฐรัสเซียที่ยังคงคอย “จับตาดู” ความเคลื่อนไหวของ CBDC ต่อไป

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว