องค์กรด้านอาหารและสุขภาพสัตว์ของจีนนำ Blockchain ไปใช้งาน

องค์กร CAFA สนับสนุนโดยรัฐบาลจีนจับมือ VeChain ใช้ Blockchain ตรวจสอบขั้นตอนการผลิตอาหาร ตรอกย้ำความปลอดภัย

Foodsupplychain

อาหารที่เราจะนำไปให้สัตว์เลี้ยงของเราทานก็ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่ามันสะอาดและปลอดภัยจริง ๆ หรือไม่ ด้านประเทศจีนได้เลือกแก้ปัญหานี้โดยการนำ Blockchain มาใช้

องค์กรด้าน Blockchain VeChain ได้เข้าร่วมกับรัฐบาลจีนแล้ว โดยได้มาทำหน้าที่เป็นผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยี Blockchain ให้กับองค์กรความปลอดภัยด้านอาหารและสุขภาพสัตว์ (Animal Health And Food Safety Alliance หรือ CAFA)

องค์กร CAFA คืออะไร

องค์กร CAFA ที่ได้รับแรงสนับสนุนจากรัฐบาลจีนคือองค์กรที่เน้นในเรื่องของสุขภาพสัตว์และความปลอดภัยของอาหารสัตว์ มีสมาชิกเข้าร่วมหลายองค์กรและมีความตั้งใจที่จะให้สมาชิกให้บริการผู้บริโภคด้วยความปลอดภัย มีสินค้าที่มีคุณภาพสูงและผลิตภัณฑ์ด้านอาหารของสัตว์ต้องมีความเฮลตี้

เทคโนโลยี Blockchain เติบโตในจีน

ประกาศเมื่อวันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมาทาง Medium ของ VeChain เผย VeChain  ได้เข้าร่วมมือกับองค์กร CAFA ของจีนแล้ว ซึ่งองค์กร CAFA นี้เป็นองค์กรที่ได้รับแรงสนับสนุนมาจากรัฐบาลจีนภายใต้หน่วยงาน Chinese National Agricultural Science Technology Innovation Alliance ที่ริเริ่มโดยกระทรวงเกษตรของสาธารณรัฐประชาชนจีนซึ่งมีเป้าหมายเพื่อสร้างแพลตฟอร์มที่น่าเชื่อถือซึ่งเชื่อมต่อกับรัฐบาลสมาคมอุตสาหกรรมสถานประกอบการผู้ผลิตและสถาบันวิจัยในภาคอาหาร

นอกจากนี้องค์กร CAFA ยังมีสมาชิกที่เข้าร่วมด้วยมากกว่า 130 องค์กร รวมถึงสมาชิกที่เป็นบริษัทเอกชน ซุปเปอร์มาร์เก็ต เป็นอีกองค์กรหนึ่งที่ใหญ่มาก ๆ ในจีน ซึ่งการที่ CAFA ได้ตัดสินใจนำเทคโนโลยี Blockchain ของ VeChain มาใช้ก็เพื่อนำมาพัฒนาระบบ Supply Chain ของอุตสาหกรรมอาหารให้สามารถติดตามได้แบบทุกขั้นตอน

พัฒนาแพลตฟอร์มใช้ Blockchain ตรวจสอบอุตสาหกรรมอาหาร

แพลตฟอร์มของ  VeChain ToolChain™ จะถูกนำไปใช้ในองค์กร CAFA ซึ่งมีลักษณะให้ทุกคนที่เป็นสมาชิกขององค์กรนี้สามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารบน Blockchain โดยวิธีการที่ปลอดภัย สร้างความน่าเชื่อถือระหว่างผู้บริโภคและผู้ผลิต สามารถตรวจสอบขั้นตอนการผลิตอาหารเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการปลูก การผลิต การแพ็คผลิตภัณฑ์ การขนส่งและอื่น ๆ

เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบได้ว่าตนเองมีผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือได้หรือไม่และควรจะนำอาหารที่ซื้อไปให้น้องหมาหรือสัตว์เลี้ยงที่บ้านของเรารับประทานดีหรือเปล่า ซึ่งการเลือกใช้ VeChain ToolChain ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเพราะแพลตฟอร์มของ VeChain นี้ก็ค่อนข้างน่าเชื่อถือและถูกนำไปใช้กับ Walmart ของจีนด้วย เป็นแพลตฟอร์มลักษณะเดียวกันคือนำมาใช้ตรวจสอบขั้นตอนการผลิตอาหารเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนก่อนการผลิตไปยันขั้นตอนการผลิตและนำส่งขายเลยทีเดียว

เห็นได้ว่าเทคโนโลยี Blockchain นั้นเติบโตในจีนอย่างต่อเนื่อง อุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่สามารถนำ Blockchain ไปใช้งานได้ก็เลือกนำ Blockchain ไปใช้และที่เป็นที่นิยมมากที่สุดเลยคือการนำ Blockchain ไปใช้กับการจัดการห่วงโซ่อุปทานหรือ Supply Chain นั่นเอง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น