ดัชนี BTC Dominance ปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่บิทคอยน์ทะลุ $56,000 ไปได้อย่างสวยงาม

หลังจากที่ปรับฐานเล็กน้อยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ราคาได้เพิ่มขึ้นทะลุ 56,000 ดอลลาห์อีกครั้ง พร้อมกับดัชนี BTC Dominance ที่ปรับตัวสูงขึ้น สิ่งนี้กำลังบอกอะไรกับเรา แล้ว Altcoins เหรียญอื่น ๆ เป็นอย่างไรบ้างในช่วงที่ผ่านมา

ดัชนี BTC Dominance ปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่บิทคอยน์ทะลุ $56,000 ไปได้อย่างสวยงาม

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ราคาบิทคอยน์ได้มีการปรับฐานเล็กน้อย และลดลงไปแตะระดับต่ำสุดระหว่างวันที่ 54,333 ดอลลาห์ อย่างไรก็ตามกระทิงสามารถดันราคาให้ทะลุระดับ 56,000 ดอลลาห๋ได้อีกครั้ง พร้อมกับ BTC Dominance ที่ปรับตัวสูงขึ้น สิ่งนี้กำลังบอกอะไรกับเรา และ Altcoins เหรียญอื่น ๆ เป็นอย่างไรบ้างเมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

บิทคอยน์ทะลุระดับ 56,000 ดอลลาห์ไปได้อย่างสวยงาม

นับตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา สกุลเงินดิจิทัลอันดับหนึ่งของโลกได้ทะลุผ่าน 50,000 ดอลลาห์มาได้ และไม่เคยเคลื่อนไหวต่ำกว่าระดับดังกล่าวอีกเลย ราคายังคงปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องและแตะระดับ 56,000 ดอลลาห์เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบห้าเดือนเลยทีเดียว

แม้ว่าราคาจะมีการปรับฐานเล็กน้อยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยลงไปแตะระดับต่ำสุดที่ 54,333 ดอลลาห์ แต่บิทคอยน์ก็สามารถดีดตัวขึ้นมาได้ แสดงให้เห็นว่าตลาดกระทิงยังคงมีความแข็งแกร่งอยู่ ในขณะที่รายงาน BTC/USDT ซื้อขายที่ 56,824 ดอลลาห์ โดยเพิ่มขึ้น 2.20% ในวันนี้

แหล่งที่มา: blockchaincenter

ผลตอบแทนของบิทคอยน์ที่ผ่านมาถือว่าน่าประทับใจเป็นอย่างมาก โดยราคาได้เพิ่มขึ้นถึง 17.7% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา และมากถึง 24.8% ในช่วง 30 วันที่ผ่านมาอีกด้วย

การเพิ่มขึ้นในครั้งนี้ส่งผลให้มูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาด (market capitalization) มากเกือบ 1.07 ล้านล้านดอลลาห์เลยทีเดียว

ปัจจัยบวกที่คาดว่าส่งผลต่อราคาน่าจะมาจากประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง สหรัฐอเมริกา ซึ่งประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) กล่าวว่า เขาไม่มีแผนที่จะแบนคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างจีน ก่อนที่ประธาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ จะยืนยันเรื่องนี้ในเวลาต่อมา

ดัชนี Bitcoin Dominance ปรับตัวสูงขึ้น

สิ่งที่น่าสนใจคือ ราคา BTC ที่เพิ่มขึ้นสอดคล้องกับดัชนี Bitcoin Dominance ที่ปรับตัวขึ้นด้วยเช่นกัน

ดัชนี Bitcoin Dominance เป็นดัชนีที่แสดงถึงแบ่งทางตลาดของบิทคอยน์ เมื่อเทียบกับเหรียญ Altcoins อื่น ๆ ในตลาดนั่นเอง โดยเป็นการคำนวณสัดส่วนมูลค่าตามราคาตลาดของบิทคอยน์ เปรียบเทียบกับเหรียญอื่นทั้งหมดในตลาด ดัชนีดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงเงินลงทุนที่อยู่ในตลาดคริปโต และยังเปรียบเทียบแนวโน้มเงินลงทุนที่อยู่ใน BTC และ Altcoins ด้วยว่านักลงทุนสนใจสิ่งใดมากกว่า

ข้อมูลจาก bitcoindominance.com แสดงให้เห็นว่า ส่วนแบ่งทางตลาดของบิทคอยและ Altcoins อื่น ๆ อยู่ที่ 68.56% ซึ่งถือเป็นระดับที่สูงที่สุดนับตั้งแต่ 1 สิงหาคมปี 2021 อีกด้วย

แหล่งที่มา: bitcoindominance.com

Altcoins กำลังอยู่ในช่วงพักฐาน?

ขณะที่นักลงทุนกำลังให้ความสนใจกับบิทคอย ราคาเหรียญ Altcoins หลายตัวในตลาดกำลังอยู่ในช่วงพักฐาน (consolidation phrase) นำโดย Ethereum (ETH) ที่ไม่สามารถผ่านแนวต้านที่ 3,600 ดอลลาห์มาได้

Altcoins หลายตัวให้ผลตอบแทนที่เป็นลบในช่วง 7 วันที่ผ่านมา ได้แก่ Cardano (ADA) ที่ลดลงเล็กน้อย 1.6% Binance coin (BNB) ปรับตัวลง 3.3% Solona (SOL) ลดลง 12.5% และ LUNA ลดลง 6.7%

อย่างไรก็ตาม บางเหรียญก็ยังสามารถทำผลตอบแทนได้อย่างน่าประทับใจ แม้ว่าราคาบิทคอยน์จะแย่งส่วนแบ่งทางตลาดไปได้ก็ตาม โดย Ripple (XRP) เพิ่มขึ้นถึง 10.2% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา ส่วน Polkadot (DOT) เพิ่มขึ้น 8.9% และ Dogecoin (DOGE) เพิ่มขึ้น 6.1% ส่วน Altcoins ที่มาแรงที่สุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นใครไปไม่ได้นอกจากนี้ SHIB ที่ให้ผลตอบแทนถึง 216.1% เลยทีเดียว

แหล่งที่มา: Coin360

แม้ว่าราคาบิทคอยน์ และ Altcoins หลาย ๆ เหรียญจะอยู่ในช่วงแนวโน้มขาขึ้น แต่สกุลเงินดิจิทัลจัดเป็นสินทรัพย์ที่มีความสูง และนักลงทุนควรวางแผนในการซื้อขายอย่างรอบคอบ แม้ว่าดัชนี BTC Dominance อาจช่วยในการวิเคราะห์แนวโน้มของตลาดได้ แต่นักลงทุนก็ไม่ควรใช้เป็นเครื่องมือในการตัดสินใจเดี่ยว ๆ เนื่องจากเหรียญแต่ละตัวในตลาดคริปโตมีวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกัน การใช้มูลค่าทางตลาดมาวิเคราะห์จึงอาจไม่แม่นยำเท่าตลาดหุ้น ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการซื้อขายแลกเปลี่ยนชัดเจนกว่า

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

บิทคอยน์

เคนยาจะเปลี่ยนเงินสำรองมาเป็นบิทคอยน์จริงหรือ?

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนเงินทุนสำรองของเคนยามาเป็นบิทคอยน์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องที่บ้าเอามาก ๆ
ETH PoW

Binance เปิด Mining pool สำหรับ ‘ETH PoW’ ดันราคาพุ่งเฉียด 20% ใน 3 ชม.

ตามคำเรียกร้อง! Binance ประกาศเปิด Mining pool สำหรับ 'ETH PoW' แล้ววันนี้ พร้อมฟรีค่าธรรมเนียมช่วงแรก แต่ชี้ ไม่ได้การันตีว่าจะลิสต์ ETHW ลงเว็บเทรด!
คดี xrp Ripple sec

ข่าวดี! ศาลสั่ง SEC เปิดคำพูดอดีตผบห. เคยชี้ ‘ETH ไม่ใช่หลักทรัพย์’ คาดคดี XRP-SEC ใกล้จบ!

แฟน Ripple เฮ! ศาลสั่งเปิด 'Hinman Speech' หลักฐานชิ้นสำคัญ ชี้ 'XRP ไม่ใช่หลักทรัพย์' หลัง SEC คัดค้านการเปิดเผยมาแล้วหนึ่งครั้งในเดือนกรกฎาฯ
ราคา Bitcoin

ราคา Bitcoin หลุดแตะ $18,500 อีกครั้ง – XRP ดิ่งแล้ว -10% หลังซิ่งแรงสัปดาห์ก่อน

วันนี้ราคา Bitcoin ดิ่งแล้ว -6.24% สู่พื้นที่ 18,500 ดอลล์อีกครั้ง พร้อม XRP หลุดทะลุ -10% หลังราคาพุ่งแรงสัปดาห์ก่อน แต่ยังแข็งแกร่ง 1 เดือนยังบวกเกือบ 40%