Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ดัชนี BTC Dominance ปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่บิทคอยน์ทะลุ $56,000 ไปได้อย่างสวยงาม

หลังจากที่ปรับฐานเล็กน้อยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ราคาได้เพิ่มขึ้นทะลุ 56,000 ดอลลาห์อีกครั้ง พร้อมกับดัชนี BTC Dominance ที่ปรับตัวสูงขึ้น สิ่งนี้กำลังบอกอะไรกับเรา แล้ว Altcoins เหรียญอื่น ๆ เป็นอย่างไรบ้างในช่วงที่ผ่านมา

ดัชนี Btc Dominance ปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่บิทคอยน์ทะลุ $56,000 ไปได้อย่างสวยงาม

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ราคาบิทคอยน์ได้มีการปรับฐานเล็กน้อย และลดลงไปแตะระดับต่ำสุดระหว่างวันที่ 54,333 ดอลลาห์ อย่างไรก็ตามกระทิงสามารถดันราคาให้ทะลุระดับ 56,000 ดอลลาห๋ได้อีกครั้ง พร้อมกับ BTC Dominance ที่ปรับตัวสูงขึ้น สิ่งนี้กำลังบอกอะไรกับเรา และ Altcoins เหรียญอื่น ๆ เป็นอย่างไรบ้างเมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

บิทคอยน์ทะลุระดับ 56,000 ดอลลาห์ไปได้อย่างสวยงาม

นับตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา สกุลเงินดิจิทัลอันดับหนึ่งของโลกได้ทะลุผ่าน 50,000 ดอลลาห์มาได้ และไม่เคยเคลื่อนไหวต่ำกว่าระดับดังกล่าวอีกเลย ราคายังคงปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องและแตะระดับ 56,000 ดอลลาห์เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบห้าเดือนเลยทีเดียว

แม้ว่าราคาจะมีการปรับฐานเล็กน้อยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยลงไปแตะระดับต่ำสุดที่ 54,333 ดอลลาห์ แต่บิทคอยน์ก็สามารถดีดตัวขึ้นมาได้ แสดงให้เห็นว่าตลาดกระทิงยังคงมีความแข็งแกร่งอยู่ ในขณะที่รายงาน BTC/USDT ซื้อขายที่ 56,824 ดอลลาห์ โดยเพิ่มขึ้น 2.20% ในวันนี้

Screenshot 2021 10 11 At 09.06.31
แหล่งที่มา: blockchaincenter

ผลตอบแทนของบิทคอยน์ที่ผ่านมาถือว่าน่าประทับใจเป็นอย่างมาก โดยราคาได้เพิ่มขึ้นถึง 17.7% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา และมากถึง 24.8% ในช่วง 30 วันที่ผ่านมาอีกด้วย

การเพิ่มขึ้นในครั้งนี้ส่งผลให้มูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาด (market capitalization) มากเกือบ 1.07 ล้านล้านดอลลาห์เลยทีเดียว

ปัจจัยบวกที่คาดว่าส่งผลต่อราคาน่าจะมาจากประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง สหรัฐอเมริกา ซึ่งประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) กล่าวว่า เขาไม่มีแผนที่จะแบนคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างจีน ก่อนที่ประธาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ จะยืนยันเรื่องนี้ในเวลาต่อมา

ดัชนี Bitcoin Dominance ปรับตัวสูงขึ้น

สิ่งที่น่าสนใจคือ ราคา BTC ที่เพิ่มขึ้นสอดคล้องกับดัชนี Bitcoin Dominance ที่ปรับตัวขึ้นด้วยเช่นกัน

ดัชนี Bitcoin Dominance เป็นดัชนีที่แสดงถึงแบ่งทางตลาดของบิทคอยน์ เมื่อเทียบกับเหรียญ Altcoins อื่น ๆ ในตลาดนั่นเอง โดยเป็นการคำนวณสัดส่วนมูลค่าตามราคาตลาดของบิทคอยน์ เปรียบเทียบกับเหรียญอื่นทั้งหมดในตลาด ดัชนีดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงเงินลงทุนที่อยู่ในตลาดคริปโต และยังเปรียบเทียบแนวโน้มเงินลงทุนที่อยู่ใน BTC และ Altcoins ด้วยว่านักลงทุนสนใจสิ่งใดมากกว่า

ข้อมูลจาก bitcoindominance.com แสดงให้เห็นว่า ส่วนแบ่งทางตลาดของบิทคอยและ Altcoins อื่น ๆ อยู่ที่ 68.56% ซึ่งถือเป็นระดับที่สูงที่สุดนับตั้งแต่ 1 สิงหาคมปี 2021 อีกด้วย

Screenshot 2021 10 11 At 09.17.52
แหล่งที่มา: bitcoindominance.com

Altcoins กำลังอยู่ในช่วงพักฐาน?

ขณะที่นักลงทุนกำลังให้ความสนใจกับบิทคอย ราคาเหรียญ Altcoins หลายตัวในตลาดกำลังอยู่ในช่วงพักฐาน (consolidation phrase) นำโดย Ethereum (ETH) ที่ไม่สามารถผ่านแนวต้านที่ 3,600 ดอลลาห์มาได้

Altcoins หลายตัวให้ผลตอบแทนที่เป็นลบในช่วง 7 วันที่ผ่านมา ได้แก่ Cardano (ADA) ที่ลดลงเล็กน้อย 1.6% Binance coin (BNB) ปรับตัวลง 3.3% Solona (SOL) ลดลง 12.5% และ LUNA ลดลง 6.7%

อย่างไรก็ตาม บางเหรียญก็ยังสามารถทำผลตอบแทนได้อย่างน่าประทับใจ แม้ว่าราคาบิทคอยน์จะแย่งส่วนแบ่งทางตลาดไปได้ก็ตาม โดย Ripple (XRP) เพิ่มขึ้นถึง 10.2% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา ส่วน Polkadot (DOT) เพิ่มขึ้น 8.9% และ Dogecoin (DOGE) เพิ่มขึ้น 6.1% ส่วน Altcoins ที่มาแรงที่สุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นใครไปไม่ได้นอกจากนี้ SHIB ที่ให้ผลตอบแทนถึง 216.1% เลยทีเดียว

Screenshot 2021 10 11 At 09.04.54
แหล่งที่มา: Coin360

แม้ว่าราคาบิทคอยน์ และ Altcoins หลาย ๆ เหรียญจะอยู่ในช่วงแนวโน้มขาขึ้น แต่สกุลเงินดิจิทัลจัดเป็นสินทรัพย์ที่มีความสูง และนักลงทุนควรวางแผนในการซื้อขายอย่างรอบคอบ แม้ว่าดัชนี BTC Dominance อาจช่วยในการวิเคราะห์แนวโน้มของตลาดได้ แต่นักลงทุนก็ไม่ควรใช้เป็นเครื่องมือในการตัดสินใจเดี่ยว ๆ เนื่องจากเหรียญแต่ละตัวในตลาดคริปโตมีวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกัน การใช้มูลค่าทางตลาดมาวิเคราะห์จึงอาจไม่แม่นยำเท่าตลาดหุ้น ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการซื้อขายแลกเปลี่ยนชัดเจนกว่า

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

Jack Dorsey เตือนถึงภาวะเงินเฟ้อที่รุนแรง ในขณะที่ผู้คนว่า Btc อาจช่วยได้

Jack Dorsey เตือนถึงภาวะเงินเฟ้อที่รุนแรง ในขณะที่ผู้คนมองว่า BTC อาจช่วยได้

ซีอีโอของบริษัท Twitter และ Square ได้เตือนถึงภาวะเงินเฟ้อรุนแรง (hyperinflation) ที่กำลังจะเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก หลังจากที่ดัชนีราคาผู้บริโภคสหรัฐฯ พุ่งขึ้นใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 30 ปี
Open Interest ของ Btc Futures ใน Cme เพิ่มขึ้นถึง 265% ในเดือน ต.ค. ราคามีโอกาสพุ่งสู่ $90,000 หรือไม่?

Open Interest ของ BTC Futures ใน CME เพิ่มขึ้นถึง 265% ในเดือน ต.ค. ราคามีโอกาสพุ่งสู่ $90,000 หรือไม่?

การเพิ่มขึ้นของราคาอย่างแข็งแกร่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วจากการเปิดตัวกองทุนบิตคอยน์ฟิวเจอร์ส ETF ส่งผลให้มีการเปิดสัญญาคงค้างของ BTC ใน CME เพิ่มขึ้น 3.95 พันล้านดอลลาร์ในช่วงเดือน ต.ค. ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 265% เลยทีเดียว
ผู้สร้างบิทคอยน์

ผู้สร้างบิทคอยน์ติดอันดับ Top 20 ที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

ผู้สร้างบิทคอยน์สามารถยืนตำแหน่งมหาเศรษฐีคนหนึ่งที่ร่ำรวยที่สุดในโลกได้สำเร็จ
Youtube Application Screengrab

    ช่อง Youtube ถูกแฮ็กหลอกไลฟ์สดแจกคริปโตหวังขโมยเงิน

    Google ได้ออกมาประกาศเตือนว่าตอนนี้มีแฮ็กเกอร์ทำการแฮ็กช่องยูทูปและทำการเปลี่ยนชื่อ ไลฟ์สดแจกคริปโต ฝังมัลแวร์ผ่านคุกกี้ หลอกเอาเงินผู้ใช้งาน