เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

เหตุผลสำคัญที่เหรียญ BNB อาจขึ้นอันดับสองของตลาดแทน ETH

เหรียญของแพลตฟอร์ม Binance เตรียมแซงหน้า Etherum หลังเปิดตัวใช้งาน PancakeSwap สำเร็จบน Binance Smart Chain

Ddb02E05 358C 408B Abf6 Ee4B0A12B70E.png

Ethereum

เหรียญ Ethereum (ETH) นั้นเป็นเหรียญที่ประสบความสำเร็จเป็นอันดับสองรองจากเหรียญแรกของตลาดอย่าง Bitcoin โดยแม้ว่าเหรียญดังกล่าวนี้จะใช้ระบบการขุดเหรียญหรือ Proof-of-work สำหรับประมวลธุรกรรมในระบบเหมือนกับเหรียญเจ้าตลาด แต่ Ethereum ได้นำเสนอสิ่งที่มากกว่าการเป็นเครื่องมือการทำธุรกรรมระหว่างบุคคล นั่นคือการนำ Smart Contract เข้ามาใช้งาน ทำให้เหรียญแพลตฟอร์มสามารถใช้สร้างแอพลิเคชั่นต่าง ๆ บนระบบ Blockchain ได้

Binance Coin

เหรียญ Binance Coin (BNB) นั้นเป็นเหรียญของแพลตฟอร์มกระดานซื้อขายแลกเปลี่ยนชื่อดังอย่าง Binance ซึ่งมีการให้บริการกระจายไปทั่วโลก โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวเป็นแพลตฟอร์มแบบมีการรวมศูนย์ดำเนินการที่ส่วนกลาง (Centralized)  ซึ่งมีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก

นอกจากกระดานซื้อขายแล้ว แพลตฟอร์มดังกล่าวยังให้บริการด้านคริปโตอื่นอีกอย่างการฝากเหรียญ (Saving) การให้กู้ยืม การทำธุรกรรมระหว่างบุคคล (P2P) การซื้อขายล่วงหน้า (Futures) และการ Stake เหรียญ เป็นต้น โดยเหรียญ BNB เป็นเหรียญของแพลตฟอร์มซึ่งสามารถใช้เป็นตัวกลางในการดำเนินการข้างต้นได้นั่นเอง

Image 26 1

เหรียญ BNB ขึ้นอันดับสามของตลาด

ในช่วงกลางเดือนที่ผ่านมานี้ เหรียญ BNB ได้มีราคาพุ่งสูงขึ้นอย่างมากจนกระทั่งมีมูลค่าตลาดสูงขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 4.08 หมื่นล้านดอลลาร์ จนแซงหน้าเหรียญ Stablecoin อย่าง Tether และเหรียญ Smart Contract อย่าง polkadot ได้สำเร็จ โดยที่มาของการเปลี่ยนแปลงราคานั้นมาจากความสนใจที่เพิ่มขึ้นของผู้คนในวงการคริปโตหลังทางแพลตฟอร์มได้พัฒนาเครือข่าย Smart Contract อย่าง Binance Smart Chain ไปอีกขั้นหนึ่งโดยการสร้างกระดานเทรดบน Blockchain หรือ Decentralized Exchange ขึ้นบนเครือข่ายดังกล่าว

แพลตฟอร์มที่ถูกสร้างขึ้นนั้นคือ PancakeSwap (CAKE) ซึ่งมีการดำเนินการคล้ายกับ Uniswap ซึ่งอยู่บนเครือข่าย Ethereum โดยผู้ใช้งานสามารถใช้แพลตฟอร์มทั้งสองในการแลกเหรียญของตนเป็นเหรียญสกุลอื่นๆ ได้โดยไม่ต้องผ่านตัวกลางอย่างกระดานซื้อขาย อีกทั้งผู้ที่ต้องการสร้างผลกำไรยังสามารถใส่เหรียญไว้ในแพลตฟอร์มเพื่อช่วยให้สภาพคล่องของแพลตฟอร์มเหล่านี้มีมากขึ้นเพื่อให้ได้รับค่าธรรมเนียมตอบแทนมาได้อีกด้วย


เทรนด์ของเหรียญ BNB

สำหรับการดำเนินการของ Binance Smart Chain นั้นได้มีการใช้ระบบการประมวลธุรกรรมแบบ Proof-of-Staked Authority (PoSA) ซึ่งคล้ายคลึงกับ Proof-of-Stake ทั่วไปซึ่งใช้เหรียญในการประมวลผลเครือข่ายเป็นหลัก โดยมีผู้ได้รับเลือกจาก Binance ให้ทำหน้าที่เป็นผู้ประมวลผล อย่างไรก็ตามเครือข่ายนี้ได้ใช้เหรียญ BNB ในการระบุว่าผู้ถือเหรียญซึ่งได้นำเหรียญมา Stake บนเครือข่ายและผู้ประมวลผลใดจะได้รับรางวัลตอบแทนการลงทุน

การที่เหรียญดังกล่าวนั้นมีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินการของแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะเครือข่าย Binance Smart Chain โดยตรงนั้นส่งผลให้ผู้คนในวงการเห็นถึงศักยภาพในการใช้งานของเหรียญดังกล่าว ประกอบกับสถานการณ์ของเครือข่าย Ethereum ที่แม้ว่าจะผู้ใช้งานจำนวนมาก แต่กลับต้องเจอกับปัญหาค่าธรรมเนียมที่สูงมากและจำนวนธุรกรรมที่ทำได้ต่อวินาทีซึ่งไม่เพียงพอตรงข้ามกับBNB กรณีทั้งหมดนี้อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ BNB ไม่เพียงแต่ขึ้นมาอยู่อันดับสาม แต่อาจแซงหน้า Ethereum ได้เร็วๆ นี้

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Vitalik Buterin ผู้สร้าง Ethereum รู้สึกตื่นเต้นกับ เมืองคริปโตที่ทำงานบน Dao และ Nft

Vitalik Buterin ผู้สร้าง Ethereum รู้สึกตื่นเต้นกับเมืองคริปโตที่ทำงานบน DAO และ NFT

Vitalik Buterin ผู้สร้าง Ethereum ได้กล่าวถึงประเด็นสำคัญเกี่ยวกับคริปโต และพูดถึงวิธีที่เมืองใหญ่ ๆ ในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลกใช้สกุลเงินดิจิทัล และเทคโนโลยีบล็อกเชน เพื่อลดความซับซ้อนของธุรกรรมทางการเงิน
ยอดขายการ์ดจอขุดคริปโตของ Nvidia ลดลง 60% ในไตรมาส 3

ยอดขายการ์ดจอขุดคริปโตของ Nvidia ลดลง 60% ในไตรมาส 3

Nvidia ได้เปิดตัวการ์ดจอ Crypto Mining Processor (CMP) สำหรับการขุดคริปโตโดยเฉพาะเมื่อต้นปีนี้ แต่ยอดขาย CMP กลับลดลงถึง 60% ในไตรมาสที่แล้ว
Sotheby ไฟเขียว ให้ใช้ Eth ประมูลผลงานจริงแบบเรียลไทม์ได้แล้ว

Sotheby ไฟเขียวใช้ ETH ประมูลผลงานจริงได้แล้ว

Sotheby กำลังจะกลายเป็นตลาดประมูลเจ้าแรกที่รับชำระเงินด้วย Crypto ในการประมูลผลงานศิลปะแบบเรียลไทม์ แต่ทว่าตลาดอื่น ๆ ก็ไม่ได้นิ่งดูดาย เตรียมวางแผนนำสกุลเงินดิจิทัลเข้ามาใช้ในวงการประมูลเช่นเดียวกัน
โทเค็น Smart Contract 3 ใน 4 อันดับแรก ให้ผลตอบแทนแซงหน้า Ethereum ใน 12 เดือนที่ผ่านมา

โทเค็น Smart Contract 3 ใน 4 อันดับแรก ให้ผลตอบแทนแซงหน้า Ethereum ใน 12 เดือนที่ผ่านมา

แม้ Ethereum จะยังคงเป็นแพลตฟอร์ม Smart Contract ที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบันตามมูลค่าตลาด แต่คู่แข่งหลายตัวก็มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา แต่จะมีโทเค็นตัวไหนบ้าง?