Release เป็นแพลตฟอร์มตัวกลางระหว่างผู้ขายปลีกรายย่อยและลูกค้า หรือที่เรียกว่า Social Commerce ซึ่งใช้ Blockchain เป็นกุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงาน โดยทีมผู้อยู่เบื้องหลังโครงการดังกล่าวได้แถลงการณ์ต่อสาธารณะชนเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยระบุว่าแพลตฟอร์มตัวนี้ของพวกเขาพร้อมแล้วที่จะนำการเปลี่ยนแปลงมาสู่แวดวงอุตสาหการกรรมเกษตรและการประมง

ทำไม? ต้องเลือกการประมงและการเกษตร

อุตสาหกรรมการเกษตรและการประมงนั้นมีศักยภาพมหาศาลในการขยายขอบเขตจากสเกลขนาดเล็กอย่าง เช่น ระดับเขต หรือระดับประเทศ ให้ก้าวไปสู่ระดับที่ยิ่งใหญ่อย่างระดับนานาชาติหากได้รับการปรับปรุงการดำเนินงานบางประการ เช่น ประสิทธิภาพด้านโลจิสติกส์ และกลไกลราคาที่ยุติธรรม ซึ่ง Release ก็ได้ระบุว่าปัญหาเหล่านี้พวกเขานั้นสามารถแก้ไขได้ โดยโปรเจคได้มีการพัฒนาโครงสร้างของระบบ Social Commerce ที่มุ่งเน้นในการเปลี่ยนแปลงระบบโลจิสติกส์ด้านการเกษตรและการประมงโดยเฉพาะ ทางโครงการได้อธิบายเพิ่มเติมว่า

“ผู้ขายสามารถตัดสินใจเกี่ยวกับราคาซื้อขายผักสด ผลไม้ ปลา หอยและสินค้าอื่นๆ ได้อย่างทันที ในขณะที่กำลังขายสินค้าเหล่านี้ให้กับผู้ซื้อทั่วไป วิธีนี้สามารถแก้ไขปัญหาสำคัญในอุตสาหกรรมเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะสมอย่างมาก เพื่อประโยชน์ของทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย”

ตามที่โครงการ Release กล่าวว่า โลจิสติกส์และห่วงโซ่อุปทานที่ไม่มีประสิทธิภาพ ทั้งยังขาดการสื่อสารที่ดีระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายเป็นหนึ่งในความท้าทายที่โดดเด่นที่สุดที่เหล่าแพลตฟอร์มด้าน Social Commerce กำลังเผชิญอยู่ ซึ่ง Release ได้เน้นย้ำว่าแพลตฟอร์มตัวกลางระหว่างผู้ขายปลีกรายย่อยและลูกค้าของพวกเขาจะกำจัดบทบาทของพ่อค้าคนกลางออกไปเพื่อทำให้ขอบเขตของวงการการเกษตรและการประมงในแข็งแกร่งมากพอสำหรับการทำธุรกิจ E-commerce

Social Commerce กับการกระจายอำนาจทางสังคม

Social Commerce เป็นส่วนหนึ่งของการทำธุรกิจแบบ E-commerce ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับการทำ Social Media หรือสื่อออนไลน์ที่สนับสนุนการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมและ Social Commerce เองยังมีส่วนสนับสนุนให้ผู้ใช้งานสามารถซื้อขายผลิตภัณฑ์และบริการได้ง่ายขึ้น

โครงการ Release นั้นก็มีจุดประสงค์ที่จะรวมสื่อ Social Media และ E-commerce เข้าไว้ด้วยกันเพื่อสร้างแพลตฟอร์ม Social Commerce ที่แข็งแกร่งซึ่งสามารถทำได้ทั้งการจำหน่าย และกระจายอำนาจได้โดยไม่ต้องใช้กลไกใดกระตุ้น

Release ได้ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย เช่น Big Data และปัญญาประดิษฐ์อย่าง AI เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์ม Social Commerce นี้ให้ แข็งแกร่ง ปลอดภัย มั่นคงและโปร่งใส