พาสปอร์ต COVID–19 ใกล้จะเริ่มทดลองใช้งานจริงแล้ว

พาสปอร์ตดิจิทัลที่ถูกขับเคลื่อนด้วย Blockchain ซึ่งข้อมูลภายในนั้นประกอบไปด้วยผลการตรวจเชื้อ COVID–19 ของนักเดินทาง และสถานะการฉีดวัคซีนจะเริ่มทดลองใช้งานในเดือนหน้า

สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (International Air Transport Association – IATA) จะเปิดตัวพาสปอร์ต Blockchain ที่จัดเก็บข้อมูลด้านสุขภาพของนักเดินทางแต่ละคน โดยเฉพาะผลการตรวจเชื้อ COVID–19 และสถานะการฉีดวัคซีนไว้ในรูปแบบดิจิทัลในเร็ว ๆ นี้

จากความเคลื่อนไหวดังกล่าวทาง IATA กล่าวว่า อาจมีโอกาสที่จะทำให้ผู้คนสามารถเดินทางระหว่างประเทศได้อีกครั้ง และช่วยคลายข้อจำกัดการกักตัวทั่วโลกในปัจจุบันลงได้ โดยพาสปอร์ต “สุขภาพ” เล่มนี้จะถูกจัดเก็บบนสมาร์ทโฟนในรูปแบบของแอปพลิเคชั่น ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเริ่มทดลองใช้งานจริงให้เร็วที่สุดในเดือนกุมภาพันธ์เป็นครั้งแรก

พาสปอร์ตสุขภาพ หรืออีกชื่อหนึ่งคือ “IATA Travel Pass” ถูกนิยามให้เป็นแนวทางในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวให้สามารถจัดการกับข้อมูลของตนเองได้อย่างสมบูรณ์ โดยมีรายงานว่าแอปพลิเคชั่นดังกล่าวยังทำหน้าที่เป็นเครื่องมือสื่อสาร 2 ทิศทางที่ทำการถ่ายทอดข้อมูลไปยังหน่วยงานรัฐบาล, ศูนย์ฉีดวัคซีน และสายการบินต่าง ๆ ที่มีความเกี่ยวข้อง

สายการบินรายใหญ่ 4 แห่งได้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการนี้เป็นที่เรียบร้อย โดยสายการบิน Singapore Airlines และ British Airwaysได้วางแผนเริ่มทำการทดลองเฟสแรกในเดือนกุมภาพันธ์ ในขณะที่สายการบิน Etihad และ Emiratesคาดการณ์ว่าจะเปิดตัวโครงการดังกล่าวในเดือนเมษายน

Alan Murray Hayden ผู้อำนวยการฝ่ายท่าอากาศยาน, ผู้โดยสาร และผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัยแห่ง IATA กล่าวชื่นชมการใช้เทคโนโลยี Blockchain ที่ “ทรงพลัง” ในโครงการดังกล่าว โดยเขากล่าวเสริมว่าโครงการนี้ถือเป็นหนึ่งในไม่กี่โครงการที่ได้นำเอาเทคโนโลยีมาปรับใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันซึ่งสร้างผลประโยชน์ให้เห็นได้อย่างชัดเจน

Alan Murray Hayden ผู้อำนวยการฝ่ายท่าอากาศยาน, ผู้โดยสาร และผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัยแห่ง IATA

“นี่คือความงดงามของเทคโนโลยีที่เรากำลังใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งช่วยให้สามารถควบคุมข้อมูลของผู้โดยสารได้อย่างสมบูรณ์ พาสปอร์ตเล่มนี้ไม่มีฐานข้อมูลส่วนกลาง และไม่มีผู้ใดสามารถแฮ็กข้อมูลเหล่านี้ได้ โดยผู้โดยสารจะกลายเป็นเจ้าของข้อมูลของตนเอง และแบ่งปันข้อมูลเหล่านั้นให้กับทางสายการบิน มันทรงพลังมาก และอาจเป็นหนึ่งในตัวอย่างแรกของการนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ให้เกิดประโยชน์กับผู้คน”

ใบอนุญาตการเดินทางตัวนี้จะประกอบไปด้วยฟังก์ชั่นการโต้ตอบ 4 รูปแบบหลัก ได้แก่ The Digital Passport Module, Lab app ซึ่งเป็นเครื่องมือช่วยส่งข้อมูลจากตัวแอปพลิเคชั่นเองไปสู่ห้องตรวจสอบ, การลงทะเบียนสถานะการฉีดวัคซีนระดับโลก และการลงทะเบียนข้อมูลด้านสุขภาพระดับโลกอย่างทันท่วงทีในเวลาใดก็ได้ตามความต้องการของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

นาย Hayden กล่าวว่าหากสถานะสุขภาพ และการฉีดวัคซีนของผู้โดยสารเป็นไปตามข้อกำหนดสากล ผู้โดยสารก็จะสามารถเดินทางได้ตามปกติ

“ดังนั้นในปัจจุบันผู้โดยสารมีกุญแจสำคัญถึง 3 ดอกอยู่บนโทรศัพท์มือถือของพวกเขานั่นก็คือพาสปอร์ตดิจิทัล, ผลการตรวจสอบ และสิ่งที่เราเรียกว่า “Okay To Travel” โดยผู้โดยสารสามารถเลือกได้ว่าจะแบ่งปันข้อมูลเหล่านี้กับแอปพลิเคชั่นของสายการบินหรือไม่ ซึ่งผู้โดยสารจะมีความพร้อมในการส่งข้อมูลเหล่านั้น และเมื่อพวกเขาทำการกดปุ่ม Submit เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ข้อมูลดังกล่าวก็จะถูกส่งไปยังสายการบินทันที นับว่าเป็นเรื่องที่ง่ายมากในมุมมองของผู้โดยสาร เพียงแค่คลิกปุ่มเพียงไม่กี่ปุ่มทางสายการบินก็จะได้รับข้อมูลของผู้โดยสารไปอยู่ในมือ และพวกเขาก็มั่นใจได้ 100% ว่าผู้โดยสารเหล่านั้นนั้นสามารถเดินทางได้อย่างปลอดภัยแน่นอน”

ผู้โดยสารสายการบิน Etihad ที่เดินทางออกจาก Abu Dhabiจะเป็นผู้โดยสารกลุ่มแรกที่ได้รับข้อเสนอให้ใช้พาสปอร์ตดิจิทัลในไตรมาสแรกของปี 2021

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

NFT กำลังจะตาย? ปริมาณการซื้อขาย NFT บน Ethereum ลดลงกว่า 70% ในเดือนมิถุนายน แต่ยอดขายยังพอไปต่อได้

ผู้คนมากมายเลิกให้ความสนใจใน NFT แต่ยอดขายของสะสมดิจิทัลนั้นก็ยังคงไปต่อได้และไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก
person in black long sleeve shirt using macbook pro

เจอตัวผู้ร้าย! ผู้โจมตีชาวเกาหลีเหนือถูกกล่าวอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการแฮ็ก Horizon Bridge บนเครือข่าย Harmony 

รายงานระบุว่า การแฮ็ก Horizon Bridge นั้นเป็นผลงานของ Lazarus Group ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากประเทศเกาหลีเหนือ โดยกลุ่มนี้ยังเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการแฮ็ก Axie Infinity มูลค่า 622 ล้านดอลลาร์อีกด้วย
person standing near the stairs

Bitcoin ETF ยังไม่ผ่าน! Grayscale ผิดหวังอย่างมากจากคำตัดสินของ SEC ที่เกิดขึ้น 

Michael Sonnenshein ซีอีโอของ Grayscale กล่าวว่า บริษัทของพวกเขานั้น “ผิดหวังอย่างมาก” และ “ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง” กับการตัดสินใจของ SEC ในการปฏิเสธ Bitcoin ETF ของพวกเขา
polar bear on snow covered ground during daytime

ตลาดหมียังอยู่! Bitcoin ร่วงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง

ตลาดขาลงในรอบนี้นั้นดูจะโหดร้ายกว่าครั้งที่ผ่านมา แม้ Bitcoin จะพยายามพุ่งขึ้นเหนือ 21,000 ดอลลาร์ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่สำเร็จและร่วงลงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง