เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

บทบาทของ Blockchain กับอนาคตวงการเกม

บทความสะท้อนสถานการณ์วงการเกมในปัจจุบันและการเติบโตอย่างก้าวกระโดดเมื่อนำ Blockchain มาใช้งาน

Photo 1493711662062 Fa541Adb3Fc8

ตลาดเกมมิ่งทั่วโลก

ในปัจจุบันนั้นตลาดอุตสาหกรรมเกมนั้นกำลังเติบโตมากขึ้นเรื่อย โดยเฉพาะแค่ในประเทศสหรัฐอเมริกานั้นวงการเกมมีมูลค่าผลกำไรสูงถึง 6 หมื่นล้านดอลลาร์ และมีมูลค่าผลกำไรรวมทั้งโลกประมาณ 1.59 แสนล้านดอลลาร์ ในปี 2020 นี้ เรียกได้ว่าเป็นอัตราการเติบโตจากปีก่อนกว่า9.3%  ทั้งนี้เนื่องจากวงการเกมในปัจจุบันพัฒนาไปครอบคลุมมากกว่าแค่ PC และคอนโซลอย่าง Playstation หรือ Xbox แต่กลับรวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ อย่าง โทรศัพท์มือถือและแทปเล็ตอีกด้วย

Image 8 4

เมื่อเทคโนโลยีนั้นพัฒนาอย่างก้าวกระโดดส่งผลให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเกมได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ยิ่งเป็นตัวเร่งให้มีการพัฒนาต่อยอดในวงการมากขึ้นไปอีก ทั้งนี้เนื่องจากการเข้าถึงอุปกรณ์เคลื่อนที่เหล่านี้ง่ายกว่ามาก อีกทั้งการพัฒนาเกมสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ยังมีความซับซ้อนน้อยกว่า ดังนั้นวงการเกมสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ยังเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันของการเติบโตดังกล่าว โดยมีมูลค่าผลกำไรที่เพิ่มขึ้นเฉพาะในวงการเกมสำหรับมือถือกว่า 7.72 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2020

ก้าวต่อไปของเทคโนโลยีสำหรับวงการเกม

เป็นสิ่งที่ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าวงการเกมนั้นจำเป็นต้องอาศัยเงินไหลเวียนในระบบเพื่อผลักดันให้มีการพัฒนาต่าง ๆ เกิดขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาไม่เพียงแต่ผู้สร้างเกมที่ต้องพบกับปัญหากับการสร้างรายได้ แต่เหล่าผู้เล่น ผู้ให้บริการ รวมถึงสตรีมเมอร์ต่างก็พบกับความยากลำบากในการหารายได้จากกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเล่มเกมทั้งสิ้น โดยในปัจจุบันวงกรเกมก็ได้อาศัยแหล่งรายได้จากการสตรีมเกมบนโลกออนไลน์ การได้รับสปอนเซอร์ และระบบเศรษฐกิจภายในเกม (In-game economies) ซึ่งล้วนแต่ต้องอาศัยความไว้วางใจและความโปร่งใสในการดำเนินการทั้งสิ้น

ดังนั้นแล้วสิ่งที่จะเข้ามาช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและความโปร่งใสในการดำเนินการนั้นคือการนำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาใช้งาน ซึ่งกรณีดังกล่าวจะช่วยเข้ามายกระดับให้การดำเนินการของเกมต่าง ๆ สามารถอยู่ได้ด้วยตนเอง (Decentralized) ทั้งยังสร้างความปลอดภัยจากการถูกแฮคและการเปลี่ยนแปลงภายในระบบที่ไม่พึงประสงค์ได้ อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ทางด้านการทำธุรกรรมต่าง ๆ ด้วยต้นทุนและเวลาที่ต่ำลงโดยไม่จำเป็นต้องผ่านตัวกลางทางการเงินหลายทอดนั่นเอง

Image 9 3

การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Blockchain ในวงการเกมนั้นเกิดขึ้นแล้ว ตัวอย่างเช่นการที่บางเกมได้นำระบบดังกล่าวมาใช้ในการช่วยจัดระดับความหายากของไอเทมในเกมผ่านระบบ NFTs การสร้างมูลของไอเทมในเกมโดยอาศัยการสร้างเหรียญเพื่อการใช้งานเฉพาะ (Utility Token) ไปจนถึงการนำ Blockchain เข้ามาใช้งานเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการทำธุรกรรมระหว่างผู้เล่น (peer-to-peer transactions) เป็นต้น

หากได้มีการใช้งานระบบ Blockchain อย่างแพร่หลายแล้ว จะเป็นการช่วยเพิ่มศักยภาพของวงการได้อย่างมาก ทั้งยังเป็นการลดความเสี่ยงในเรื่องของกิจกรรมที่ไม่โปร่งใสในวงการ ทั้งยังเป็นการันตีว่าการดำเนินการต่าง ๆ นั้นจะมีผู้รับผิดชอบและสามารถตรวจสอบได้ สำหรับนาคตของวงการเกมนั้นได้มีการคาดการณ์มูลค่าไว้ว่าภายในปี 2023 นั้น มูลค่าดังกล่าวจะพุ่งทะลุ 2 แสนล้านดอลลาร์ได้อย่างแน่นอนอีกด้วย

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Bsn คว้า Casperlabs บุกให้บริการ Blockchain

BSN คว้า CasperLabs บุกให้บริการ Blockchain

เพื่อกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกทำให้ BSN คว้า CasperLabs สร้างโปรโตคอล Blockchain ในรูปแบบ Open-permissioned เพื่อให้บริการในประเทศจีน
Cardano 1

เปิดตัวแพลตฟอร์มเกมเมตาเวิร์ส Pavia บนบล็อกเชน Cardano

แพลตฟอร์ม Cardano มีโปรเจ็คเมตาเวิร์สอันแรกถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มแล้ว ล่าสุดโปรเจ็คเมตาเวิร์สอย่าง Pavia ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับ Decentraland ได้เดบิวต์บนบล็อกเชน Cardano
Cardano มีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น และค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมถูกกว่า Ethereum มากกว่า 500 เท่า

Cardano มีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น และค่าธรรมเนียมถูกกว่า Ethereum มากถึง 500 เท่า

Cardano (ADA) ได้รับความสนใจจากอุตสาหกรรมคริปโตอีกครั้ง โดยมีปริมาณการซื้อขายสูงกว่า 6.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าคู่แข่งอย่าง Ethereumด้วย
Cardano

Cardano ประกาศเพิ่มขนาดบล็อกและเตรียมพัฒนาบล็อกเชนเพื่อรองรับ dApps

Cardano ได้ประกาศพัฒนาการใหม่บนบล็อกเชนเพิ่มเติมเตรียมรองรับ dApps ในอนาคต