มูลนิธิ VeChain ภายใต้การดูแลของ VeChain ผู้ให้บริการ Blockchain บนแพลตฟอร์ม Smart Contract ของ Ethereum ที่เน้นการใช้งานทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินค้าคงคลังและการติดตาม (Tracking) ได้เปิดตัวเครื่องมือใหม่ในรูปแบบ Blockchain-as-a-Service (BaaS) ที่อนุญาตให้ผู้ใช้บริการสามารถสร้าง และติดตั้งระบบ Blockchain เป็นของตัวเองในนามว่า ToolChain

สร้างความยิ่งใหญ่แก่ผู้คนตัวเล็ก ๆ

เครื่องมือรูปแบบ BaaS ดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อเข้ามาตอบโจทย์ Whitelable หรือโมเดลที่อยู่ในลักษณะของ Business-to-Business (B2B) โดยจะช่วยให้หน่วยงานเกี่ยวกับอุตสาหกรรมด้านอาหารสามารถเข้าถึงและใช้บริการการจัดการความปลอดภัยแบบออนไลน์ได้

บริการเหล่านี้รวมถึงแม่แบบการตรวจสอบแบบย้อนกลับซึ่งคอยติดตามสิ่งต่าง ๆ เช่น ตรวจสอบย้อนไปถึงต้นทางของอาหาร ตรวจสอบย้อนถึงการข้ามพรมแดน หรือสามารถการตรวจสอบย้อนกลับได้แบบเต็มกระบวนการตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดของการผลิตอาหาร เป็นต้น ซึ่งทางทีมผู้ผลิตเองก็มีความหวังเป็นอย่างสูงว่าเครื่องมือนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับหน่วยงานขนาดย่อยและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น อาหารสด นม แอลกอฮอล์ ไวน์และอาหารนำเข้า

นอกจากนี้บริษัทต่าง ๆ ที่ใช้งานบริการโซลูชันดังกล่าวยังสามารถเข้าถึงบริการจากเหล่า Third-party เช่น PwC, Deloitte, DNV GL และอื่น ๆ เพื่อช่วยลดต้นทุนในการรับรอง การตรวจสอบบัญชี การประกันภัยและบริการทางการเงินของห่วงโซ่อุปทาน

ตรวจสอบเส้นทางของอาหารได้ตลอดอายุการใช้งาน

VeChain ระบุว่าแพลตฟอร์ม Blockchain-as-a-Service ส่วนใหญ่ในตลาดปัจจุบันให้ความช่วยเหลือเฉพาะสำหรับบริการการพัฒนาโปรแกรมระดับสูงเท่านั้น “เช่นการปรับใช้โหนด” พวกเขาอธิบายอย่างละเอียดว่า

“การเข้าถึงการใช้งาน และความซับซ้อนของมันถือเป็นอุปสรรคใหญ่ที่คอยขัดขวางการนำบล็อกเชนมาใช้ในอุตสาหกรรมภาคอาหาร แต่ด้วย ToolChain ของ VeChain เราให้คุณมีแอปพลิเคชันบล็อกเชนที่พร้อมใช้งานได้ทันที เพียงแต่ติดตั้ง คุณก็สามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็วเพื่อตอบสนองความต้องการทางธุรกิจที่แท้จริง”

นอกจากนี้มูลนิธิยังมีแม่แบบที่พร้อมใช้งานจริงมาให้ในตัว ซึ่งออกแบบมาทั้งสำหรับใช้ด้านการเพาะปลูกอาหาร การแปรรูปบรรจุภัณฑ์ โลจิสติกส์ การค้าปลีกและอื่น ๆ

เรื่องกิน เรื่องใหญ่!

VeChain นั้นไม่ใช่ผู้ให้บริการรายเดียวที่หันมาสนใจเรื่องปากท้อง โดยก่อนหน้านี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (Food and Drug Administration – FDA) เพิ่งเปิดตัวพิมพ์เขียวและการศึกษานำร่องด้านความปลอดภัยของอาหารโดยเน้นให้ Blockchain เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับความท้าทายบางประการ

นอกจากนี้ยังเคยมีรายงานในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่าทีมงานผู้อยู่เบื้องหลัง Cardano blockchain อย่าง IOHK เพิ่งร่วมมือกับ BeefChain ซึ่งเป็นบริษัทในรัฐ Wyoming ประเทศสหรัฐอเมริกา ในการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้เพื่อปรับปรุงการตรวจสอบย้อนกลับและความปลอดภัยของอาหารเช่นเดียวกัน