เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

แอปพลิเคชัน Blockchain ที่ทำให้เราได้กินอาหารที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

จะดีแค่ไหน ถ้าเรารู้ว่าสิ่งที่เรากินมีที่มาที่ไปอย่างไร สะอาดและปลอดภัยจริง ๆ หรือไม่ โดยล่าสุดมูลนิธิ VeChain ได้ประกาศโซลูชันที่จะเข้ามาให้คำตอบด้านความปลอดภัยของอาหารที่ใช้บล็อกเชนขับเคลื่อนในรูปแบบของการให้บริการ

Photo 1529973565457 A60A2Ccf750D

มูลนิธิ VeChain ภายใต้การดูแลของ VeChain ผู้ให้บริการ Blockchain บนแพลตฟอร์ม Smart Contract ของ Ethereum ที่เน้นการใช้งานทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินค้าคงคลังและการติดตาม (Tracking) ได้เปิดตัวเครื่องมือใหม่ในรูปแบบ Blockchain-as-a-Service (BaaS) ที่อนุญาตให้ผู้ใช้บริการสามารถสร้าง และติดตั้งระบบ Blockchain เป็นของตัวเองในนามว่า ToolChain

สร้างความยิ่งใหญ่แก่ผู้คนตัวเล็ก ๆ

เครื่องมือรูปแบบ BaaS ดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อเข้ามาตอบโจทย์ Whitelable หรือโมเดลที่อยู่ในลักษณะของ Business-to-Business (B2B) โดยจะช่วยให้หน่วยงานเกี่ยวกับอุตสาหกรรมด้านอาหารสามารถเข้าถึงและใช้บริการการจัดการความปลอดภัยแบบออนไลน์ได้

บริการเหล่านี้รวมถึงแม่แบบการตรวจสอบแบบย้อนกลับซึ่งคอยติดตามสิ่งต่าง ๆ เช่น ตรวจสอบย้อนไปถึงต้นทางของอาหาร ตรวจสอบย้อนถึงการข้ามพรมแดน หรือสามารถการตรวจสอบย้อนกลับได้แบบเต็มกระบวนการตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดของการผลิตอาหาร เป็นต้น ซึ่งทางทีมผู้ผลิตเองก็มีความหวังเป็นอย่างสูงว่าเครื่องมือนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับหน่วยงานขนาดย่อยและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น อาหารสด นม แอลกอฮอล์ ไวน์และอาหารนำเข้า

นอกจากนี้บริษัทต่าง ๆ ที่ใช้งานบริการโซลูชันดังกล่าวยังสามารถเข้าถึงบริการจากเหล่า Third-party เช่น PwC, Deloitte, DNV GL และอื่น ๆ เพื่อช่วยลดต้นทุนในการรับรอง การตรวจสอบบัญชี การประกันภัยและบริการทางการเงินของห่วงโซ่อุปทาน

ตรวจสอบเส้นทางของอาหารได้ตลอดอายุการใช้งาน

VeChain ระบุว่าแพลตฟอร์ม Blockchain-as-a-Service ส่วนใหญ่ในตลาดปัจจุบันให้ความช่วยเหลือเฉพาะสำหรับบริการการพัฒนาโปรแกรมระดับสูงเท่านั้น “เช่นการปรับใช้โหนด” พวกเขาอธิบายอย่างละเอียดว่า

“การเข้าถึงการใช้งาน และความซับซ้อนของมันถือเป็นอุปสรรคใหญ่ที่คอยขัดขวางการนำบล็อกเชนมาใช้ในอุตสาหกรรมภาคอาหาร แต่ด้วย ToolChain ของ VeChain เราให้คุณมีแอปพลิเคชันบล็อกเชนที่พร้อมใช้งานได้ทันที เพียงแต่ติดตั้ง คุณก็สามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็วเพื่อตอบสนองความต้องการทางธุรกิจที่แท้จริง”

นอกจากนี้มูลนิธิยังมีแม่แบบที่พร้อมใช้งานจริงมาให้ในตัว ซึ่งออกแบบมาทั้งสำหรับใช้ด้านการเพาะปลูกอาหาร การแปรรูปบรรจุภัณฑ์ โลจิสติกส์ การค้าปลีกและอื่น ๆ

เรื่องกิน เรื่องใหญ่!

VeChain นั้นไม่ใช่ผู้ให้บริการรายเดียวที่หันมาสนใจเรื่องปากท้อง โดยก่อนหน้านี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (Food and Drug Administration – FDA) เพิ่งเปิดตัวพิมพ์เขียวและการศึกษานำร่องด้านความปลอดภัยของอาหารโดยเน้นให้ Blockchain เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับความท้าทายบางประการ

นอกจากนี้ยังเคยมีรายงานในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่าทีมงานผู้อยู่เบื้องหลัง Cardano blockchain อย่าง IOHK เพิ่งร่วมมือกับ BeefChain ซึ่งเป็นบริษัทในรัฐ Wyoming ประเทศสหรัฐอเมริกา ในการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้เพื่อปรับปรุงการตรวจสอบย้อนกลับและความปลอดภัยของอาหารเช่นเดียวกัน

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

บริษัท Citigroup

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครบุคลากรเพื่อมาทำงานทางด้านคริปโต

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครคนที่มีความรู้ความชำนาญทางด้านคริปโตแล้ว
Metaverse คืออะไร? การลงทุน Metaverse 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถทำได้

Metaverse คืออะไร? การลงทุน Metaverse 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถทำได้

คำว่า metaverse อาจฟังดูใหม่สำหรับคนจำนวนมาก แต่จริงๆ แล้วคำนี้มีมานานกว่าสามทศวรรษแล้ว แต่มันคืออะไรกันแน่? และนักลงทุนที่สนใจสามารถเริ่มลงทุน metaverse ได้อย่างไร? วันนี้คริปโตสยามจะพาไปหาคำตอบกัน
เหรียญ Luna แซงหน้า Shiba Inu (Shib) ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 12 หลังจากที่ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล

เหรียญ LUNA แซงหน้า Shiba Inu (SHIB) ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 12 หลังจากที่ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล

เหรียญ LUNA โทเค็นดั้งเดิมบนบล็อกเชน Terra ได้ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาลที่ 65.60 ดอลลาร์ไปก่อนหน้านี้ ส่งผลให้มีมูลค่าตลาดแซงหน้า Shiba Inu อยู่ที่อันดับ 12 ของโลกแล้ว
Square เปลี่ยนชื่อเป็น Block เนื่องจากต้องการโฟกัสไปที่บล็อกเชน

Square เปลี่ยนชื่อเป็น Block เนื่องจากต้องการโฟกัสไปที่บล็อกเชน

ข่าวการเปลี่ยนชื่อจาก Square ไปเป็น Block เกิดขึ้น 48 ชั่วโมง หลังจากที่ Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Twitter ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง โดยชื่อใหม่จะมีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม