ผู้ก่อตั้ง BitMEX ยอมจำนนต่อคดีฟอกเงิน

Benjamin Delo ผู้ร่วมก่อตั้ง BitMEX บริการการแลกเปลี่ยนอนุพันธ์ Crypto ได้เข้ามอบตัวกับทางการสหรัฐเพื่อเผชิญกับข้อหาฟอกเงิน และพร้อมที่จะลุยต่อสู้ความจริงในชั้นศาล

Benjamin Delo

Benjamin Delo ซึ่งได้เขาก่อตั้ง BitMEX ร่วมกับ Samael Reed และ Arthur Hayes ในปี 2014กลับถูกการตัวจากทางการสหรัฐอเมริกาในข้อหาละเมิดกฎหมายการต่อต้านการฟอกเงินของสหรัฐฯ ทั้งนี้ทาง Delo นั้นเป็นถึงนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่จบการศึกษาจาก Oxford แถมในอดีตเขายังได้สร้างระบบการซื้อขายความถี่สูงให้กับ JPMorgan Chase & Co. อีกด้วย

มีการรายงานว่าข้อตกลงด้านการยอมจำนนของ Delo นั้นเกิดขึ้นผ่านการเจรจากับอัยการของรัฐบาลกลางโดยร่วมมือกับสำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา และหน่วยงานศุลกากร และตระเวนชายแดนของสหรัฐฯ ซึ่งท้ายที่สุด Delo ก็ต้องลาจากสหราชอาณาจักรบ้านเกิดของเขา และบินตรงไปยังนครนิวยอร์กเพื่อรับการคุมขังในศาลระยะไกลเพื่อดำเนินการต่อไปก่อนที่ผู้พิพากษาสหรัฐ Sarah L. Cave จะพิพากษาในวันจันทร์ที่ 15 มีนาคม ที่ผ่านมา

โดยผลที่ออกมาก็คือ Delo กล่าวว่าข้อกล่าวหาของรัฐบาลที่บอกว่าล้มเหลวในการใช้โปรแกรมต่อต้านการฟอกเงิน (AML) ที่ BitMEX รวมถึงการสมรู้ร่วมคิดในการละเมิดพระราชบัญญัติความลับของธนาคารไม่เป็นความจริง นั่นทำให้เขาได้รับการปล่อยตัวในพันธบัตรประกันตัวมูลค่า 20ล้านดอลลาร์ และได้รับอนุญาตให้กลับไปสหราชอาณาจักรเพื่อรอการพิจารณาคดีในลำดับต่อไป

ทั้งนี้ทางการสหรัฐฯ กล่าวหาว่าผู้บริหาร BitMEX ล้มเหลวในการกำหนดขั้นตอนการต่อต้านการฟอกเงิน และขั้นตอน Know-Your-Customer (KYC) ทั้งยังอนุญาตให้ลูกค้าเปิดบัญชี และฝาก Bitcoin โดยไม่ต้องยืนยันสถานที่หรือตัวตนของผู้ใช้ส่วนใหญ่ ตามเอกสารคำฟ้องระบุ “อันเป็นผลมาจากความล้มเหลวในการใช้โปรแกรม [ต่อต้านการฟอกเงิน] และ [KYC] BitMEX จึงทำให้ตัวเองสามารถเป็นที่ใช้งานในการเป็นเครื่องมือในการฟอกเงิน และการละเมิดการคว่ำบาตร”

อัยการกล่าวว่า Delo นั้นมีการ “สื่อสารเป็นการส่วนตัวกับลูกค้า BitMEX ที่ระบุตัวเองว่าเป็นชาวอิหร่าน” อีกด้วย ทั้งที่สหรัฐฯ ได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านเพื่อตอบสนองต่อโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน และการสนับสนุนของอิหร่านสำหรับองค์กรก่อการร้าย ซึ่งรวมไปถึง Hamas, Hezbollah, และ Palestine Islamic Jihad

Delo เป็นผู้บริหาร BitMEX คนที่สองที่ถูกฟ้องร้องในข้อหาดังกล่าว โดยในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว Samuel Reed ผู้ร่วมก่อตั้งแ ละประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีก็ได้ถูกจับกุมในแมสซาชูเซตส์ไม่นานหลังจากที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (DoJ) และ หน่วยงานกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของสหรัฐฯ (CFTC) ฟ้อง BitMEX เนื่องจากละเมิดกฎระเบียบ AML และ KYC และดำเนินการ แพลตฟอร์มการซื้อขายที่ไม่ได้ลงทะเบียน รีดได้รับการประกันตัวในเวลาต่อมา

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว