เอาแล้วไง! หัวขโมย Bitcoin ถูกปล่อยตัว เพราะ Bitcoin ไม่ถูกจัดว่าเป็นทรัพย์สิน

ทำผิด แต่ไม่ต้องรับผิด… ศาลประเทศรัสเซียปล่อยให้ผู้โจรกรรม Bitcoin รอดพ้นจากข้อหา เหตุเพราะเหรียญเหล่านี้ไม่ใช่ของจริง ไม่นับว่าเป็นสินทรัพย์

Photo 1575505586569 646B2Ca898Fc

เกิดเรื่องน่าฉงนขึ้นแล้ว! ในประเทศรัสเซียมีการฟ้องศาลสาเหตุจากการถูกโจรกรรมสกุลเงินดิจิทัล โดยผู้เคราะห์ร้ายโดนปล้น Bitcoin ไปกว่า 100 Bitcoin และต้องการเรียกร้องให้มีการชดใช้ค่าเสียหาย แต่ศาลที่เคารพกลับไม่เห็นเช่นนั้น

เพราะศาลประเทศรัสเซียได้ยกเลิกคำร้องดังกล่าว ทั้งยังระบุว่า Bitcoin เป็นเพียงสกุลเงินเสมือนจริง ดังนั้นจึงไม่ได้รับการคุ้มครองทางทรัพย์สินเช่นเดียวกับทรัพย์สินในประเภทอื่นๆ ทำให้ผู้โจรกรรม Bitcoin จึงไม่มีความผิดแต่อย่างใด

ศาล The Petrograd District Court แห่งเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กให้เหตุผลว่า Peter Piron ผู้กระทำผิดนั้นไม่มีความผิดและไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายใดๆต่อการฉ้อโกง Cryptocurrency ในครั้งนี้ คำให้การระบุว่าศาลได้ประกาศชี้แจงถึงสิทธิในการเพิกเฉยภายใต้กฏหมายของรัสเซียเนื่องจากสกุลเงินเสมือนจริงนั้นยังไม่เป็นที่ยอมรับในประเทศ

รัสเซียถือเป็นมือใหม่ที่ไล่ไม่ทันเทคโนโลยี

จะเรียกว่าจำเลยในคดีนี้ “ซวย” ก็คงจะไม่ผิดอะไร เพราะหากคดีนี้เกิดขึ้นในประเทศอื่นๆ ศาลคงบังคับใช้อำนาจตัดสินให้คดีเช่นนี้มีความผิดทางอาญาเป็นแน่แท้แต่ในรัสเซียกลับไม่เป็นแบบนั้น

สิ่งหนึ่งที่เป็นเครื่องยืนยันว่าประเทศหมีขาวแห่งนี้ยังต้องเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีอีกมาก คือการที่แพลตฟอร์มลงคะแนนเสียงแบบอิเล็กโทรนิกส์ผ่าน Blockchain ของประเทศรัสเซียเพื่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยประธานาธิบดีวาลาดิเมียร์ ปูติน ที่สำคัญต่ออนาคตของเขาในการดำรงตำแหน่ง ยังถูกโจมตีได้โดยง่ายแบบไม่หยุดยั้ง แถมมีข้อผิดพลาดจากการโหวตซ้ำซ้อนอีกด้วย

เสียงที่แตกกระเจิงสำหรับสกุลเงินดิจิทัล

ตามที่มีรายงานก่อนหน้านี้โดย Blockchain.News ประเทศรัสเซียกำลังอยู่ในขั้นเตรียมการเพื่อกำหนดกรอบการกำกับดูแลที่ดีขึ้นของ Cryptocurrency โดยเราสามารถพูดได้เต็มปากว่าการจัดการของรัฐบาลรัสเซียต่อ Cryptocurrencies ยังคงไม่ชัดเจนในหลายๆกระทรวง

ในขณะเดียวกันสภา Duma หรือสภาล่างแห่งรัสเซียได้ออกมาประกาศอย่างเป็นเปิดเผยว่าเขาเกลียด Cryptocurrencies ทุกสกุล ไม่ว่าจะเป็น Bitcoins, Ethereum, Ripple และอีกหลายสกุล หากไม่ใช่ Ruble สกุลเงินประจำชาติรัสเซียหรือสกุลเงินอื่นๆที่ออกโดยรัฐบาล เขายังระบุว่ารัฐบาลรัสเซียจะไม่มีทางยอมรับสกุลเงินดิจิทัลแน่นอน

แม้แต่ธนาคารกลางของรัสเซียเองก็ยังถูกกล่าวหาว่าทำงานเพื่อสนับสนุนไม่ให้มีการใช้สกุลเงินดิจิทัลหรือ Cryptocurrency เสียอีก ซึ่งก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าท้ายที่สุดแล้ว อนาคตของประเทศแห่งนี้กับสกุลเงินยุคใหม่จะเป็นเช่นไร

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า