การค้นหา Bitcoin ในตุรกีพุ่งขึ้น 566%

การค้นหา Bitcoin ในตุรกีพุ่งขึ้น 566% หลังจากที่ค่าเงินของลีร่าตุรกีลดฮวบถึง 14% ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้เป็นผลมาจากสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศ โดยมันส่งผลอย่างยิ่งต่อความเชื่อมั่นของทั้งผู้คน และเหล่านักลงทุนทั้งใน และต่างประเทศ

Photo 1501250987900 211872D97Eaa 1

สาธารณรัฐตุรกีได้กลายเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอัตราการค้นหา Bitcoin (BTC) โตกระฉูดในชนิดที่ว่าไปถึงดวงจันทร์เลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้การค้นหาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ภายใน Google ได้เล็ดลอดออกมาจากประเทศแห่งนี้นั้นเกิดขึ้นหลังจากที่มีข่าวไม่ค่อยดีเอาเสียเลยเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเงินในประเทศ โดยเกี่ยวเนื่องโดยตรงกับทางรัฐบาล และธนาคารกลางของประเทศอย่าง Central Bank of the Republic of Turkey (TCMB)

เหตุการณ์นี้เริ่มต้นขึ้นจากการที่ประธานาธิบดีของตุรกีอย่าง Recep Tayyip Erdoğan ได้ไล่ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศออกแบบฟ้าผ่า ซึ่ง Naci Agbal เป็นอดีตผู้ว่าการธนาคารกลางที่มีความสำคัญต่อการเงินของสาธารณรัฐตุรกีมาก โดยเขาได้รับเครดิตจากความสามารถในการดึงลีร่าตุรกีออกจากระดับต่ำสุดในประวัติศาสตร์มากได้ ซึ่งคส่วนหนึ่งของควาสำเร็จในครั้งนี้มาจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อ

ทาง BBC News ได้รายงานว่าการเขี่ยผู้ว่าการฯ รายนี้อย่างกะทันหันของเขาทำให้นักลงทุนทั้งใน และต่างประเทศตกใจอย่างมาก และมันยังส่งผลให้มูลค่าของลีร่าลดลง 14% ในพริบตาหลังจากนั้น

โดยอ้างอิงตามข้อมูลจาก Google Trends เราจะได้เห็นจำนวนการค้นหา Bitcoin ที่เกิดขึ้นในพื้นสาธารณรัฐตุรกีในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาหลังจากเหตุการณ์ที่ทางการได้ไล่ผู้ว่าการธนาคารกลางออก ได้มีอัตราเติบโตพุ่งขึ้นกว่า 566% ในไม่กี่ชั่วโมง

ซึ่งสาเหตุที่ไล่ออกนั้นยังเป็นปริศนาอยู่ เพราะที่จริงแล้วสถานการณ์ของลีร่าตุรกีกำลังไปได้สวย โดยฟื้นขึ้นมาถึงหนึ่งในห้าของมูลค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐนับตั้งแต่ต้นปี 2021โดยการลดลงของค่าเงิน 14% เมื่อเร็ว ๆ นี้เกิดจากความกังวลว่าสิ่งที่ Naci Agbal ได้พยายามมาโดยตลอดอาจถูกยกเลิกได้โดยการแต่งตั้งผู้ว่าการคนใหม่อย่าง ŞahapKavcıoğlu ที่เป็นนายธนาคาร และนักการเมืองที่ได้รับการกล่าวขานว่าต่อต้านการใช้อัตราดอกเบี้ยสูงเพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อมาโดยตลอด

ทั้งนี้จำนวนการค้นหา Bitcoin ของชาวตุรกีที่เพิ่มขึ้นนั้นเป็นตัวเลขสูงสุดตลอดกาลซึ่งคิดเป็นเกือบสองเท่าของจำนวนการค้นหาที่บันทึกไว้ในช่วงปี 2017–2018

ตุรกีกำลังเดินหน้าเกี่ยวกับคริปโต

ไม่ใช่แค่ชาวตุรกีเท่านั้นที่กำลังมอง Cryptocurrencies เป็นทางเลือกใหม่ของพวกเขา โดยเมื่อต้นเดือนมีนาคมกระทรวงการคลัง และการเงินของตุรกีประกาศว่าจะทำงานร่วมกับธนาคารกลาง และหน่วยงานกำกับดูแลเพื่อวางแนวทางที่ชัดเจนเกี่ยวกับการใช้ Crypto

“เราแบ่งปันความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับ Crypto กับคนอื่น ๆ ทั่วโลก กระทรวงของเราได้ติดตามการพัฒนา (บน Crypto ทั่วโลก) และสถานะของ Crypto ในตุรกีอย่างใกล้ชิด” กระทรวงฯ ได้ประกาศไว้ในเวลานั้น

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน