การค้นหา Bitcoin ในตุรกีพุ่งขึ้น 566%

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

การค้นหา Bitcoin ในตุรกีพุ่งขึ้น 566% หลังจากที่ค่าเงินของลีร่าตุรกีลดฮวบถึง 14% ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้เป็นผลมาจากสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศ โดยมันส่งผลอย่างยิ่งต่อความเชื่อมั่นของทั้งผู้คน และเหล่านักลงทุนทั้งใน และต่างประเทศ

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Photo 1501250987900 211872D97Eaa 1

สาธารณรัฐตุรกีได้กลายเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอัตราการค้นหา Bitcoin (BTC) โตกระฉูดในชนิดที่ว่าไปถึงดวงจันทร์เลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้การค้นหาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ภายใน Google ได้เล็ดลอดออกมาจากประเทศแห่งนี้นั้นเกิดขึ้นหลังจากที่มีข่าวไม่ค่อยดีเอาเสียเลยเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเงินในประเทศ โดยเกี่ยวเนื่องโดยตรงกับทางรัฐบาล และธนาคารกลางของประเทศอย่าง Central Bank of the Republic of Turkey (TCMB)

เหตุการณ์นี้เริ่มต้นขึ้นจากการที่ประธานาธิบดีของตุรกีอย่าง Recep Tayyip Erdoğan ได้ไล่ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศออกแบบฟ้าผ่า ซึ่ง Naci Agbal เป็นอดีตผู้ว่าการธนาคารกลางที่มีความสำคัญต่อการเงินของสาธารณรัฐตุรกีมาก โดยเขาได้รับเครดิตจากความสามารถในการดึงลีร่าตุรกีออกจากระดับต่ำสุดในประวัติศาสตร์มากได้ ซึ่งคส่วนหนึ่งของควาสำเร็จในครั้งนี้มาจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อ

ทาง BBC News ได้รายงานว่าการเขี่ยผู้ว่าการฯ รายนี้อย่างกะทันหันของเขาทำให้นักลงทุนทั้งใน และต่างประเทศตกใจอย่างมาก และมันยังส่งผลให้มูลค่าของลีร่าลดลง 14% ในพริบตาหลังจากนั้น

โดยอ้างอิงตามข้อมูลจาก Google Trends เราจะได้เห็นจำนวนการค้นหา Bitcoin ที่เกิดขึ้นในพื้นสาธารณรัฐตุรกีในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาหลังจากเหตุการณ์ที่ทางการได้ไล่ผู้ว่าการธนาคารกลางออก ได้มีอัตราเติบโตพุ่งขึ้นกว่า 566% ในไม่กี่ชั่วโมง

ซึ่งสาเหตุที่ไล่ออกนั้นยังเป็นปริศนาอยู่ เพราะที่จริงแล้วสถานการณ์ของลีร่าตุรกีกำลังไปได้สวย โดยฟื้นขึ้นมาถึงหนึ่งในห้าของมูลค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐนับตั้งแต่ต้นปี 2021โดยการลดลงของค่าเงิน 14% เมื่อเร็ว ๆ นี้เกิดจากความกังวลว่าสิ่งที่ Naci Agbal ได้พยายามมาโดยตลอดอาจถูกยกเลิกได้โดยการแต่งตั้งผู้ว่าการคนใหม่อย่าง ŞahapKavcıoğlu ที่เป็นนายธนาคาร และนักการเมืองที่ได้รับการกล่าวขานว่าต่อต้านการใช้อัตราดอกเบี้ยสูงเพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อมาโดยตลอด

ทั้งนี้จำนวนการค้นหา Bitcoin ของชาวตุรกีที่เพิ่มขึ้นนั้นเป็นตัวเลขสูงสุดตลอดกาลซึ่งคิดเป็นเกือบสองเท่าของจำนวนการค้นหาที่บันทึกไว้ในช่วงปี 2017–2018

ตุรกีกำลังเดินหน้าเกี่ยวกับคริปโต

ไม่ใช่แค่ชาวตุรกีเท่านั้นที่กำลังมอง Cryptocurrencies เป็นทางเลือกใหม่ของพวกเขา โดยเมื่อต้นเดือนมีนาคมกระทรวงการคลัง และการเงินของตุรกีประกาศว่าจะทำงานร่วมกับธนาคารกลาง และหน่วยงานกำกับดูแลเพื่อวางแนวทางที่ชัดเจนเกี่ยวกับการใช้ Crypto

“เราแบ่งปันความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับ Crypto กับคนอื่น ๆ ทั่วโลก กระทรวงของเราได้ติดตามการพัฒนา (บน Crypto ทั่วโลก) และสถานะของ Crypto ในตุรกีอย่างใกล้ชิด” กระทรวงฯ ได้ประกาศไว้ในเวลานั้น

Read more about: