รัฐบาลเวเนซูเอล่าอนุมัติให้การขุด Bitcoin ต้องขอใบอนุญาต

หลังจากที่ไม่ได้มีการออกกฎหมายรับรองให้การขุด Bitcoin ภายในประเทศนั้นถูกกฎหมาย ล่าสุดดูเหมือนรัฐบาลเวเนฯ จะเปลี่ยนใจ

Venezuela Bitcoin 1

หน่วยงานกำกับดูแลในเวเนซุเอลาได้เปิดตัวเอกสารที่จะเข้าควบคุมอุตสาหกรรมการขุด Bitcoin และ Cryptocurrency ทั้งหมด ซึ่งกฎระเบียบใหม่นี้ได้รับการเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษาอย่างเป็นทางการของเวเนซุเอลา

กำกับอุตสาหกรรมขุด Bitcoin

การออกกฎหมายใหม่นี้มีขึ้นเพื่อกำกับอุตสาหกรรมขุด Bitcoin และ Cryptocurrency ตัวอื่น ๆ ให้เป็นกิจกรรมที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ผู้อยู่อาศัยทุกคนที่ต้องการขุด Bitcoin จะต้องได้รับใบอนุญาตจาก SUNACRIP เป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลทรัพย์สินเกี่ยวกับคริปโตและกิจกรรมที่เกี่ยวข้องจากรัฐบาลเวเนซุเอลาก่อน

การออกกฎหมายมารับรองอุตสาหกรรมการขุดเหรียญคริปโตเช่นนี้มองได้ว่าทางประเทศอาจต้องการผลักดันธุรกิจภายในประเทศหรือเปล่า เนื่องจากว่าระบบเศรษฐกิจของประเทศก็ยังคงมีปัญหาอัตราเงินเฟ้อสูง อีกทั้งการรับรองอนุญาตให้มีการขุด Cryptocurrency ได้สามารถมองได้ว่าทางประเทศไม่ได้ปฏิเสธการใช้งานมันหรือไม่ อย่างไรก็ตามไม่มีการประกาศเกี่ยวกับการใช้งาน Bitcoin หรือเหรียญ Cryptocurrency อย่างเป็นทางการออกมาที่อนุญาตให้ใช้งานมันได้

ธุรกิจขุด Bitcoin ต้องขอใบอนุญาต

ในกรอบกำกับดูแลของเวเนซุเอลาที่ออกมาใหม่ รัฐบาลจะสร้างหน่วยงานรัฐเพิ่มขึ้นมา คือหน่วยงาน Registry of Miners ที่จะคอยเก็บบันทึกข้อมูลนี้ นักขุดหรือผู้ที่ต้องการประกอบธุรกิจการขุด Bitcoin แต่ละคนต้องอธิบายกิจกรรมที่จะทำ อุปกรณ์และข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งฟาร์มขุดขนาดใหญ่และผู้ประกอบการ ASIC ทั้งหมดจะต้องได้รับใบอนุญาตพิเศษ

นอกจากนี้รัฐบาลเวเนซุเอลาเผยว่าต้องการจะสร้าง National Digital Mining Pool ซึ่งจะรวมนักขุดชาวเวเนซุเอลาทั้งหมดร่วมกันขุดใน Pool เดียวกันและอนุญาตให้มีการแบ่งปันผลกำไรกันได้

ดูเหมือนว่าการอนุมัติให้มีการขุดร่วมกันจากหน่วยงาน SUNACRIP ค่อนข้างจะมีนโยบายที่ทั้งมีสภาพบังคับและไม่มีไปพร้อม ๆ กัน กล่าวคือ SUNACRIP  มีนโยบายสร้างสิ่งจูงใจสำหรับผู้ที่เข้าร่วม Pool และกำหนดบทลงโทษสำหรับผู้ที่ไม่ทำเช่นนั้นด้วย

อุตสาหกรรมการขุด Bitcoin ในอดีต

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ปัญหาเกี่ยวกับการขุดเกิดขึ้นในเวเนซุเอลา ย้อนหลังไปถึงปี 2016 ระบุว่านักขุด Bitcoin ชาวเวเนซุเอลาถูกปรับและจับกุมในข้อหาขุดคริปโต รายงานอื่น ๆ ระบุว่ารัฐบาลได้ยึดอุปกรณ์ขุด Bitcoin จากบุคคลทั่วไป เห็นได้ชัดเจนว่ารัฐบาลไม่เคยอนุญาตให้มีการขุด Bitcoin ภายในประเทศมาก่อน

การสร้างกฎระเบียบใหม่ขึ้นมาทำให้ชุมชนคริปโตเกิดความกังวลว่าการขุด Bitcoin ในเวเนซุเอลาจะถูกควบคุมโดยหน่วยงานส่วนกลางซึ่งบ่อนทำลายความต้องการของชุมชน Bitcoin ในเรื่องการกระจายอำนาจ แต่ในเรื่องของความ Decentralized ในอุตสาหกรรมการขุดก็ยังคงมีข้อกังขาอยู่มาก

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า